Đồ ăn giúp cai nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá không những đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của chính người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của những người xung quanh.
Đồ ăn giúp cai nghiện thuốc lá

Để giảm bớt tác hại, những người hút thuốc nên ăn các loại thực phẩm có nguồn vitamin dồi dào chủ yếu từ sữa, cà rốt, đậu phộng và cần tây, hoa quả… trong cuộc sống hàng ngày.

Việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm trên không chỉ ngăn chặn sự thiếu hụt các vitamin do hút thuốc lá gây ra, mà còn tăng cường khả năng miễn dịch cho chính người hút thuốc.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra 5 lời khuyên về chế độ ăn sẽ giúp bạn từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá.

1. Nên ăn sữa, cần tây, cà rốt, hoa quả và rau củ trước khi có ý định hút thuốc lá, nó sẽ làm tăng vị cay đắng trong miệng, làm giảm đáng kể độ hấp dẫn đối với người đang định hút thuốc. Vì khói thuốc kết hợp với vị cay đang có sẵn trong miệng tạo nên mùi thật kinh khủng, dập tắt ngay điếu thuốc là liệu pháp tốt nhất.

2. Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C như cam, chanh, quýt, ổi, sẽ có tác dụng cắt giảm cơn thèm thuốc lá. Hút thuốc nhiều sẽ gây thiếu hụt vitamin trầm trọng, hút một điếu thuốc lá có thể lấy đi 35 mg vitamin C trong cơ thể. Do đó những người hút thuốc lá cần tính toán cẩn thận để bổ sung lượng vitamin C thiếu hụt cho cơ thể.

3. Bất cứ khi nào bạn thèm hút thuốc, hãy ăn ngay những thực phẩm mặn như khoai tây chiên, bánh mì xốp, dưa muối… Hoặc có thể ngậm một vài hạt muối trên đầu lưỡi, sẽ dập tắt ngay cơn thèm thuốc lá.

4. Giữ miệng luôn bận rộn là một cách hoàn hảo để tiêu diệt cơn thèm hút thuốc. Bạn có thể ăn kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su liên tục trong nhiều giờ sẽ tan biến cảm giác thèm thuốc.

5. Ăn hoa quả sấy khô, vì hương thơm dịu nhẹ của hoa quả khô giúp làm giảm và tiêu diệt ngay cơn thèm thuốc.

Theo tienphong.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.