Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa”

GD&TĐ - Hôm nay (18/12), chương trình giao lưu, trải nghiệm và giáo dục nghệ thuật Gió đầu mùa – Khơi miền sáng tạo lần hai đã chính thức bắt đầu, chương trình được diễn ra với hình thức trực tuyến.
Chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến  "Gió đầu mùa” sẽ được diễn ra trong 2 tuần.
Chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến "Gió đầu mùa” sẽ được diễn ra trong 2 tuần.

Diễn ra trong hai tuần, từ ngày 17-26 tháng 12 , Gió đầu mùa 2 là chuỗi các hoạt động nghệ thuật hướng tới cộng đồng, với đối tượng là các em học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu nghệ thuật.

Với chủ đề Cũ & Mới, Gió đầu mùa 2 không chỉ góp phần tôn vinh và phát huy các giá trị của nghệ thuật nói chung, mà thông qua những cách ‘làm mới’ để giúp các em học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu nghệ thuật được trải nghiệm, làm quen và tới gần hơn với những loại hình nghệ thuật truyền thống thông qua các ứng dựng mới, mang tính thực tiễn cao, gần gũi với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 1

Sôi nổi với các sắc màu âm nhạc trong tuần đầu tiên.

Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 2

Cũ và mới, truyền thống và hiện đại. Lần đầu tiên âm nhạc ngũ cung được giới thiệu tại Gió đầu mùa, đưa âm nhạc ngũ cung tới gần hơn với đối tượng trẻ, giới thiệu và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống hiện đại một cách rất gần gũi.

Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 3
Mang tới không gian trải nghiệm với các bài hát ngũ cung, người tham gia workshop Nâng Niu “Thanh nhạc - Âm nhạc ngũ cung” đã có thể cảm cảm nhận về âm nhạc ngũ cung - một thang âm nuôi dưỡng tâm hồn, giúp bản thân cảm nhận được sự bình yên, thả lỏng và kết nối yêu thương, cũng như kết nối với cảm xúc bên trong của chính mình. 
Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 4

Lần đầu tiên một talkshow chuyên về du học âm nhạc được thực hiện trong Gió đầu mùa đã giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu thông tin cũng như mang đến cơ hội hỏi đáp trực tiếp với hai chuyên gia và nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh âm nhạc hiện nay: TS. Nghệ sĩ Đào Trọng Tuyên - Trưởng khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nghệ sĩ piano Nguyễn Đức Anh - Trưởng Khoa Piano của Soul Music & Performing Arts Academy.

Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 5
Workshop Ghép vải vụn – Mảnh ghép dân gian được thực hiện bởi những nghệ nhân của hợp tác xã Vụn Art, nơi làm việc của những người khuyết tật với đa dạng tật. Với đối tượng tham gia là các em học sinh ở bậc tiểu học, workshop không chỉ giới thiệu và giúp bảo tồn những nét đẹp văn hóa trong các dòng tranh dân gian Đông Hồ, Kim Hoàng, Hàng Trống hay Làng Sình. 
Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 6
Việc được tự trải nghiệm và  thực hiện các sản phẩm ghép lụa là một bức tranh hoàn thiện để trang trí cho ngôi nhà mình, giúp các em học sinh không chỉ hiểu về phân bổ, bố cục màu sắc trong các dòng tranh dân gian Việt Nam mà còn chứa đựng thông điệp xanh về việc bảo vệ môi trường hay sự rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ khi ghép tranh, qua đó học cách chia sẻ với những người khuyết tật thông qua công việc mà họ đang theo đuổi.
Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 7
Đa dạng từ chất liệu cho tới hình thức thực hiện, các workshop mỹ thuật trong Gió đầu mùa 2 được hướng dẫn và giới thiệu bởi những nghệ sĩ và nghệ nhân hàng đầu như Họa sĩ Vũ Kim Thư với nghệ thuật giấy dó; Điêu khắc gia Thái Nhật Minh với chất liệu giấy bồi hay đến với nghệ thuật in khắc của nghệ sĩ Phạm Khắc Quang,…. 
Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 8
Thế giới không ngừng vận động và đi kèm với đó là những xu thế và trào lưu mới xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực luôn có tính sáng tạo cao như nghệ thuật. 
Đắm chìm trong chuỗi hoạt động nghệ thuật trực tuyến “Gió đầu mùa” ảnh 9

Dù nhịp sống số đang làm thay đổi đáng kể thị hiếu, nhu cầu và lối sống của con người, văn hóa nghệ thuật dân gian, truyền thống vẫn luôn có vị trí nhất định bởi đó chính là giá trị của dân tộc, thể hiện bản sắc của mỗi một quốc gia.