Cao ủy nhân quyền LHQ lên tiếng nóng về vụ tấn công Sevastopol

GD&TĐ - Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho rằng, việc sử dụng bom chùm trong khu vực đông dân cư như Sevastopol là vi phạm luật pháp quốc tế.

Vụ tấn công tên lửa ATACMS, bom chùm vào bãi biển đông đúc ở thành phố Sevastopol chiều ngày 23/6.
Vụ tấn công tên lửa ATACMS, bom chùm vào bãi biển đông đúc ở thành phố Sevastopol chiều ngày 23/6.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) hôm 24/6 đã trả lời Sputnik nhận định về vụ tấn công tên lửa ATACMS nhằm vào bãi biển Sevastopol khiến 4 người thiệt mạng trong đó có 2 trẻ em, và hơn 150 người bị thương.

Theo đó, OHCHR cho biết đã nhận được các báo cáo về vụ việc và đang xác minh thông tin.

"Chúng tôi đã xem các báo cáo về một số lượng lớn thương vong, đáng lo ngại là có nhiều trẻ em, trong vụ tấn công ở Sevastopol hôm Chủ Nhật, và chính quyền địa phương đã đưa ra tuyên bố rằng những thương vong này là do sử dụng bom, đạn chùm.

Chúng tôi đang cố gắng điều tra, xác minh càng nhiều thông tin càng tốt về vụ việc này, bao gồm số thương vong dân sự và vũ khí được sử dụng, chúng tôi không có quyền tiếp cận bán đảo Crimea, mặc dù đã nhiều lần yêu cầu" - cơ quan giám sát nhân quyền của LHQ cho biết.

Mặc dù việc sử dụng bom, đạn chùm không bị cấm theo luật nhân đạo quốc tế, nhưng "quan điểm nhất quán của Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc là việc sử dụng chúng ở các khu vực đông dân cư là không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo quốc tế điều chỉnh việc tiến hành chiến sự".

Tuyên bố của OHCHR nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Liên bang Nga và Ukraine tham gia cùng hơn 100 quốc gia đã phê chuẩn Công ước về Bom, đạn chùm, trong đó cấm hoàn toàn việc sử dụng chúng”.

Video khoảnh khắc tên lửa ATACMS phát nổ trên bầu trời Sevastopol.

Hôm Chủ nhật, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công Sevastopol bằng cách sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất với đầu đạn chùm, 4 trong số đó đã bị bắn hạ và một tên lửa chệch hướng và phát nổ trên bầu trời thành phố.

Trong một phản ứng mới nhất, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin coi cuộc tấn công tên lửa của lực lượng vũ trang Ukraine vào Sevastopol là "man rợ".

Ông Peskov cũng khẳng định Moscow biết rõ ai đứng sau vụ tấn công yêu cầu những công nghệ phức tạp này.

“Chúng tôi thấy rõ ai đứng đằng sau chuyện này. Mới tuần trước, Tổng thống đã nói về việc ai nhắm vào những tên lửa có công nghệ phức tạp này và ai đảm bảo việc phóng chúng. Đó không phải là người Ukraine”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Ông nói thêm: “Ở đây, bạn có thể quay sang các đồng nghiệp của mình trong giới truyền thông. Đơn giản chỉ cần hỏi các đồng nghiệp của tôi, các thư ký báo chí của các nhà lãnh đạo nhà nước ở Châu Âu, và đặc biệt là ở Washington, tại sao chính phủ của họ lại giết hại trẻ em Nga”.

Ông cảnh báo rằng việc Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột dẫn đến thương vong cho dân thường Nga chắc chắn sẽ gây ra hậu quả.

“Tất nhiên, việc Mỹ tham gia vào các hoạt động thù địch, trực tiếp tham gia vào các hoạt động thù địch khiến dân thường Nga thiệt mạng, điều này tất nhiên không thể không gây ra hậu quả” - ông Peskov nói.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy để bày tỏ quan ngại liên quan đến vụ tấn công tên lửa của Kiev vào Sevastopol.

Bộ này đã gọi vụ tấn công tên lửa có chủ đích vào dân thường ở Sevastopol là "tội ác đẫm máu mới của chế độ Kiev, được tài trợ và trang bị vũ khí bởi Washington".

Moscow khẳng định Mỹ chịu trách nhiệm ngang bằng với Kiev về vụ tấn công tên lửa vào dân thường ở Sevastopol.

Bộ Ngoại giao Nga đồng thời cho biết thêm rằng, Moscow sẽ có các biện pháp đáp trả.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/6 đưa tin Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công một trung tâm hậu cần lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine trong 24 giờ qua, nơi cất giữ tên lửa do phương Tây cung cấp.

Tuyên bố cho biết: “Lực lượng Hàng không chiến thuật, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và các đơn vị pháo binh của Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã nhắm mục tiêu vào một trung tâm hậu cần lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine."

“Trung tâm này được sử dụng để tích lũy, lưu trữ và phân phối lại vũ khí, bao gồm cả các hệ thống tên lửa do các nước phương Tây cung cấp cho chính quyền Kiev... Ngoài ra, chúng tôi còn nhắm mục tiêu tập trung quân địch và thiết bị quân sự ở 112 khu vực" - Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ