Bộ GD&ĐT sẽ chấm thẩm định lại những đề tài có ý kiến phản ánh

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí bên lề cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019(VISEF) khu vực phía Nam
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trả lời báo chí bên lề cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia 2019(VISEF) khu vực phía Nam

Thứ trưởng cho biết, ngay khi có ý kiến cá nhân của một, hai phụ huynh về việc trao giải nhất vài đề tài, Bộ GD&ĐT đã có bức thư trả lời với đương sự, Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết vụ việc theo đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng với cách làm việc minh bạch, khoa học và khách quan của các nhà khoa học, cùng với cách cho điểm rất thận trọng (qua từng sản phẩm nghiên cứu của học sinh) sẽ không thể có vấn đề.

PV: Thứ trưởng đánh giá sao về công tác tổ chức cuộc thi VISEF năm nay?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Năm nay Bộ GD&ĐT đã có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức cuộc thi. Đặc biệt là điều chỉnh về quy chế thi bằng thông tư 32, đổi mới giám khảo chấm thi bằng cách chuyển thầy cô giáo, các nhà khoa học từ phía Nam ra ngoài Bắc chấm thi và ngược lại.

Việc hoán đổi trên nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức cuộc thi. Đánh giá chung kỳ thi, chúng tôi thấy chất lượng cuộc thi ngày càng được nâng lên, khi các đề tài ngoài việc mở rộng, nghiên cứu sâu hơn còn có tính thực tế tốt. Đặc biệt là năm nay có sự tham gia diện rộng hơn của cả học sinh THCS.

Quan trọng nhất cuộc thi giúp mang lại cho học sinh, thầy cô giáo sự tiệm cận với kiến thức mới, sẽ được vận dụng tại chương trình giáo dục phổ thông mới.

PV: Ý kiến của Thứ trưởng về đội ngũ ban giám khảo chấm thi?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Giám khảo năm nay được tuyển chọn từ đội ngũ giáo viên các địa phương và các nhà khoa học giỏi. Họ làm việc trên tinh thần tập chung cao độ, trung lập và khách quan. Vì vậy chúng tôi tin tưởng độ chính xác từ đội ngũ ban giám khảo.

PV: Thứ trưởng có thể cho biết đã có bao nhiêu đề tài nghiên cứu từ cuộc thi được ứng dụng và đưa vào thực tiễn

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Theo tôi được biết, đề tài của các em đã có triển khai. Đỉnh cao là các giải đi thi những cuộc thi quốc tế và giành vị trí tốt. Các sản phẩm nghiên cứu từ các cuộc thi quốc tế ấy đều đã được chuyển giao và ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

PV: Thưa Thứ trưởng, nghiên cứu khoa học điều quan trọng là tính ứng dụng, vậy làm thế nào để các đề tài nghiên cứu của học sinh không trôi vào quên lãng?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Nghiên cứu của các em phần nhiều nằm ở ý tưởng, sự kết nối của các doanh nghiệp và các nhà khoa học mới là vấn đề đằng sau. Từ sự kết nối này, các ý tưởng nghiên cứu sẽ được hỗ trợ, giúp các em có điều kiện tốt hơn để nuôi dưỡng ý tưởng, triển khai nghiên cứu sâu hơn sau này.

Vì vậy ý nghĩa của cuộc thi là ngoài việc khuyến khích các em nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống, nghiên cứu, kéo gần hơn các trường đại học về với trường phổ thông nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các em học sinh trong công tác nghiên cứu khoa học.

PV: Xin cảm ông!

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.