Đại sứ Mỹ hy vọng Serbia có thể tha thứ vụ đánh bom của NATO

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 24/3, Đại sứ Mỹ tại Serbia Christopher Hill bày tỏ lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ đánh bom của NATO năm 1999.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Ông bày tỏ hy vọng rằng người Serbia sẽ quên đi những ân oán cũ vì một "tương lai tốt đẹp hơn".

"Người dân Serbia sẽ không bao giờ nguôi ngoai nỗi đau, nhưng tôi tin rằng họ đủ mạnh mẽ để quên đi những bất bình của mình. Cam kết của Mỹ về quan hệ đối tác với Serbia không thể lay chuyển, cam kết của chúng tôi về ngoại giao cũng như vậy" - đại sứ Mỹ viết trên Twitter.

Ông Hill cũng nói thêm rằng cùng nhau Mỹ và Serbia sẽ có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn mà người dân Serbia xứng đáng và mong muốn cho các thế hệ tương lai

Ngày 24/3 đánh dấu kỷ niệm chiến dịch ném bom của NATO khiến hơn 2,5 nghìn người thiệt mạng, trong đó có 87 trẻ em. Đất nước này bị thiệt hại 100 tỷ USD và hậu quả của việc sử dụng uranium nghèo tại đây đã được các bác sĩ ghi nhận.

Năm 1999, Mỹ đã sử dụng đạn uranium nghèo trong vụ đánh bom của quân đội NATO vào Nam Tư. Cuộc tấn công vào đất nước này kéo dài 78 ngày.

Tháng 7/2022, giáo sư và nhà độc chất học Radomir Kovačević cho biết, 60 thế hệ tương lai khác của người Serb sẽ phải chịu những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của họ do ảnh hưởng của loại đạn trên.

Tháng 9/2019, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói rằng Mỹ nên xin lỗi về vụ đánh bom Nam Tư năm 1999 và bồi thường cho thân nhân của những người thiệt mạng và bị thương.

Bà đã đề cập đến những người bị thương và đau yếu do ảnh hưởng của đạn uranium nghèo.

Liên minh NATO đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở Nam Tư từ ngày 24/3 đến ngày 10/6/1999. Chiến dịch này được cho là can thiệp nhân đạo.

Phát biểu tại các sự kiện kỷ niệm 24 năm cuộc xâm lược của NATO chống lại Nam Tư, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết NATO phải trả lời về hành động gây hấn chống lại Cộng hòa Liên bang Nam Tư năm 1999.

Ông Vucic chỉ ra rằng họ đã không ngăn chặn bất kỳ thảm họa nhân đạo nào. “Họ có các nhóm phiến quân vũ trang ở một quốc gia tự do và có chủ quyền, vốn không đặt chân lên lãnh thổ của một quốc gia khác" - ông Vucic chỉ ra.

Tổng thống Serbia cũng tuyên bố rằng nước ông sẽ chỉ quên đi cuộc xâm lược của NATO vào năm 1999 khi tất cả người Serbia bị tiêu diệt.

Theo thông tin của Serbia, trong 3 tháng NATO ném bom Nam Tư, 15 tấn uranium nghèo đã được thả xuống lãnh thổ Serbia. Trong 10 năm đầu tiên sau vụ đánh bom, 30.000 người mắc bệnh ung thư, 10.000 đến 18.000 người trong số họ đã chết.

Theo IZ/TASS