Câu chuyện chàng “siêu thủ lĩnh”

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thu “Siêu thủ lĩnh” mùa thứ hai, vượt qua những thí sinh khác để giành chiến thắng áp đảo, với tỷ lệ bình chọn 86%. Học ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại (trường ĐH Quốc tế Sài Gòn) nhưng lại chọn khởi nghiệp bằng một dự án nông nghiệp … Đó là những điều thú vị bất ngờ mà chúng ta biết về chàng “siêu thủ lĩnh” 20 tuổi Trần Quảng Minh.
Trần Quảng Minh
Trần Quảng Minh

Hành trình “siêu thủ lĩnh”

Mong muốn khám phá năng lực bản thân, Quảng Minh đi thi chương trình “Siêu thủ lĩnh” khi hồ sơ còn chưa hoàn thiện. Vòng thi Tuyển chọn, sau khi trình bày dự án, Quảng Minh đã khiến thành viên trong Ban Giám khảo rơi nước mắt khi kể về một sự kiện đã làm thay đổi cuộc đời mình. 

Đó là năm thứ nhất đại học, sau một thời gian tập tành kinh doanh, cậu rơi vào tình trạng túng quẫn cực độ khi mọi thứ, từ tiền bạc, học hành, đến công việc đều lửng lơ không đạt được bất cứ điều gì rõ ràng. Minh đã có một quyết định dại dột là … bỏ nhà ra đi và chọn nhà chùa làm nơi để tạm thời tá túc.

Trong 3 ngày ở chùa, Quảng Minh được sư thầy khuyên bảo và dắt tới một đại lý vé số nhỏ ở gần ngã tư Thủ Đức. Tại đây, Quảng Minh chứng kiến một ông cụ năn nỉ trả lại vé số bán không hết, trong lúc ngoài trời đang mưa tầm tã. 

Nhìn những mảnh đời bất hạnh, Quảng Minh thức tỉnh rằng, khó khăn của mình chỉ là rất nhỏ và con người cần phải vượt qua khó khăn. Với những lời chia sẻ chân thành của mình, Minh đã nhận được một vé ra Hà Nội, cạnh tranh trong Top 10 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi.

Vốn sinh ra trong một gia đình làm nông tại vùng quê Đồng Tháp, Minh tham dự chương trình “Siêu thủ lĩnh” bằng dự án “Sử dụng hiệu quả nguồn trấu ở Đồng bằng sông Cửu Long”. Nói về ý tưởng dự án, Quảng Minh chia sẻ: “Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nên lượng vỏ trấu cũng nhiều nhất nhì thế giới. 

Vậy sao không nghĩ đến thương hiệu trấu Việt Nam? Làm thế nào có thể dùng vỏ trấu thay được cho than đá, dầu mỏ?”. Ý tưởng không chỉ được các giám khảo của chương trình “Siêu thủ lĩnh” đánh giá cao mà dự án của cậu còn lọt vào Top 60 đề án tốt nhất cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp -VPBank SME Idea 2014″.

Xu thế của tương lai

Dù nhiều lần rơi vào vòng nguy hiểm trong các phần thi “Siêu thủ lĩnh” nhưng bằng nhiệt huyết và tinh thần không ngại khó, Quảng Minh đã hoàn toàn thuyết phục cả Ban Giám khảo lẫn người xem, khi vượt qua từng vòng thi và dành ngôi vị cao nhất, đêm Chung kết.

Hiện tại, Quảng Minh gắn liền với biệt danh “Minh củi trấu”. Từ những ngày đầu thử nghiệm bắt tay vào dự án, với số vốn chỉ vẻn vẹn 3 triệu đồng, tự mình chở từng cân củi trấu giao cho khách, đến nay, Quảng Minh đã gây dựng và điều hành công ty có tên GUTECH. 

Công ty của Minh chuyên chuyển giao công nghệ và cung cấp các loại nhiên liệu sinh khối: Củi trấu, viên nén trấu, trấu xay, bột trấu. Sau chương trình “Siêu thủ lĩnh”, số lượng người biết đến GUTECH tăng vọt, những đơn đặt hàng, đối tác cũng theo tỷ lệ thuận tăng lên.

Theo Sinh viên Việt Nam
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.