Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân

GD&TĐ - Hôm nay (24/3), tại Hà Nội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng đã chủ trì buổi tọa đàm tổng kết dự án "Quốc hội trẻ Việt Nam".
Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân
Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân ảnh 1Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân ảnh 2Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân ảnh 3Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân ảnh 4Cơ hội để người trẻ tập làm Đại biểu nhân dân ảnh 5

Được phê duyệt từ 27/2/2114 và kết thúc vào 31/3/2015, Dự án này là kết quả hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội, Đại sứ quán Anh, Vụ Thông tin và Thư viện - Văn phòng Quốc hội.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng nhận định: Dự án đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đề ra và các bạn sinh viên đã vào vai rất xuất sắc. Mong rằng, trong tương lai gần, phiên họp của "Quốc hội trẻ" sẽ không chỉ là một “vở kịch” mà những suy nghĩ, tranh luận, đề xuất của các bạn sẽ cùng hướng đến một mục đích có ý nghĩa lớn hơn việc “trình diễn”.

Trong báo cáo tổng kết Dự án, bà Phan Thị Toàn - Vụ trưởng Vụ thông tin Văn phòng Quốc hội nhận định: "Quốc hội trẻ Việt Nam" là sự phản ảnh, kiến nghị có giá trị, như một “kênh” thông tin cho các nhà hoạch định chính sách tham khảo. 

Sự phản biện, cọ xát, lắng nghe và thuyết phục lẫn nhau một cách thật sự trên diễn đàn Quốc hội trẻ cũng là một cơ hội tốt để thế hệ trẻ nuôi dưỡng, duy trì khả năng, phẩm chất cần có đối với những công dân trong xã hội đang có nhiều biến động và hội nhập sâu".

Nguyễn Thị Ngọc Hào - sinh viên ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) - chia sẻ: Những “nghị sĩ trẻ” tham gia Dự án được chọn từ một số trường Đại học, đáp ứng một số yêu cầu cơ bản: có thành tích học tập tốt, gương mẫu, tham gia các hoạt động xã hội và đặc biệt có khả năng thuyết phục, có giọng nói tốt ...

Qua thời gian tham gia các hoạt động của dự án, điều mà các sinh viên nhận thức sâu sắc nhất đó là cần rèn luyện tốt kỹ năng lắng nghe - tố chất quan trọng của người đại biểu nhân dân.

Theo Nguyễn Thị Anh Thơ - Phó bí thư Đoàn trường ĐH Luật Hà Nội, tham gia Dự án "Quốc hội trẻ Việt Nam" là cơ hội tốt cho việc hình thành, rèn luyện các kỹ năng trình bày, phản biện, nâng ý thức về quyền của mình để tham gia cuộc sống một cách tích cực nhất.

Mỗi cá nhân tham gia Dự án đều đã hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa, vai trò của Quốc hội trong hệ thống chính trị, đồng thời mong muốn mô hình này được tuyên truyền sâu rộng hơn tới học sinh, sinh viên, mở rộng về phạm vi và lứa tuổi tiếp cận để những kết quả của Dự án đi vào cuộc sống, tạo cơ hội, niềm tin và khát vọng cho những người trẻ cống hiến trí lực cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Nhìn chung các ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm đều mong rằng, từ kết quả thí điểm, những phiên họp sau sẽ là diễn đàn thật sự của những người trẻ góp phần xây dựng những nghị quyết, chính sách cho người trẻ nói riêng và cho đời sống xã hội nói chung.

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.