Dịch giả Dương Tường qua đời ở tuổi 92

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dịch giả Dương Tường đã vĩnh biệt cõi trần vào hồi 20h08 ngày 24/2, hưởng thọ 92 tuổi.
Dịch giả Dương Tường qua đời ở tuổi 92

Dịch giả Dương Tường tên thật là Trần Dương Tường, sinh năm 1932 tại Nam Định.

Dương Tường học tiểu học tại Nam Định. Sau đó về Hà Nội học trung học, khi Cách mạng tháng Tám nổ ra, ông bỏ trường đi làm liên lạc cho Việt Minh tại Vĩnh Yên. Sau đó ông gia nhập bộ đội năm 1949.

Năm 1955, Dương Tường giải ngũ và sinh sống tại Hà Nội. Từ năm 1955 đến giữa thập niên 1960, Dương Tường là phóng viên tổ Văn xã của Thông tấn xã Việt Nam. Từ năm 1967, ông làm biên dịch tại Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Ông về hưu năm 1979.

Dịch giả Dương Tường đã tự học tiếng Pháp, tiếng Anh và bắt tay vào dịch thuật từ năm 1960. Gia tài dịch thuật đồ sộ của ông tới nay gồm hơn 50 tác phẩm của nhiều nền văn học như Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Nhật Bản, Na Uy…

Ông dịch nhiều tác phẩm và để lại nhiều phong cách dịch được độc giả yêu mến, như: Cuốn theo chiều gió, Cội rễ, Đồi gió hú, Bức thư của người đàn bà không quen, Kafka bên bờ biển, Con đường xứ Flandres, Lolita, Đi tìm thời gian đã mất…

Năm 2020, dịch giả Dương Tường cho ra mắt bản chuyển ngữ tiếng Anh “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) có tên “Kiều in Dương Tường's version” và xuất bản vào tháng 4/2020.

Ông tự nhận bản thân “một đời ăn nằm với chữ”. Về dịch thuật, ông quan niệm “một bản dịch lý tưởng phải là một tác phẩm, trong đó người dịch là đồng tác giả”.

Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.