Bộ GD&ĐT sẽ chấm thẩm định lại những đề tài có ý kiến phản ánh

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí bên lề cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019(VISEF) khu vực phía Nam
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí bên lề cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019(VISEF) khu vực phía Nam

Thứ trưởng cho biết, ngay khi có ý kiến cá nhân của một, hai phụ huynh về việc trao giải nhất vài đề tài, Bộ GD&ĐT đã có bức thư trả lời với đương sự, Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết vụ việc theo đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với cách làm việc minh bạch, khoa học và khách quan của các nhà khoa học, cùng với cách cho điểm rất thận trọng (qua từng sản phẩm nghiên cứu của học sinh) sẽ không thể có vấn đề.

PV: Thứ trưởng đánh giá sao về công tác tổ chức cuộc thi VISEF năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Năm nay Bộ GD&ĐT đã có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức cuộc thi. Đặc biệt là điều chỉnh về quy chế thi bằng thông tư 32, đổi mới giám khảo chấm thi bằng cách chuyển thầy cô giáo, các nhà khoa học từ phía Nam ra ngoài Bắc chấm thi và ngược lại.

Việc hoán đổi trên nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức cuộc thi. Đánh giá chung kỳ thi, chúng tôi thấy chất lượng cuộc thi ngày càng được nâng lên, khi các đề tài ngoài việc mở rộng, nghiên cứu sâu hơn còn có tính thực tế tốt. Đặc biệt là năm nay có sự tham gia diện rộng hơn của cả học sinh THCS.

Quan trọng nhất cuộc thi giúp mang lại cho học sinh, thầy cô giáo sự tiệm cận với kiến thức mới, sẽ được vận dụng tại chương trình giáo dục phổ thông mới.

PV: Ý kiến của Thứ trưởng về đội ngũ ban giám khảo chấm thi?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Giám khảo năm nay được tuyển chọn từ đội ngũ giáo viên các địa phương và các nhà khoa học giỏi. Họ làm việc trên tinh thần tập chung cao độ, trung lập và khách quan. Vì vậy chúng tôi tin tưởng độ chính xác từ đội ngũ ban giám khảo.

PV: Thứ trưởng có thể cho biết đã có bao nhiêu đề tài nghiên cứu từ cuộc thi được ứng dụng và đưa vào thực tiễn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Theo tôi được biết, đề tài của các em đã có triển khai. Đỉnh cao là các giải đi thi những cuộc thi quốc tế và giành vị trí tốt. Các sản phẩm nghiên cứu từ các cuộc thi quốc tế ấy đều đã được chuyển giao và ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

PV: Thưa Thứ trưởng, nghiên cứu khoa học điều quan trọng là tính ứng dụng, vậy làm thế nào để các đề tài nghiên cứu của học sinh không trôi vào quên lãng?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Nghiên cứu của các em phần nhiều nằm ở ý tưởng, sự kết nối của các doanh nghiệp và các nhà khoa học mới là vấn đề đằng sau. Từ sự kết nối này, các ý tưởng nghiên cứu sẽ được hỗ trợ, giúp các em có điều kiện tốt hơn để nuôi dưỡng ý tưởng, triển khai nghiên cứu sâu hơn sau này.

Vì vậy ý nghĩa của cuộc thi là ngoài việc khuyến khích các em nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống, nghiên cứu, kéo gần hơn các trường đại học về với trường phổ thông nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các em học sinh trong công tác nghiên cứu khoa học.

PV: Xin cảm ông!

Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 30/6, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 – 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.