Bước ra khỏi sự cô đơn

Từ những cảm nhận bản thân, Trần Tấn Duy (ngành Thiết kế đồ họa, trường CĐ Ispace, Cần Thơ) đã cho ra đời hai bộ ảnh: Tôi, cô đơn giữa cuộc đời và Nơi không có sự lo âu, nhanh chóng tạo được sự chú ý và đồng cảm trong các bạn trẻ.
Bước ra khỏi sự cô đơn

Trải nghiệm của bản thân

Cô đơn khi sống xa nhà, mệt mỏi tìm kiếm chính mình là những xúc cảm đặc biệt khiến Duy thực hiện bộ ảnh Tôi, cô đơn giữa cuộc đời.Trên thế giới, phong cách chụp ảnh tí hon, tương phản, không quá lạ. 

Duy sử dụng phong cách này để bày tỏ bản thân. Từ những sự vật gần gũi để mọi người dễ hình dung, bộ ảnh nhấn mạnh đến sự tương phản lớn – nhỏ giữa cuộc đời với con người.

“Những người trẻ thường gặp áp lực từ gia đình, xã hội và từ chính bản thân mình. Mình học xa nhà nên những khi mệt mỏi, gặp trở ngại, thật khó tìm sự chia sẻ. 

Bản thân cũng từng đòi hỏi quá nhiều từ chính mình. Vô tình, điều đó làm mình phải chịu gánh nặng”, Duy thổ lộ. Nhân vật chính của bộ ảnh chính là Tấn Duy. 

Những thông điệp của cậu rất gần gũi, khiến các bạn trẻ nhanh chóng đồng cảm: “Hãy luôn ước mơ nhưng phải tỉnh giấc để thực hiện hóa nó”; “Chúng ta thường ngồi một chỗ vẽ ra hình mẫu người yêu lý tưởng nhưng không đứng lên đi tìm”; “Hãy yêu sách, nếu bạn muốn thành công”…

Quê ở An Giang, tuổi thơ của Tấn Duy là những tháng ngày rong ruổi theo cánh diều, chơi các trò ú tim, bắn bi… Qua bộ ảnh Nơi không có sự lo âu, Duy ghi lại tuổi thơ của mình. Đồng thời, Duy nhắc mọi người đừng để những giá trị tình cảm mộc mạc mất dần giữa cuộc sống công nghệ hiện đại.

Thiếu ảnh như thiếu cơm

Khi hai bộ ảnh “chào sân”, Duy nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Duy cũng nhận ra niềm đam mê chụp ảnh mạnh mẽ hơn mình tưởng rất nhiều. Tấn Duy ví von “thiếu ảnh như thiếu cơm”. Cậu tận dụng mọi thứ trong tầm tay để xây dựng ý tưởng chụp các bộ ảnh.

Tôi, cô đơn giữa cuộc đời được Duy thực hiện trong một tháng. Với sự tập trung sáng tạo, cậu cũng đã “thoát” ra lớp vỏ của chính mình. 

Duy chia sẻ: “Mình học đồ họa nên đó là lợi thế về tư duy hình ảnh. Cái khó là truyền tải ý tưởng chính xác như mong muốn. Đa số các ảnh do mình tự chụp nhưng cũng có vài ảnh mình phải nhờ đứa em chụp giúp. Sau khi chụp, mình dùng kỹ thuật Photoshop để thêm vào các hiệu ứng phù hợp”.

Chỉ 2 ngày liên tục để hoàn thành, bộ ảnh Nơi không có sự lo âu mang đến những xúc cảm đặc biệt cho người xem. Ai cũng có thể gặp lại tuổi thơ tươi đẹp của mình khi xem ảnh. 

Người mẫu của Duy là những em nhỏ trong xóm, nhỏ nhất là 4 tuổi, lớn nhất là 16 tuổi. Bối cảnh chụp ở An Giang, là bãi đất trống trong xóm, là cánh đồng rộng lớn gần nhà, là cây cầu gỗ bắc ngang dòng kênh nhỏ. Đạo cụ chỉ đơn giản là viên gạch ống, cái diều giấy, những hòn bi ve…

Tấn Duy tâm sự: “Mỗi lần tìm về tuổi thơ, mình lại quên đi những áp lực, thoát ra khỏi phiền muộn. Lúc bé, mình ước mình mau lớn để không bị la mắng. 

Giờ đây, khi va chạm với cuộc sống, mình lại ước ba mẹ đừng già đi và cứ rầy la mình như ngày còn nhỏ dại cũng được. Nhưng, thời gian có chờ đợi ai bao giờ. Vì vậy, mình chụp ảnh để mọi người luôn nhớ rằng, ai cũng có tuổi thơ thật đẹp và hãy trân trọng từng phút giây bên những người thân yêu”

Theo Sinh viên Việt Nam
Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao không kiện?

GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...