Cử tri trẻ lần đầu đi bỏ phiếu: Tự hào và kỳ vọng

GD&TĐ - Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang đến gần.

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp” của Trường THPT Yên Hòa.
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp” của Trường THPT Yên Hòa.

Cử tri cả nước háo hức đón chờ ngày bầu cử, đặc biệt là những cử tri lần đầu tiên được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Sôi nổi thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử

Cô Hoàng Thị Vân - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Hiểu được tâm tư, tình cảm cũng như những băn khoăn, lo lắng của học sinh lớp 12 lần đầu được đi bầu cử, ban chấp hành đoàn trường đã tìm giải pháp để đồng hành cùng các em trong sự kiện trọng đại của đất nước. Mục tiêu đặt ra là hoạt động phải mang ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Với sự hướng dẫn, chỉ đạo sát sao của Chi ủy, Ban giám hiệu và đặc biệt là Quận đoàn Cầu Giấy Đoàn Trường THPT Yên Hòa đã tổ chức dưới hình thức online cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp” cho 186 cử tri lần đầu tham gia bầu cử.

Từ nguồn tài liệu được đoàn trường cung cấp để tìm hiểu trước cuộc thi, các thí sinh đã tự tin và nhanh chóng lựa chọn được đáp án chính xác. 186 thí sinh xuất sắc vượt qua hàng chục câu hỏi của ban tổ chức. Kết quả chung cuộc, giải Nhất thuộc về thí sinh Ngạc Huy Thuận - học sinh lớp 12A2, giải Nhì thuộc về thí sinh Lê Hương Thảo - lớp 12D3 và giải Ba là em Nguyễn Quỳnh Trang - lớp 12D5.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa cho biết: Ban giám hiệu nhà trường rất ủng hộ “sáng kiến” mang tính xung kích, sáng tạo của đoàn trường. Qua cuộc thi, 186 học sinh lớp 12 của nhà trường sẽ vững vàng để cầm trên tay lá phiếu bầu ra những đại biểu xứng đáng. Các em còn náo nức bảo nhau cùng ghi lại thời khắc lần đầu tiên đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 sắp tới.

Theo thầy Nguyễn Đình Thắng - Hiệu trưởng Trường THPT Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội), để tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử cho học sinh, đặc biệt là học sinh miền núi, dân tộc lần đầu đi bỏ phiếu, nhà trường đã treo pano, áp phích, tạo khí thế hướng đến ngày hội lớn của toàn dân.

Bên cạnh đó, trong giờ chào cờ đầu tuần trực tiếp (khi chưa tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19), nhà trường giới thiệu, truyền đạt cho học sinh về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Học sinh còn được hướng dẫn để chủ động tìm hiểu trong giờ học ngoại khoá, tiết học môn Giáo dục công dân và trên các phương tiện thông tin đại chúng về nội dung của ngày bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri; học sinh.

“Những nội dung này tiếp tục được giáo viên các lớp, đặc biệt là lớp 12 tuyên truyền trong giờ chào cờ trực tuyến. Qua đó, giúp học sinh đủ điều kiện lần đầu đi bỏ phiếu nắm vững được nội dung về độ tuổi được tham gia bầu cử, ứng cử; nguyên tắc bầu cử, bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu; từ đó chủ động tìm hiểu về các ứng cử viên, nâng cao trách nhiệm của cử tri trẻ trong lần đầu tiên được tham gia bỏ phiếu để chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất đại, diện cho tiếng nói của nhân dân” - thầy Thắng chia sẻ.

Học sinh Ngạc Huy Thuận, lớp 12A2 - Thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi.
Học sinh Ngạc Huy Thuận, lớp 12A2 - Thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi.

Háo hức được đi bỏ phiếu

Đạt giải Nhất cuộc thi, em Ngạc Huy Thuận, lớp 12A2, Trường THPT Yên Hòa bộc bạch: Được đi bỏ phiếu, em rất tự hào vì thấy đây là mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bản thân. Em cũng thấy vinh dự và đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả của bầu cử, vì lá phiếu của mình sẽ góp phần vào việc lựa chọn được đại biểu xứng đáng.

Huy Thuận cho biết thêm: Song song với sự tự hào và kỳ vọng, chúng em cũng cảm thấy có chút băn khoăn và bỡ ngỡ. Hiểu được suy nghĩ và nguyện vọng của học sinh, đoàn trường đã kịp thời tổ chức cuộc thi và gửi cho chúng em những nguồn tài liệu chính thống để tìm hiểu trước khi dự thi. Giờ đây, em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Em đã hiểu rõ về quyền, trách nhiệm của mình khi cầm lá phiếu trên tay và háo hức mong tới ngày được đi bỏ phiếu.

Cùng chung tâm trạng háo hức, xen lẫn hồi hộp, em Nguyễn Quỳnh Trang - học sinh lớp 12D5, Trường THPT Yên Hòa bày tỏ: Là cử tri trẻ lần đầu được đi bầu cử, em thấy tự hào và hiểu rằng mỗi cử tri có trách nhiệm rất lớn với sự kiện quan trọng này. Khi hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu, bản thân em cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm cao khi tham gia, phải cân nhắc để có được lựa chọn sáng suốt và đúng đắn.

Em Ngạc Minh Châu - học sinh lớp 12A, Trường THPT Yên Hòa chia sẻ: Em tìm đến các nguồn thông tin để tìm hiểu Luật Bầu cử, các ứng cử viên, những tiêu chí để có thể có được lựa chọn tốt nhất khi tham gia bầu. Em và các bạn lần đầu đi bầu cử gửi cho nhau xem các thông tin tìm được, xem kỹ lý lịch, bản danh sách của các đồng chí ứng cử ở khu vực bầu cử của mình…

Với niềm tự hào, kỳ vọng và trách nhiệm của cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu, các cử tri trẻ cùng với cử tri cả nước sẽ bầu ra được những đại biểu thực sự xứng đáng, thực sự xuất sắc, đủ đức đủ tài, ý thức được trọng trách và trách nhiệm lớn lao của mình trước nhân dân và đất nước. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ