Các bước để trở thành người dẫn chương trình truyền hình chuyên nghiệp

Dẫn chương trình truyền hình là công việc có nhiều sức hút với nhiều bạn trẻ. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở năng khiếu và sự yêu thích, bạn sẽ rất khó chạm đến nghề nghiệp yêu thích của mình.
Các bước để trở thành người dẫn chương trình truyền hình chuyên nghiệp

Dưới đây là 5 bước cần thiết bạn có thể chuẩn bị trước khi dấn thân vào công việc đòi hỏi sự năng động này.

Các bước để trở thành người dẫn chương trình truyền hình chuyên nghiệp ảnh 1

Trước tiên, hãy điểm qua những yếu tố cần thiết:

Một bằng cấp từ một ngôi trường được công nhận

Kinh nghiệm dẫn chương trình (có thể ở địa phương hoặc cấp quốc gia)

Khóa thực tập tại một công ty truyền thông địa phương

Bước 1: Ghi danh theo học một chương trình truyền thông tại một ngôi trường được công nhận. Hầu hết các công ty và mạng lưới truyền thông lớn sẽ chỉ thuê những người dẫn chương trình có bằng cấp trong lĩnh vực liên quan.

Bước 2: Tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty truyền thông lớn. Những công ty truyền thông, các kênh tin tức truyền hình cáp… thường ưu tiên thuê nhân sự từ chính những người đang làm việc tại công ty của họ. Vì thế, làm thực tập sinh trong những công ty này là cách tốt nhất để bạn bước chân vào cánh cửa truyền thông. Một số tập đoàn lớn sẽ không trả phí thực tập cho bạn, nhưng đừng quan tâm, vì đó rất có thể là cơ hội để bạn có được một công việc lương cao sau khi tốt nghiệp.

Bước 3: Tìm kiếm cơ hội dẫn chương trình thuộc khu vực bạn sinh sống. Những câu lạc bộ hay những nhóm kịch là bước đầu tiên để bạn khởi nghiệp nghề dẫn chương trình truyền hình. Việc dẫn chương trình tại những câu lạc bộ như thế này không những giúp bạn có chút tiếng tăm, mà nó còn giúp bạn có thêm kỹ năng kiểm soát và trình diễn trước đám đông. Tất cả những kỹ năng này đều sẽ giúp ích cho bạn khi trở thành một người dẫn chương trình truyền hình.

Các bước để trở thành người dẫn chương trình truyền hình chuyên nghiệp ảnh 2

Bước 4: Tìm kiếm cơ hội dẫn chương trình tại các mạng lưới phát thanh và truyền hình địa phương. Việc này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thể hiện trước ống kính và làm đẹp thêm hồ sơ xin việc của bạn. Hầu hết các kênh/ công ty truyền thông đều phải đánh giá khả năng lên sóng của bạn trước khi quyết định có thuê bạn làm việc hay không.

Bước 5: Định hướng bản thân mình với các thể loại chương trình mà bạn muốn theo đuổi. Có thể bạn đủ sắc sảo để làm chủ một chương trình game show gay cấn. Hãy thử đánh giá tính cách của bạn và quyết định xem bạn có kỹ năng trong việc xử lý các tình huống căng thẳng hay không.

Nếu không, có thể bạn sẽ hợp với thể loại chương trình đơn giản hơn, hoặc chương trình đố vui trúng thưởng. Trong cả hai trường hợp trên, bạn đều cần một khả năng làm chủ thời gian và làm chủ tình huống để có thể làm cho các thí sinh trong game show cảm thấy thoải mái.

Hãy luôn trong tư thế sẵn sàng để có thể làm việc tại các trung tâm tin tức, các đơn vị truyền thông. Ứng tuyển vào vị trí cơ bản và làm việc hết năng suất để cho thấy bạn có thể trở thành một người dẫn chương trình. Rất ít người từ khi bắt đầu đã là người dẫn chương trình nổi tiếng, hầu hết họ đều phải khởi nghiệp từ những công việc lương thấp và ít được công nhận.

Theo Hoa học trò
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.