Công nghệ đồng hành cùng nhà giáo: Vào lớp cùng con

GD&TĐ - Dạy học trực tuyến trở thành một phần tất yếu của cuộc sống bình thường mới nên vai trò của gia đình rất quan trọng.
HS lớp 3/2 Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm học trực tuyến, ôn tập lại kiến thức của chương trình lớp 3.
HS lớp 3/2 Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm học trực tuyến, ôn tập lại kiến thức của chương trình lớp 3.

Để có thể “vào lớp” cùng con, trở thành “trợ thủ” đắc lực của GV trong việc giáo dục trẻ, phụ huynh cần có một vài kỹ năng. 

Quan sát, hỗ trợ

Theo thông báo của cô giáo chủ nhiệm, từ ngày 16/8, học sinh lớp 3/2 Trường Tiểu học Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) bắt đầu học trực tuyến. Cô giáo sẽ cho các em ôn tập lại kiến thức lớp 3 trên ứng dụng Zoom, mỗi tuần 5 buổi.

Chị Phạm Thu Hà – phụ huynh em Lê Hà Bảo Ngọc, kể: “Con đang về quê nghỉ hè với ông bà nên trước giờ vào học 30 phút, tôi sẽ gọi điện báo để tránh trường hợp con quên lịch học hay trục trặc kỹ thuật. Có bất kỳ trở ngại nào, ba mẹ sẽ hướng dẫn cho con qua điện thoại và nhờ người thân ở quê trợ giúp thêm. Do con đã quen với việc học trực tuyến từ các đợt dịch trước nên cũng không có gì khó khăn. Trước giờ vào lớp, cô gửi đường link qua ứng dụng Zoom để học sinh vào lớp học”.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu), cho biết: Với học sinh khối lớp Một, trong tuần đầu tiên học online, giáo viên sẽ để phụ huynh vào lớp cùng con, hướng dẫn con cách tương tác trong giờ học, ví dụ như ấn nút xung phong phát biểu, bật micro khi cô giáo gọi tên để trả lời, tắt micro sau khi phát biểu xong… Sang tuần học thứ hai, khi học sinh đã quen nền nếp, phụ huynh chỉ phải hỗ trợ con khởi động thiết bị để vào lớp học trực tuyến.

Cô Nguyệt cho biết: Điều này sẽ tránh được tình trạng phụ huynh vì sốt ruột trước mức độ tiếp thu kiến thức mới của con mà dễ nóng giận, cáu gắt, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Nếu trong quá trình học, học sinh có biểu hiện mệt mỏi, uể oải hay mất tập trung, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh sau. Bài giảng bằng PowerPoint đã gửi trước cho phụ huynh qua group nên bố mẹ có thể hỗ trợ thêm cho con trong quá trình tự học sau đó.

Chị Đinh Thị Nga (trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu) chia sẻ: Tìm được không gian phù hợp cho con học trực tuyến trong điều kiện cả gia đình đều làm việc tại nhà trong những ngày giãn cách xã hội rất khó khăn. Với 2 bạn chuẩn bị lên lớp 7, tuy không vào lớp cùng con nhưng ba hoặc mẹ phải cùng theo dõi. Ở độ tuổi này, ý thức tự giác cũng như mức độ tập trung chưa cao nên có thể con không chép bài, không làm bài tập hoặc làm đối phó, thậm chí còn tra bài làm trên mấy app giải bài tập rồi chép lại hoặc trả lời cho thầy cô. Các con cũng có thể vừa học vừa lên mạng chơi game, xem phim, nghe nhạc nên phải có phụ huynh cùng giám sát.

Khi tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng trở nên phức tạp, anh Nguyễn Văn Xuân (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) đã nghĩ đến việc phải sắm thêm một điện thoại thông minh để phòng trường hợp đầu năm học 2021 - 2022 con học trực tuyến. “Bình thường chỉ cần một máy tính bảng là đủ. Nhưng nếu vào năm học, cả 2 con đều học trực tuyến sẽ thiếu thiết bị để học. Đứa lớn nhà tôi học lớp 11, bài vở cũng nhiều. Đứa nhỏ lên lớp 2, chương trình mới, không thể đợi anh học bài xong rồi đến lượt em”.

Công nghệ đồng hành cùng nhà giáo: Vào lớp cùng con ảnh 1
Giờ học Toán qua ứng dụng Zoom của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Thay đổi quan niệm để điều chỉnh thái độ

TS Nguyễn Thị Hằng Phương – giảng viên Khoa Tâm lý – Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng, cho rằng: Để tiến hành dạy học online, các trường học nên có một buổi họp với phụ huynh ở quy mô từng lớp học để thống nhất những việc cần làm. Khi phụ huynh đã thông sẽ biết cách hỗ trợ con trong quá trình giáo viên dạy trực tuyến, nhất là với những lớp đầu cấp học, ở bậc học mà các em còn quá nhỏ.

Những bất lợi của dạy – học trực tuyến thì ai cũng nói, cũng biết. Thế nhưng cần nhìn nhận, đây là một xu hướng của giáo dục thế giới và là lựa chọn an toàn cho cả người dạy và người học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Để đồng hành cùng con và hỗ trợ giáo viên trong quá trình con học trực tuyến, TS Hằng Phương nêu quan điểm: Trước hết, phụ huynh không nên so sánh với “ngày xưa”. Đừng nên so sánh chuyện học của ngày xưa và bây giờ, vì đây là một trải nghiệm mới hoàn toàn mà cả phụ huynh, học sinh và giáo viên đang tập làm quen để thích ứng.

Vì vậy, phụ huynh cần phải động viên để con thích ứng với hình thức học tập mới. Cũng có những phụ huynh theo được bài học của con nhưng có người  không nắm được nội dung con đang học. Điều này cũng không quan trọng lắm. Nếu theo được bài, phụ huynh có thể hỗ trợ con một phần chứ đừng tham gia sâu quá.

Một lưu ý nữa khi con học online, theo TS Hằng Phương, phụ huynh đừng chú trọng đến điểm số, bình tĩnh trước mức độ tiếp nhận kiến thức của con. “Có nhiều phụ huynh khi tham gia học cùng con, thấy các bạn cái gì cũng biết, cô hỏi gì cũng xung phong phát biểu trong khi con mình chưa kịp đặt tính.

Tâm lý nôn nóng, sự so sánh của phụ huynh sẽ dễ dẫn đến những hành động có tác dụng xấu lên quá trình học của trẻ. Phải cài đặt chế độ tin tưởng rằng con sẽ hoàn thành các nhiệm vụ học tập dưới sự trợ giúp của thầy cô giáo. Một điều thuận lợi là so với việc dạy – học trực tuyến ở nhiều quốc gia, thực tế dạy học trực tuyến ở Việt Nam, giáo viên rất chăm lo cho HS và có những hỗ trợ phù hợp theo xu hướng dạy học cá thể hóa” – TS Hằng Phương gợi ý.

Cảm giác bất an của phụ huynh về hiệu quả của phương pháp dạy học trực tuyến lại vô tình truyền qua cả cho học sinh lẫn giáo viên. Học sinh vì vậy thêm một áp lực nữa trong quá trình học. Trong khi đó, với dạy học online, nội dung bài học được giáo viên tinh gọn, cô đọng theo chuẩn tối thiểu kiến thức – kỹ năng chứ không dàn trải. - TS Hằng Phương 
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.