Cờ Tổ quốc

GD&TĐ - Có lẽ người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng chính là tác giả của ý tưởng về lá cờ một khi nước nhà giành được độc lập chăng?
Minh họa/INT
Minh họa/INT

Ngày 2/9/1945, cờ đỏ sao vàng mới chính thức tung bay trên lễ đài tại vườn hoa Ba Đình - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhưng trước đó 5 năm, năm 1940, lá cờ có ngôi sao vàng năm cánh ấy đã từng phấp phới ở nhiều nơi trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ do những người cộng sản lãnh đạo.

Có lẽ người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng chính là tác giả của ý tưởng về lá cờ một khi nước nhà giành được độc lập chăng? “Canh bốn canh năm vừa chợp mắt. Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh” - Bác Hồ đã từng ám ảnh về lá cờ có ngôi sao vàng ở giữa, đến mức Người đã đưa vào thơ của mình ngay từ khi cách mạng còn trong trứng nước như thế.

Trước ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, hôm 25/8/1945, vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn cũng đã đọc bản Chiếu thoái vị và cũng là lúc lá cờ tam tài của nhà Nguyễn trên đỉnh Ngọ Môn được kéo xuống, thay vào đó là lá cờ đỏ sao vàng của cách mạng vừa giành được chính quyền ở Huế. “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước” - nhạc sĩ Văn Cao cũng đã nói về màu cờ Tổ quốc qua Tiến quân ca từ cuối năm 1944 như thế.

Từ bấy đến nay, qua gần 80 năm độc lập, màu cờ cùng ngôi sao vàng năm cánh ở giữa vẫn không thay đổi. Bao thế hệ người Việt đã đổ máu để làm nên lá cờ ấy và cũng đã chiến đấu hy sinh suốt mấy cuộc chiến tranh để bảo vệ màu cờ cũng là gìn giữ non sông gấm vóc của cha ông để lại.

Ngày 14/3/1988, trong cuộc chiến đấu không cân sức để giữ đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Trung úy Trần Văn Phương đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng thay cho khẩu súng, để khẳng định chủ quyền quốc gia trước mặt kẻ thù.

Và anh đã ngã xuống, “căng toàn thân như một lá cờ”. Trần Văn Phương đã hóa lá cờ năm anh 23 tuổi - mãi mãi là biểu tượng của lòng yêu nước, không bao giờ chịu khuất phục trước bạo quyền dù có thể hy sinh cả tính mạng của mình.

Mọi người chắc còn nhớ, tại AFF Cup năm 2015 tại Singapore, tiền vệ Nguyễn Huy Toàn của đội tuyển bóng đá Việt Nam đã làm cho hàng triệu người hâm mộ ở quê nhà bất ngờ rồi vỡ òa cảm xúc khi thấy anh lấy từ trong chân lá cờ đỏ sao vàng và giăng trước mặt để chào khán giả sau khi sút tung lưới đội Indonesia. Gửi một lời chào và lòng biết ơn đến nhân dân và đất nước thông qua lá cờ.

Những ai có dịp đến Lũng Cú tỉnh Hà Giang - nơi địa đầu của Tổ quốc, nơi lá cờ đỏ sao vàng chưa bao giờ vắng bóng trên đỉnh cột cờ xa nhất của đất nước sẽ thấy từng đoàn người, đủ các lứa tuổi, dù phải leo hàng trăm bậc đá dựng đứng nhưng ai cũng cố sức để mong được đặt chân lên đỉnh núi này và được chạm tay vào lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc. Ai ai cũng cảm thấy như hồn thiêng sông núi ngưng đọng ở nơi địa đầu này.

Gần 80 năm qua, có biết bao lời thề dưới lá cờ Tổ quốc của bao thế hệ người Việt. Thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, thề vượt qua chông gai thử thách để tiến về phía trước, xây dựng một nước Việt cường thịnh như bao thế hệ cha ông hằng mong.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.