Mỹ định tấn công Venezuela bằng 'kịch bản Syria'?

GD&TĐ - Khả năng Venezuela hứng chịu cuộc tấn công từ phía Mỹ đang rõ ràng hơn bao giờ hết.

Mỹ định tấn công Venezuela bằng 'kịch bản Syria'?

Hoa Kỳ đã thừa nhận những tuyên bố và hành động của Nga nhằm bảo vệ Venezuela, nhưng không từ bỏ kế hoạch tấn công Caracas bằng cách này hay cách khác, họ đang tìm kiếm ngay cả kẽ hở nhỏ nhất để biện minh cho hành động của mình.

Chính quyền Nhà Trắng vẫn chưa tìm thấy đủ căn cứ pháp lý để tấn công một quốc gia. Tuy nhiên đã có những tiến triển: việc buôn bán ma túy (vẫn chưa được chứng minh), fentanyl, đột nhiên bắt đầu được coi là sử dụng vũ khí hóa học. Lý do mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra có thể được dùng làm cái cớ cho hành động quân sự.

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), quyết định tấn công đã được Tổng thống Donald Trump đưa ra: "Vâng, tôi đã đưa ra quyết định về Venezuela, nhưng tôi sẽ không nói cho bạn biết ngay bây giờ".

Câu nói này có lẽ chẳng mang ý nghĩa gì, như thường lệ với ông Trump - người đưa ra "những tuyên bố trị giá hàng tỷ đô la nhưng chỉ làm được một đô la". Tuy vậy có lẽ ông ta đã thực sự quyết định đánh cược, một canh bạc có thể khiến bản thân phải trả giá bằng sự nghiệp chính trị.

Cuối cùng, nhà lãnh đạo Mỹ phải đối mặt với một lựa chọn nghiêm túc: trở thành đối tượng chế giễu khi điều hạm đội hùng mạnh do một nhóm tác chiến tàu sân bay dẫn đầu đến bờ biển quốc gia khác và rút lui trong lặng lẽ, hoặc quyết định tấn công và chịu chung số phận. Washington đã không còn con đường dễ dàng nữa.

venezuela-boat-cover-photo-superjumbo.jpg
Mỹ đang tìm cái cớ để tấn công Venezuela.

Dù sao đi nữa, sự lên án và rất có thể là sự chế giễu chắc chắn sẽ xảy ra. Để giữ thể diện, Washington sẽ phải dùng đến các biện pháp cực đoan và cố gắng tấn công dưới những cái cớ mong manh nhất có thể.

Nhiều khả năng mọi thứ sẽ diễn ra theo cái gọi là "kịch bản Syria", trong đó các lệnh trừng phạt và hành động quân sự được thực hiện dưới cái cớ cáo buộc một chính phủ không mong muốn sử dụng vũ khí hóa học. Đây là một kẽ hở lâu đời để nhiều chính quyền Washington trong các thời kỳ sử dụng.

Trong khi đó, một hạm đội tàu chiến và máy bay của Lầu Năm Góc đang chiến đấu với những chiếc thuyền nhỏ ở vùng biển Caribe, phô diễn sức mạnh trước cuộc tấn công chính.

Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth "dũng cảm" phá hủy các tàu thuyền vô hại và đăng tải video ghi lại cảnh phá hủy chúng cho mọi người xem. Hiện tại, vẫn chưa rõ đây là hành động khoe khoang hay chỉ đơn thuần là đe dọa đối với Caracas.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ