Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cho trẻ đi học, đặc biệt là nơi thuộc cấp độ 1, cấp độ 2

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rất rõ về việc địa phương ở cấp độ 1, 2 thì đi học bình thường, nhưng đến thời điểm hiện nay mới có 22 địa phương có kế hoạch này.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn tại Quốc hội. Ảnh: Quốc hội

Sáng 10/11, phiên chất vấn tại Quốc hội đã diễn ra với phần đăng đàn trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Tại phiên chất vấn, đại biểu nêu lên một số bất cập khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Trong đó, có việc một số địa phương đã mở cửa nhà máy, để nhanh chóng phục hồi sản xuất, nhưng lại thận trọng trong việc mở cửa trường học để học sinh trở lại trường.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đề cập, hiện nay ở nhiều nơi “người lớn đã đi làm nhưng trẻ em vẫn chưa được đến trường”. "Cử tri cho rằng, đây là sự thận trọng quá mức mà không tính đến thiệt thòi của học sinh và khó khăn của các gia đình có trẻ nhỏ học ở nhà. Từ góc độ chuyên môn, bộ trưởng ý kiến thế nào?" – đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm về việc mở cửa trường học, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vừa qua, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã phối hợp với nhau tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, có trao đổi một số vấn đề liên quan đến việc cho trẻ trở lại trường.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không vì lo lắng quá mức đối với dịch bệnh mà hạn chế việc học tập trực tiếp của trẻ em, đặc biệt là trẻ em đầu cấp.

Về vấn đề triển khai biện pháp phòng chống dịch, Bộ Y tế đã có hướng dẫn triển khai với các địa phương về biện pháp phòng chống dịch trong trường học, đảm bảo vừa học tập hiệu quả vừa phòng chống dịch Covid-19.

Quan điểm của Bộ Y tế là “không nên đợi chờ vắc xin”. Bởi hiện nay, chúng ta chỉ tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trẻ từ 5 tuổi - 11 tuổi không thể đợi chờ có vắc xin mới cho đến trường.

“Rủi ro ở lứa tuổi này không cao như ở người lớn. Vì vậy, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo các địa phương mạnh dạn đưa học sinh đi học, đặc biệt là các xã, huyện, tỉnh thuộc cấp độ 1, cấp độ 2”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cho trẻ đi học, đặc biệt là nơi thuộc cấp độ 1, cấp độ 2 ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đặt câu hỏi chất vấn.Ảnh: Quốc hội

Cũng theo Bộ trưởng, Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rất rõ về việc địa phương ở cấp độ 1, 2 thì đi học bình thường, nhưng đến thời điểm hiện nay mới có 22 địa phương có kế hoạch này. Cấp độ 3 mới hạn chế một số vấn đề liên quan đến việc kết hợp giữa học trực tiếp và học trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị, các địa phương cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh để triển khai đồng bộ và có hiệu quả để đảm bảo vừa phòng chống dịch  vừa phục hồi lao động sản xuất.

Về vấn đề đại biểu đặt ra, những ngày qua, báo chí cũng phản ánh, nêu những bất cập. Trong khi trường học bỏ trống, giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non các trường tư thục, không có việc làm thì phụ huynh, nhất là công nhân lao động, gặp khó khăn trong việc gửi con.

Nhiều công nhân buộc phải lựa chọn, hoặc là xin nghỉ không lương để ở nhà chăm sóc, kèm cặp con học trực tuyến ở nhà,  hoặc là để con tự học ở nhà một mình và mang theo sự lo lắng, tâm trạng không yên khi đến công ty làm việc. Họ mong con được đến trường từng ngày để yên tâm tham gia lao động sản xuất, cuộc sống sớm trở lại trạng thái "bình thường mới".

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.