Một cảnh báo mới đã được đưa ra cho người dùng nồi chiên không dầu sau khi các công ty bảo hiểm tiết lộ sự gia tăng các vụ tai nạn nghiêm trọng, bao gồm cả cháy nhà và thiệt hại đáng kể.
Aviva - một trong những công ty bảo hiểm nhà lớn nhất Vương quốc Anh, đã báo cáo sự gia tăng các yêu cầu bồi thường do các sự cố liên quan đến nồi chiên không dầu, trong đó một số vụ cháy gây thiệt hại lên tới hàng chục nghìn bảng Anh.
Công ty cho biết trong một số trường hợp, các thiết bị này bị tan chảy, vỡ và bốc cháy, khiến mặt bàn bếp bốc cháy.

Công ty bảo hiểm cũng cảnh báo rằng, số tiền yêu cầu bồi thường cháy nồi chiên không dầu trung bình vào năm 2024 lên tới 29.555 bảng Anh, trong đó trường hợp nghiêm trọng nhất gây thiệt hại lên tới 80.000 bảng Anh.
Sự cố cụ thể đó khiến ngọn lửa lan rộng khắp nhà bếp, phá hủy trần nhà, tường, tủ, đồ gia dụng và thậm chí cả một chiếc tivi.
ITV đưa tin, trong một số trường hợp, hỏa hoạn xảy ra sau khi nồi chiên không dầu vô tình được bật khi vẫn để trên bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt nguy hiểm.
Aviva thậm chí còn xử lý một trường hợp một chú chó đói vô tình bật bếp, khiến nồi chiên không dầu bốc cháy.

Một cuộc khảo sát gần đây do Aviva ủy quyền cho thấy, 68% người dân sở hữu nồi chiên không dầu và gần 19% thừa nhận họ đã gặp phải các nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, chẳng hạn như khói, quá nhiệt hoặc cháy xém.
Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, chỉ có 21% người dùng tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về an toàn của nhà sản xuất, một số người thừa nhận họ thường xuyên cho quá nhiều thức ăn vào nồi chiên không dầu hoặc sử dụng nồi chiên không dầu ở khu vực không thông gió như tủ đựng đồ.
Luke Osborne, phó giám đốc kỹ thuật tại Electrical Safety First, cảnh báo rằng, mặc dù nồi chiên không dầu đã trở thành vật dụng thiết yếu trong nhà bếp, chúng vẫn có thể nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.
“Luôn đăng ký sản phẩm để đảm bảo bạn có thể liên lạc được trong trường hợp nhà sản xuất phát hiện ra lỗi. Không bao giờ cho quá nhiều thức ăn vào nồi chiên không dầu, và không bao giờ cắm thiết bị vào ổ cắm điện kéo dài để tránh nguy cơ quá nhiệt”, ông Osborne lưu ý.

Ông Osborne cũng khuyến cáo người dùng để dây điện tránh xa bề mặt nóng để tránh hư hỏng có thể gây hỏa hoạn, và luôn tham khảo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất để tránh dầu mỡ tích tụ, có thể bắt lửa trong khi nấu ăn.
Các chuyên gia tại Electrical Safety First đã đưa ra thêm lời khuyên an toàn cho người dùng nồi chiên không dầu, kêu gọi mọi người không bao giờ để thiết bị không có người trông coi khi đang sử dụng, và luôn đặt thiết bị trên bề mặt ổn định, không bắt lửa ở khu vực thông gió tốt.
Công ty cũng cảnh báo không nên sử dụng quá nhiều dầu vì có thể gây ra khói và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.
Công ty bảo hiểm khuyên mọi người nên thường xuyên kiểm tra dây nguồn và phích cắm của nồi chiên không dầu để phát hiện dấu hiệu hư hỏng và đảm bảo để thiết bị tránh xa nước để tránh nguy cơ về điện.
Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, người dùng không bao giờ được hắt nước vào lửa mà thay vào đó hãy sử dụng thiết bị an toàn phù hợp hoặc gọi dịch vụ khẩn cấp nếu cần thiết.
Aviva cũng nhắc nhở chủ nhà kiểm tra hợp đồng bảo hiểm nhà của mình, vì hỏa hoạn do các thiết bị điện gây ra có thể dẫn đến tổn thất tài chính đáng kể nếu không được bảo hiểm đầy đủ.