Diễn giả khuyết tật và hành trình chinh phục đỉnh Fanxiphang

GD&TĐ -Có lẽ hình ảnh của diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã không còn xa lạ với giới trẻ. Chàng trai 35 tuổi ấy từ khi sinh ra đã có một hình hài và sức khỏe không bình thường, nhưng nó không đặc biệt bằng nội lực và khát vọng sống của anh.
Diễn giả khuyết tật và hành trình chinh phục đỉnh Fanxiphang

Từng thi Vietnam Idol

Năm lên 1 tuổi, chứng loãng xương khiến chàng trai Nguyễn Sơn Lâm bị teo mất dần đôi chân. Tuổi thơ của Sơn Lâm trải qua quá nhiều nỗi buồn, anh trai của Lâm bị teo não, bố tham gia chiến tranh bị đạn làm mất một chân, ông sinh ra cáu gắt, khó tính,.. Còn với Lâm, những ngày đi học, bạn bè trêu ghẹo anh là thằng què, thằng lùn,…anh đều chấp nhận nhưng không bao giờ tuyệt vọng.

Sự phấn khích và thích thú trở thành diễn giả đã thôi thúc anh sau khóa học phải tìm hiểu và nghiên cứu về nó. Lâm miệt mài đọc sách, nghe nhiều buổi diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước.

Anh muốn bằng những câu chuyện thật từ chính cuộc đời mình, người trẻ nhìn nhận và thức tỉnh để sống có ý nghĩa, nhân ái, mạnh mẽ hơn. Các buổi diễn thuyết của Lâm chủ yếu là miễn phí, cho hầu hết các đối tượng từ sinh viên đến người đi làm và đươc đón nhận rộng rãi từ Hà Nội, Sài Gòn, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Dương, Nghệ An...

Với chiều cao 90cm, cơ thể bé như trẻ nhỏ, đôi chân siêu vẹo bên nạng gỗ, diễn giả Sơn Lâm vẫn tự tin diễn thuyết trước đám đông. Giọng hát cao vút, giọng nói trầm ấm của anh đã truyền lửa và tiếp thêm sức mạnh cho bao nhiêu người.

Anh còn mạnh dạn đăng ký đi thi Vietnam Idol chỉ vì người bạn của mình muốn đi thi nhưng e ngại. Nguyễn Sơn Lâm đã tạo cho bạn niềm tin: Hãy nhìn tớ! Tớ sẽ thi cho bạn xem.

Sự mạnh dạn của Sơn Lâm chính là động lực truyền lửa cho người khác. Ở anh, không ai thấy nỗi buồn xuất hiện, không ai thấy sự tuyệt vọng, chán chường dù cuộc sống có đến đâu. Anh cho rằng: Mỗi người sinh ra trên đời này đều có một niềm hạnh phúc. Bản thân mình được sinh ra đã là niềm hạnh phúc lớn lao.

Cú sốc đầu đời

Diễn giả Sơn Lâm từng kinh qua nhiều công việc. Công việc đầu tiên của anh khi ra trường là biên tập viên bóng đá. Sau đó làm hình ảnh đại diện cho một số công ty, đại sứ thương hiệu và chuyên gia đào tạo của một số doanh nghiệp.

Sau đó anh nghiên cứu và tìm hiểu về diễn giả, truyền cảm hứng và nghị lực sống cho nhiều người. Anh đã đọc sách, lắng nghe rất nhiều các chương trình của các diễn giả nổi tiếng. Hiện, ngoài vai trò là diễn giả, anh cùng người bạn của mình thành lập Công ty Cổ phần truyền thông Tỏa sáng với ý nghĩa: Mỗi người sinh ra dù hoàn cảnh như thế nào thì cũng đều có cơ hội tỏa sáng, quan trọng là mình có tích cực hay không.

Thành công như ngày hôm nay, ít ai biết được rằng, Sơn Lâm đã từng thi trượt Đại học. Đó dường như là cú sốc quan trọng của anh. Khi anh đăng ký thi Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn và Đại học Ngoại ngữ, anh tự tin rằng mình sẽ đỗ. Thế nhưng, kết quả là anh trượt cả hai trường.

Cú vấp ấy cho anh một điều là không bao giờ được chủ quan với việc gì. Thay vì chấp nhận số phận anh đã vượt qua nó.

Chinh phục đỉnh Fanxiphang bằng đôi nạng gỗ

Hình ảnh chàng trai khuyết tật chinh phục đỉnh Fanxiphang đã khiến bao nhiêu người xúc động. Bởi lẽ với người khỏe mạnh còn khó huống hồ anh lại là một chàng trai chống nạng.

Diễn giả chia sẻ: “Tôi cũng cho rằng mình thật liều lĩnh, hồi hộp và khủng khiếp, nhưng chưa bao giờ hối hận. Cung đường ấy quá vất vả, có lúc phải ngồi bóp chân tay vì đau ê ẩm, thậm chí còn hét lên trong rừng. Đó là trải nghiệm thú vị bởi dù lên đến nơi hay không, không quan trọng mà điều đặc biệt ở lúc mình ra quyết định”.

Diễn ra Sơn Lâm đã quen đối mặt với dèm pha, kỳ thị từ nhỏ, nên anh rất trân trọng và yêu quý chính bản thân mình. Anh luôn cho rằng có những lúc mình cũng cần phải “chơi trội”, nhưng không phải nổi bật theo hướng xấu, mà mỗi bạn trẻ cần biết phát huy, hiểu được điểm mạnh, yếu của mình để khẳng định bản thân.

Ước mơ của diễn giả này là trong tương lai không xa, trước năm 40 tuổi sẽ trở thành một trong những cổ đông của Manchester United. Nhưng hiện tại, anh chỉ mong muốn có một khu nhà nuôi dưỡng các cụ già và dạy dỗ các em nhỏ lang thang cơ nhỡ.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.