Các đầu bếp xuất sắc The Future Chef của ĐH Hoa Sen góp phần nâng tầm ẩm thực Việt

Năm2020 cũng là mùa thứ 9, The Future Chef Contest là cuộc thi mở rộng cho các bạntrẻ trong khu vực Đông Nam Á, có niềm đam mê tạo ra các món ăn ngon nói riêngvà nền ẩm thực nói chung. 

Chương trình bắt đầu khởi chạy vào năm 2012 và được tạodựng qua 9 mùa thi thành công bởi các sinh viên thuộc khoa Du lịch, trường Đạihọc Hoa Sen.

Nâng tầm món ăn Việt

Mùathi năm nay, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cuộc thi đã thu hút gần200 sinh viên từ các trường, các đầu bếp trẻ, người yêu thích ẩm thực toàn quốctham gia tranh tài. 

Với chủ đề "Tôn vinh Ẩm thực Việt – Vietnamese Gastronomy",The Future Chef Contest 2020 đã đồng hành, tiếp lửa niềm đam mê cho các tàinăng ẩm thực không những giữ được nét truyền thống vốn có mà còn có thể kết hợpvới các xu hướng hiện đại ngày nay để hương vị Việt được ghi dấu ấn trên bản đồẩm thực thế giới.

Đồnghành cùng BTC là những cố vấn và BGK là những giảng viên trường Đại học HoaSen, những đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng như: Chuyên gia ẩm thực Chiêm ThànhLong, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế Hồ ThịHoàng Anh, đầu bếp Cẩm Thiên Long, đầu bếp Đỗ Quang Long, đầu bếp Ryan Phạm, đầu bến Kevin Trường....

Các đầu bếp xuất sắc The Future Chef của ĐH Hoa Sen góp phần nâng tầm ẩm thực Việt ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại cuộc thi.

Tạivòng chung kết, Top 7 thí sinh xuất sắc nhất đã thể hiện khả năng chế biến và kếthợp ẩm thực tuyệt vời từ các nguyên liệu truyền thống và phong phú tại ViệtNam.

Vớimón cá tra cuộn mực, sốt Caramelized trái thơm vô cùng bắt mắt và hấpdẫn, thí sinh Phạm Long Cường (25 tuổi) đã xuất sắc thuyết phục ban giám khảo bằngđiểm số cao nhất và giành giải Quán quân của cuộc thi The Future Chef Contest2020. Các giám khảo sau khi dùng thử đều khen món ăn của Phạm Long Cường hươngvị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt và tinh tế.

Cũngtừ nguyên liệu là cá, thí sinh Phạm Thị Lan Anh thực hiện món chả cá healthy dùngkèm cơm và các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe, xuất sắc giành giải Á quâncuộc thi.

Đặcbiệt, Phạm Long Cường và Phạm Thị Lan Anh cùng thuộc Team Miền Nam đoạt giảithưởng "Đầu bếp xu hướng mới" (còn có các đầu bếp: Phạm Vũ Nguyên, VõNgọc Kim Chi và giám khảo Chef Teresa Hoàng Oanh, Chef Tommy Trần).

Nhómđã mang đến cuộc thi 3 món ăn miền Nam được lấy cảm hứng từ bữa cơm gia đình, từnhững nguyên liệu mộc mạc, đơn sơ, dân dã và phổ biến trong cuộc sống hàngngày: bánh xèo miền Nam kiểu Taco, súp chùm ngây cá diêu hồng, phá lấu vịt nấu2 kiểu. 

Cả ba món ăn đều được trang trí theo phong cách châu Âu mang hơi hướnghội nhập hiện đại, nâng tầm món ăn Việt lên mà vẫn giữ được trọn vẹn nét đặctrưng trong hương vị ẩm thực, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các đầu bếp xuất sắc The Future Chef của ĐH Hoa Sen góp phần nâng tầm ẩm thực Việt ảnh 2
Ban giám khảo đang thử món ăn của các thí sinh tại vòng chung kết và chấm điểm.

Thiết thực trong quảng bá và tôn vinhẩm thực Việt

Đồnghành cùng cuộc thi với vai trò giám khảo nhiều năm, chuyên gia ẩm thực ChiêmThành Long- Giám đốc Trung tâm bảo tồn ẩm thực Việt Nam cho biết, BTC cuộc thiphần lớn là các sinh viên nhưng tổ chức khá chỉn chu, nhiều ý tưởng sáng tạothu hút các đầu bếp tham gia và quy mô cuộc thi ngày càng mở rộng.

Quagần 10 năm tổ chức, cuộc thi có sức lan tỏa và thu hút sự tham qua của nhiềuđơn vị liên quan, phối hợp cùng trường Đại học Hoa Sen trong đào tạo và tạo môitrường thuận lợi cho sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp, có điều kiện thể hiệnmình là những bếp trưởng xuất sắc, những nhà khởi nghiệp trong tương lai.

PGS.TSNguyễn Ngọc Điện - Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen cho biết: "Cuộc thi thể hiệntính đa văn hoá, mang lại ý nghĩa thiết thực trong quảng bá và tôn vinh ẩm thựcViệt. Trong đó, chế biến, nấu ăn ngon là vấn đề quan trọng nhưng quan trọng hơnlà thu hút được thực khách để giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt".

Các đầu bếp xuất sắc The Future Chef của ĐH Hoa Sen góp phần nâng tầm ẩm thực Việt ảnh 3
Hai thí sinh đạt giải Ba của cuộc thi The Future Chef.

PGS.TSNguyễn Ngọc Điện cũng cho biết thêm, cuộc thi là một bài tập môn học Quảntrị dự án của sinh viên, đây được xem như bệ phónggiúp các bạn tham gia trải nghiệp thực tế và đúc kết kinh nghiệm cho việc khởinghiệp trong lĩnh vực khách sạn nhà hàng thành công sau này. 

Đây còn là sânchơi hữu ích để sinh viên tiếp cận thực tế nghề nghiệp, vừa học tập và vừa có cơ hội thử sức với sự hỗ trợ của độingũ chuyên gia đầu ngành.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ