Cảm ơn những người thầy dẫn dắt học sinh trên con đường học để làm người

GD&TĐ - Tối 18/11, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình Thay lời tri ân, gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo, những người đã và đang thầm lặng đóng góp cho sự nghiệp trồng người.
Cảm ơn những người thầy dẫn dắt học sinh trên con đường học để làm người
Cảm ơn những người thầy dẫn dắt học sinh trên con đường học để làm người ảnh 1

Chương trình cũng nhằm mục đích sơ kết chương trình "Cùng em đến trường" sau 1 năm phát sóng.

Tới tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT), cùng các thầy cô giáo đến từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Tại chương trình, người xem không khỏi xúc động trước những câu chuyện cảm động của những thầy cô giáo đã vượt qua những khó khăn gian khổ, sẵn sàng chấp nhận hi sinh cho sự nghiệp trồng người.

Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân đã hơn 20 năm vượt núi băng rừng mang chữ đến các bản người Dao. Chồng con đều ở xa bản, bố mẹ đều ở dưới xuôi, chỉ có mình cô là cô giáo cắm bản với học sinh người Dao.

Ở trên điểm trường Sùng Vui của trường tiểu học Phìn Ngan (Bát Xát- Lào Cai), lớp học người Dao như tổ chim cheo leo trên đỉnh trời, cô giáo phải bám vào đá để gieo cái chữ. Đến từng nhà để vận động học sinh đi học, rồi cùng ăn cùng ở, cùng sinh hoạt với đồng bào, cô giáo đã trở thành một người thân của dân bản, để rồi không nỡ rời xa.

Còn cô giáo Đỗ Thị Thu Nga ở Tuyên Quang đang chữa bệnh suy thận nhưng nhiều năm liền vẫn là giáo viên dạy giỏi, có nhiều sáng kiến trong đổi mới dạy học, được nhiều học trò yêu quý và nể phục.

Cô Nga tâm sự: Động lực lớn nhất để tôi vượt qua khó khăn về bệnh tật chính là lòng yêu nghề. Nghề giáo đem lại cho tôi nghị lực, nhiệt huyết, sức mạnh để có thể vượt qua tất cả. Nếu không làm nghề giáo viên thì không thể có nghị lực như ngày hôm nay.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc của chương trình đã cuốn hút khán giả truyền hình trên cả nước. Những lời ca tiếng hát đó cũng là dịp để lớp lớp học trò thể hiện lòng biết ơn và kính trọng những người thầy đã dẫn dắt họ trên con đường học để làm người.

Cảm ơn những người thầy dẫn dắt học sinh trên con đường học để làm người ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu chúc mừng các thầy cô giáo trên cả nước nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các thầy cô vì những cống hiến trong sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đã có biết bao tấm gương xúc động của những thầy cô giáo. Họ đã tận tâm tận lực vượt lên mọi khó khăn của đời sống thường ngày, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước dân, trước Đảng về nhiệm vụ giáo dục, góp phần làm nên những thành quả của nền Giáo dục Việt Nam.

Hiện nay chúng ta đang tiến hành đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo, chuyển từ trọng tâm phát triển về số lượng sang coi trọng phát triển chất lượng, đồng thời  phát triển cả về quy mô số lượng. Cả nước ưu tiên đầu tư cho giáo dục ở những vùng khó khăn, đảm bảo bình đẳng về cơ hội đi học của trẻ em vùng khó, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.

Sứ mệnh đó của sự nghiệp giáo dục không thể thành công nếu thiếu vắng những cô giáo, thầy giáo sẵn sàng hi sinh quyền lợi cá nhân để tận tâm tận lực, vì trắc ẩn trước những hoàn cảnh khó khăn của học sinh mà hết lòng cống hiến.

Cùng với nhiều hoạt động biểu thị sự tôn vinh các tấm gương nhà giáo, lễ tri ân nhà giáo hôm nay chính là sự trân trọng ghi nhận đồng thời biểu thị những tình cảm tốt đẹp, niềm tin tưởng mong đợi của nhân dân đối với những đóng góp âm thầm nhưng to lớn, vượt mọi khó khăn của các thầy cô.

Đánh giá về chuyên mục Cùng em đến trường sau một năm phát sóng, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đây là một chương trình có ý nghĩa, có sự cuốn hút và lan tỏa rộng rãi, là lời động viên đến các giáo viên và học sinh trong cả nước.

Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng xã hội để giảm bớt những gian nan trên hành trình đi gieo con chữ ở những nơi khó khăn, đến với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và đến cả với các thầy cô giáo đang thầm lặng sống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...