Chàng trai hiến hơn 100 "kế" cho thành phố

Đó là anh Lê Công Phúc, 33 tuổi, sống tại quận Thanh Khê. Anh Phúc cũng là một trong 4 người tự ứng cử vào HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021.
Chàng trai hiến hơn 100 "kế" cho thành phố

Lê Công Phúc tốt nghiệp chuyên ngành Maketting, ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Đầu năm 2014, khi trang Facebook Quản lý đô thị thành lập, Phúc liên tục gửi đề xuất của mình.

Ban đầu chỉ là những phản ánh, bức ảnh liên quan đến các hình ảnh không đẹp về thành phố như cống ngầm mất nắp, cây cối bị gãy đổ… Các ý kiến đều được ban quản trị trang Facebook tiếp nhận, chuyển cho các đơn vị có thẩm quyền xử lý. Những lần sau Phúc mạnh dạn gửi những sáng kiến của mình.

Mỗi tháng 20 ý tưởng

Sau khi Chủ tịch UBND thành phố công khai địa chỉ email, Phúc gửi các ý tưởng mới, lạ chưa từng có ở Đà Nẵng như lắp tấm thu năng lượng mặt trời cho Tòa nhà hành chính, phủ xanh mái nhà, phố chuyên doanh, quét và in 3D các mẫu cổ vật, biểu diễn công cộng các môn nghệ thuật, trang trí các tòa nhà chung cư cũ hoặc chợ Cồn…

Phúc cho biết, lúc đầu chỉ dám gửi các bản photo ý tưởng về cho văn phòng của Chủ tịch thành phố. Nhưng sau này, đích thân Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã xem các ý tưởng của anh.

Nhận thấy những ý tưởng khá độc đáo, ông Thơ gửi mail cảm ơn và động viên anh tiếp tục hiến kế. Từ đó, cứ đều đặn mỗi tháng, Phúc gửi trung bình 20 ý tưởng vào hộp thư vị lãnh đạo thành phố.

Phúc cũng không ngờ các ý tưởng của mình đều được chuyển cho các ban ngành nghiên cứu. Trong đó, sáng kiến làm nắp cống bằng chất liệu composite hình con cá đẹp mắt bằng chất liệu composite chống mùi hôi đã được triển khai tại trục đường chính Bạch Đằng. Đề xuất tổ chức cuộc thi chạy bộ ban đêm mang tên Danang Sundown cũng đang được thành phố họp lấy ý kiến.

Ngày 3/3, sau khi thành phố quyết định phủ sóng camera giám sát an ninh, Phúc cùng nhóm “Phát triển Đà Nẵng” tiến hành lắp 3 camera ở đường Quang Trung, đoạn đường hẻm sau lưng trường THCS Nguyễn Huệ. Bởi đây là khu vực tồn tại nạn đổ rác bừa bãi và trộm cắp.

Sắp tới, nhóm của anh sẽ lắp thêm 2 camera ở đường Bạch Đằng, đoạn qua cầu sông Hàn và 3 camera dọc bãi biển. Tất cả các hình ảnh đều được chiếu công khai trên trang 0511.vn của nhóm do Phúc lập ra để mọi người dân có thể theo dõi, tra cứu thông tin.

“Ý tưởng lắp camera trên đường phố mình đã gửi lên thành phố từ năm ngoái nhưng chưa nhận được hồi âm. Sau khi thành phố có quyết định triển khai, nhóm mình càng có quyết tâm để làm.

Mình chỉ muốn du khách ngồi một chỗ vẫn có thể quan sát được bối cảnh, thời tiết nơi mình muốn đến hay đơn giản là được ngắm toàn cảnh vẻ đẹp của Đà Nẵng một cách thoải mái, công khai. Điều mà hiện tại thành phố chưa làm được”, Phúc nói.

Với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố, Lê Công Phúc là một trong 4 người tự ứng tự cử vào HĐND thành phố Đà Nẵng và ứng cử vào HĐND phường An Khê (quận Thanh Khê), nhiệm kỳ 2016-2021.

Chang trai hien hon 100

Một trong những camera được nhóm của Phúc lắp thí điểm tại đường Quang Trung.

Sẽ mua, cấp giấy chứng nhận bản quyền nếu khả thi

Theo ông Trần Chí Cường, Phó GĐ Sở VHTT&DL Đà Nẵng, đến nay đã có hàng trăm ý kiến, ý tưởng của người dân và du khách khắp nơi gửi cho lãnh đạo thành phố.

Thành phố cũng đã mở 3 hội thảo phát triển ý tưởng Đà Nẵng, trong đó ghi nhận nhiều đóng góp của các chuyên gia và các người dân từ nhiều nơi. Nhiều ý tưởng đề xuất đang được thành phố nghiên cứu áp dụng, trong đó có các ý tưởng của Lê Công Phúc.

Cuối năm 2015, một du khách Hà Nội sau khi đi du lịch Đà Nẵng đề xuất trồng hoa mai tại một công viên trung tâm để thu hút khách du lịch. Hoặc gần đây nhất, ông Nguyễn Thiện (TP HCM) gửi mail cho Chủ tịch thành phố đề xuất đặt tên các tên đường theo tên các nước hữu nghị với Đà Nẵng.

Ngay sau đó, Sở Ngoại vụ cùng Sở VHTT&DL đã tham mưu lên thành phố với ý tưởng hình thành mô hình khu phố được đặt theo tên các nước hợp tác với Đà Nẵng. Tuy nhiên, quan điểm của thành phố về ý tưởng này là phải nghiên cứu kỹ vì phải có sự đồng thuận giữa các nước.

Riêng đối với ý tưởng trồng đồi hoa sim của một cư sĩ,  thành phố đang lên kế hoạch cho trồng thí điểm trên diện tích khoảng 300 m2 dọc hành trình tiểu khu 63 lên đỉnh Bàn Cờ của rừng Sơn Trà trong thời gian tới.

“Hiện chưa có ai đòi hỏi gì khi gửi sáng kiến hiến kế nhưng chủ trương của thành phố là sẵn sàng mua ý tưởng, nếu có tính ứng dụng vào thực tiễn. Việc mua ý tưởng là công nhận quyền sở hữu trí tuệ, chất xám của người dân.

Đà Nẵng hoan nghênh và kêu gọi mọi người dân khắp mọi nơi cùng hiến kế để thành phố phát triển tốt đẹp hơn. Hiện tại, lãnh đạo cũng đang hướng đến việc sẽ cấp giấy chứng nhận bản quyền cho những ý tưởng khả thi hoặc gửi thư cảm ơn đến tận nhà người dân để động viên, ghi nhận tấm lòng của họ đối với thành phố”, ông Cường nói.

Theo Tiền Phong
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.