Điện Kremlin lên tiếng về tin đồn huy động thêm quân dự bị chiến đấu ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ tin đồn về việc huy động thêm lực lượng dự bị để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraine.
Binh sĩ Nga huấn luyện ở Kostroma. Ảnh: Sputnik.
Binh sĩ Nga huấn luyện ở Kostroma. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh động viên một phần vào cuối tháng 9. Ngày 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu báo cáo kế hoạch triệu tập 300.000 quân nhân dự bị đã được hoàn thành và không cần thêm quân dịch.

Ngày 31/10, Tổng thống Putin cho biết "việc huy động đã kết thúc" và ông sẽ tham khảo ý kiến ​​của luật sư xem liệu có cần một nghị định riêng để chính thức chấm dứt dự thảo hay không. Sau đó, ông Peskov giải thích, một sắc lệnh như vậy là không cần thiết.

Trong cuộc gọi với các phóng viên hôm 6/12, ông Peskov cho rằng có nhiều thông điệp khiêu khích trên mạng xã hội về vấn đề này. Ông kêu gọi công chúng “dựa vào thông tin đến từ Bộ Quốc phòng và Tổng thống” và “đừng chú ý” tới những người đưa ra điều gì đó khác biệt.

Việc huy động một phần diễn ra tách biệt với việc thanh niên Nga phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong một năm.

Theo Bộ Quốc phòng, 120.000 người sẽ phải nhập ngũ từ ngày 1/11 đến ngày 31/12. Các quan chức cho biết tân binh sẽ không được cử đến chiến đấu ở Ukraine hoặc đóng quân ở 4 vùng lãnh thổ cũ của Ukraine đã gia nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này vào cuối tháng 9.

Trong cuộc gặp với nhóm các bà mẹ của quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng trước, ông Putin hứa sẽ làm “tất cả những gì có thể” để hỗ trợ gia đình những người đang chiến đấu ở tiền tuyến.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.