Đằng sau việc Venezuela tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Guyana?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc Venezuela tuyên bố sáp nhập vùng lãnh thổ Guyana đã khiến cộng đồng quốc tế phải thắc mắc Caracas có lợi ích gì từ bước đi trên.
Đằng sau việc Venezuela tuyên bố sáp nhập lãnh thổ Guyana?

Chiến tranh là một hình thức cực đoan để giải quyết các vấn đề chính trị, khi các nhà ngoại giao không còn gì để nói, trong khi đó chính sách của một quốc gia có chủ quyền thường được quyết định bởi nền kinh tế. Các chuyên gia đang tìm lý do kiến giải tại sao Tổng thống Maduro đột nhiên ra quyết định sáp nhập 2/3 lãnh thổ của Guyana vào Venezuela.

Chuyên gia phân tích Liam Denning của tờ Bloomberg tin rằng có vẻ như tất cả đều liên quan đến dầu mỏ, nghĩa là một cuộc chiến tranh khu vực lớn ở Mỹ Latinh có nguy cơ không thể tránh khỏi. Điều gì cho chúng ta lý do để tin như vậy?

Chính quyền Venezuela đã ra quyết định đưa quân vào Guyanan.

Chính quyền Venezuela đã ra quyết định đưa quân vào Guyanan.

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ khá kỳ lạ tại sao Venezuela - quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, lại lấn chiếm các mỏ dầu của bang Guyana lân cận. Nhưng có một sắc thái quan trọng: Caracas có trữ lượng dầu hàng đầu thế giới, ước tính hơn 300 tỷ thùng, tuy nhiên đây là loại dầu gì?

Theo một số ước tính, 3/4 khối lượng được gọi là dầu nặng, trữ lượng chủ yếu nằm ở lưu vực sông Orinoco.

Đây thậm chí chỉ là một chất đặc giống như dầu, độ đặc của nó gần giống với mật ong đặc. Nguyên liệu thô như vậy đòi hỏi những công nghệ rất đặc biệt để khai thác, vận chuyển và xử lý tiếp theo.

Để bơm dầu nặng của Venezuela từ cửa sông Orinoco thậm chí cần phải thêm chất pha loãng hoặc dung môi là dầu nhẹ để giảm độ nhớt.

Nghĩa là đối với quy trình công nghệ, ở mức tối thiểu cần có dầu nhẹ với số lượng thương mại, thứ mà Venezuela nói một cách nhẹ nhàng là không giàu có. Ngoài ra các mỏ dầu thông thường tồn tại ở đó đã cạn kiệt nghiêm trọng sau nhiều thập kỷ khai thác.

Tại nhà máy xử lý, dầu bán thành phẩm lại được pha loãng với dầu nhẹ, chuyển thành DCO (Dầu thô pha loãng). Sau đó, nó có thể được gửi đến nhà máy lọc dầu.

Để không phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu dầu nhẹ cần thiết cho quy trình công nghệ, các thiết bị nâng cấp đặc biệt được sử dụng, được sản xuất từ ​​​​dầu nặng (SCO), hoặc dầu thô tổng hợp.

Như vậy, Venezuela cần một hệ thống đường ống dẫn dung môi pha loãng theo một hướng từ nhà máy xử lý dầu đến thiết bị nâng cấp DCO. Tất cả điều này đòi hỏi nguồn năng lượng đáng kể, cũng được sản xuất từ ​​​​dầu mỏ.

Nói cách khác, dầu của Venezuela được xếp vào loại kém hiệu quả khi việc khai thác đòi hỏi công nghệ đặc biệt và đầu tư lớn.

Trước đây, việc sản xuất dầu ở quốc gia Mỹ Latinh này được thực hiện bởi các tập đoàn nước ngoài, nhưng sau khi quá trình quốc hữu hóa bắt đầu, các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của phương Tây đã được áp dụng đối với ngành dầu mỏ của Venezuela, khiến họ không có thiết bị đặc biệt, không có dầu nhẹ và không có công nghệ.

Trong một thời gian, Caracas theo quán tính đã khai thác những gì đã có trong tay và sau khi nguồn tài nguyên cạn, khối lượng sản xuất vàng đen bắt đầu giảm dần. Vào tháng 9 năm 2023, xuất khẩu dầu từ Venezuela, mặt hàng chính của nước này, ước tính chỉ hơn 800 nghìn thùng mỗi ngày.

Còn những gì đang xảy ra ở nước láng giềng Guyana? Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống trong lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, mọi thứ ở đây vẫn diễn ra tốt đẹp.

Vào năm 2015, tập đoàn ExxonMobil đã phát hiện trữ lượng dầu khí dồi dào trên thềm lục địa vùng đất thuộc địa cũ của Anh. Hơn nữa, không giống như dầu nặng của Venezuela, dầu Guyana được xếp vào loại dầu nhẹ và dễ khai thác vì nằm ở độ sâu nông.

Công ty American Hess Corp báo cáo vào năm 2022 rằng chi phí khai thác 1 thùng vàng đen ở đây sẽ từ 25 đến 35 đô la do các mỏ nằm trong vùng nước nông, thời gian và chi phí khoan ít hơn gần 2 lần so với thăm dò địa chất nước sâu trung bình (GRE).

Dự đoán Guyana có thể vượt Venezuela về sản lượng vàng đen, trở thành "Kuwait của Mỹ Latinh". Điều đáng nói là vùng lãnh thổ này thậm chí không đề cập đến quá trình khử cacbon và chuyển đổi “xanh”. Các công ty dầu mỏ phương Tây cũng đã tìm thấy những mỏ đầy hứa hẹn ở nước láng giềng Suriname.

Venezuela muốn dùng sức mạnh quân sự để sáp nhập lãnh thổ Guyana.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?