T hịt xào mắm ruốc
Thịt xào mắm ruốc tuy chỉ là một món ăn đơn giản nhưng luôn nằm trong top đầu những món “hao cơm” nhất trong thực đơn gia đình.
Nguyên liệu:
- 400g thịt ba chỉ; 50g mắm ruốc; 40g sả băm; 1 trái ớt đỏ; 1 củ hành tím
- Gia vị: 100g đường; Dầu ăn.
Thực hiện:
- Rửa sạch thịt ba chỉ, thái lát nhỏ. Bóc vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím. Rửa sạch ớt, băm nhuyễn. Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa nhỏ. Khi dầu nóng, cho sả băm, hành tím và ớt vào đảo đều tay.
- Khi hỗn hợp sả, hành, ớt tỏa mùi thơm, tiếp tục cho thịt vào xào.
- Khi thịt săn chín, cho mắm ruốc cùng 100g đường vào, xào thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
- Dọn thịt xào mắm ruốc ra ăn cùng với cơm và dưa leo.
Lưu ý: Tùy vào mỗi loại mắm ruốc sẽ có độ mặn khác nhau, cần lưu ý nêm nếm cho vừa miệng.
Tôm rang thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Tôm sú hoặc tôm lớt; Thịt ba chỉ; Hành khô, hành lá; Nước mắm, hạt tiêu
Cách làm:
- Tôm các bạn bóc bỏ đầu và vỏ, rút phần chỉ đen ở lưng tôm.
- Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn rồi trút tôm vào xào săn cùng với nước mắm, trút riêng ra 1 bát.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, đem rang đến khi thịt có độ vàng xém cạnh, rồi các bạn mới cho nước mắm vào, hạ nhỏ lửa để nước mắm ngấm đều vào thịt.
- Trút tôm vào chảo thịt đang rang trên bếp, đảo đều khoảng 5 phút rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào, tắt bếp. Rắc thêm chút hạt tiêu cho tôm rang thịt ba chỉ thêm phần hấp dẫn. Vì tôm đã được rang săn với hành khô và nước mắm nên khi cho vào rang chúng với thịt không hề bị tanh.
Trái lại, thịt rang lại rất thơm, vị ngọt của tôm lại quyện đều vào thịt, đồng thời phần mỡ béo tiết ra từ thịt cũng ngấm đều vào tôm tạo thành 1 món ăn hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị.
Canh cá nấu chua
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)
- Cà chua, dọc mùng, dứa
- Đậu bắp, giá đỗ
- Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường
- Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ
Cách làm:
- Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.
- Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.
- Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.
- Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.
- Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.
- Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá. Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào. Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.
Miến trộn tôm
Nguyên liệu:
- 200gr miến dong
- 200gr tôm
- 1/2 quả ớt chuông đỏ; 1/2 quả ớt chuông vàng; 1/2 trái hành tây; 1 củ cà rốt; 1 trái dưa leol; 1 mớ rau bạc hà, ngò rí; vừng, lạc; Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh, dấm, tỏi, ớt, dầu oliu.
Cách làm:
- Bạc hà, ngò rí rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo thái rối.
- Miến ngâm nước cho mềm, dùng kéo cắt khúc vừa ăn.
- Cho miến vào nồi nước sôi trụng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để miến giòn, ko bị nát. Vớt miến ra rổ cho ráo, trộn muỗng dầu ăn oliu vào giúp miến được tơi, không dính vào nhau.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khía lưng, rút chỉ đen rồi cho vào hấp để tôm giữ được vị ngọt.
- Cho tôm riêng ra đĩa. Lưu ý trước khi bóc vỏ tôm, các bạn nên cho tôm vào ngăn đá khoảng 20 phút đến khi vỏ cứng lại thì mang ra bóc rất dễ dàng.
- Ớt chuông, hành tây rửa sạch thái nhỏ.
- Cà rốt, dưa leo rửa sạch bào nhỏ.
- Cho tất cả vào thố, cho ít muối, đường, dấm vài trộn đều để ớt chuông, hành tây bớt hăng.
- Cho lạc, vừng vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là chín. Nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào chảo rang đều trên bếp. Lạc bỏ vỏ, giã nhỏ.
- Pha nước mắm chua cay, mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 đường, 1 chanh, 1 mắm, 4-5 nước lọc. Bạn có thể thay đổi cho hợp khẩu vị. Pha nước mắm theo trình tự:cho nước lọc, đường, nước cốt chanh vào hòa tan sau đó cho nước mắm và cuối cùng mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Cho miến vào thố đựng ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo, rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều.
- Tiếp theo cho tôm vào trộn cùng, để khoảng 15 phút cho ngấm.
Trước khi ăn bạn cho rau bạc hà, ngò rí cùng vừng, lạc rang chín giã nhỏ lên trên trộn đều rồi thưởng thức. Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món miến trộn tôm này!