Cách làm mỳ vằn thắn ngon hết ý cho bữa sáng

Món mì vằn thắn ăn rất lạ, có vị mềm của mì, mùi thơm của tôm, thịt và nấm, chắc hẳn sẽ là món ăn rất hấp dẫn dành cho cả gia đình bạn đấy!

Cách làm mỳ vằn thắn ngon hết ý cho bữa sáng

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Món mỳ vằn thắn là món ngon đậm đà và hấp dẫn.

- Xương cục để ninh nước

- Tôm nõn: 50-100gr

- Nấm hương

- 1 củ củ cải

- Thịt heo (chọn phần đầu rồng hoặc phần thịt thăn): 1 miếng nguyên tầm 300-400gr và 200gr thịt nạc vai xay (để làm sủi cảo)

- Tôm tươi: 50-100gr, bóc vỏ, xay hoặc băm nhuyễn

- Trứng gà

- Vỏ sủi cảo và há cảo

- Mỳ vằn thắn

- Hành lá, hẹ, nấm, mộc nhĩ

- Gan lợn

- Gia vị: hạt nêm, dầu mè, tiêu, đường, màu điều đỏ dạng bột.

Cách làm :

- Làm nước dùng: gọt bỏ vỏ củ cải, xắt khúc dày, tôm nõn ngâm nước cho nở mềm, giã dập (không cần nát quá), nấm hương cũng ngâm cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch.

- Thả tất cả các nguyên liệu vào nồi nước xương hầm, nêm hạt nêm, đường, xíu nước mắm cho vừa ăn, vặn nhỏ lửa đun sậm sịch trên bếp để các nguyên liệu được ngọt.

- Trứng luộc chín rồi bổ múi cau.

- Phần thịt lợn để nguyên miếng ướp với hạt nêm, tiêu, đường, bột màu đều, để khoảng 20-30p cho thịt ngấm gia vị rồi đem lên luộc (có thể rán nếu muốn nhưng luộc giúp giữ vị ngọt của thịt và tránh dầu mỡ). Thịt luộc chín để nguội thái miếng mỏng.

- Làm nhân sủi cảo và há cảo: Trộn đều thịt lợn xay với tôm đã được băm nhuyễn,nấm hương và mộc nhĩ băm nhuyễn,thêm hành lá thái nhỏ, dầu mè, hạt nêm, tiêu, đường rồi trộn đều thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.

- Vỏ há cảo/sủi cảo mua sẵn ở Lương văn Can, cho hỗn hợp nhân vào giữa rồi bọc kín lại. Riêng với há cảo (loại để rán) thì chỉ cần nối 2 mép tạo thành hình tam giác lại là được. Vừa làm sủi cảo các bạn vừa đun sôi nước để trần sủi cảo, thấy sủi cảo nổi lên là chín. há cảo thì chiên giòn.

- Gan lợn rửa sạch rồi luộc chín mềm, để nguội, thái lát mỏng.

- Hẹ rửa rồi thái khúc dài, rau cải ngọt trần sơ.

- Khi xong các nguyên liệu, các bạn trần mỳ bỏ vào tô, xếp thịt, gan, trứng, sủi cảo…lên rồi chan nước dùng là xong.

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Món mì vằn thắn tuyệt ngon nhưng không quá khó làm.

Phần vỏ bánh

Bột mì 300g

Bột năng 2 thìa to

Muối, đường, dầu ăn

Trứng gà

Phần nhân bánh

Tôm tươi

Thịt nạc

Mộc nhĩ, nấm hương, miến khô

Hành lá, tiêu xay

Nước dùng

Nước xương hầm có thêm cà rốt, hành tây

Hành tươi, rau mùi, nấm

Cách làm:

Bước 1

Trộn bột mì, trứng, nước cùng chút dầu ăn thật kĩ đến khi có hỗn hợp bột dẻo, không bị nhão.

Chia bột thành từng miếng nhỏ rồi để bột nghỉ trong 30 phút.

Cán bột thành miếng thật mỏng, rắc thêm bột khô cho đỡ dính tay.

Cắt bột bằng khuôn tròn hoặc có thể làm thủ công bằng cách dùng miệng bát nhỡ úp ngược trên miếng bột rồi lấy dao khoanh lại.

Gỡ từng miếng bột xếp lên đĩa.

Bước 2

Đem mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi thái thật nhỏ.

Tôm, thịt băm nhuyễn cùng hành tươi.

Trộn đều mộc nhĩ, nấm hương, tôm, thịt với nhau, thêm chút muối, tiêu xay và 1 quả trứng vào, đảo kĩ.

Đặt nhân bánh vào giữa miếng bột, gấp mép ngoài lại rồi đặt từng cái lên đĩa thoa chút dầu ăn.

Bước 3

Bánh có thể đem hấp chín hay luộc.

Nếu luộc, bắc nồi nước lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn rồi đun sôi. Thả từng miếng bánh vào, để lửa vừa.

Khi bánh nổi lên trên mặt là đã chín, vớt bánh ra đĩa.

Đặt bánh vào tô, thêm nấm hương, rau xanh lên trên, có thể thêm mùi vị bằng trứng và xá xíu.

Nước dùng đun nóng rồi chan vào bát mì, thưởng thức ngay!

Chúc các bạn thành công!

Theo phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ