Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019

GD&TĐ - Không phải Hà Nội, Hải Phòng hay Trường THPT Khoa học Tự nhiên mà Lào Cai là đơn vị xuất sắc nhất tại Cuộc thi Khoa học kĩ thuật quốc gia dành cho học sinh trung học năm nay.
Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019

Cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2018-2019 (VISEF 2019) khu vực phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9/3 đến ngày 12/3/2019 với sự tham gia của 252 dự án với 487 học sinh đến từ 34 đơn vị.

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, cuộc thi đã hoàn thành chương trình, nội dung làm việc theo kế hoạch đề ra và đã thành công tốt đẹp.

Kết quả, cuộc thi đã lựa chọn và trao 15 giải Nhất, 27 giải Nhì, 43 giải Ba và 51 giải Tư. Các dự án được giải Nhất của các nhóm lĩnh vực đã tham gia phần thi bằng tiếng Anh để chọn đội tuyển dự thi Intel ISEF 2019 tại Hoa Kì.

Đáng chú ý, học sinh Lào Cai với 6 dự án tham dự cuộc thi đã có 5 dự án đoạt giải với 4 giải Nhất và 1 giải Tư, đưa Lào Cai dẫn đầu danh sách về số lượng các dự án được chọn vào vòng thi chọn quốc tế. Đây là thành tích cao nhất của học sinh Lào Cai trong các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Các dự án đoạt giải gồm:

Dự án Robot hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân parkison sử dụng công nghệ xử lí ảnh của Vũ Hoàng Long (học sinh trường THPT số 1 Lào Cai) đoạt giải Nhất.

Dự án Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia tỉnh Lào Cai của Thái Bá Minh và Nguyễn Phó Huyền Trang (Trường THPT số 1 Lào Cai) đoạt giải Nhất.

Dự án Nghiên cứu chỉ số hạnh phúc học đường của học sinh THPT của Nguyễn Tường Duy và Hồ Thiên Nga (Trường THPT chuyên Lào Cai) đoạt giải Nhất.

Dự án Thiết bị cảnh báo nguy hiểm ở các khúc cua và giao lộ của Nguyễn Quang Huy và Lê Văn Hưng (Trường THPT chuyên Lào Cai) đoạt giải Nhất.

Dự án Nghiên cứu tác dụng của chất tan trong Ethanol từ khô đậu tương trong việc giảm mỡ máu và giảm tăng trọng trên động vật thực nghiệm của Nguyễn Phương Anh và Trần Thảo Anh (Trường THPT chuyên Lào Cai) đoạt giải Tư.

Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019 ảnh 1

Nguyễn Tường Duy và Hồ Thiên Nga đoạt giải Nhất

Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019 ảnh 2

Thái Bá Minh và Nguyễn Phó Huyền Trang đoạt giải Nhất.

Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019 ảnh 3

Nguyễn Quang Huy và Lê Văn Hưng đoạt giải Nhất

Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại VISEF 2019 ảnh 4

Vũ Hoàng Long đoạt giải Nhất

Được biết, phong trào nghiên cứu khoa học kĩ thuật cho học sinh tại Lào Cai nhiều năm trở lại đây phát triển rất mạnh mẽ. Năm học 2018-2019 tiếp tục duy trì, mở rộng quy mô, số lượng của cuộc thi.

Số trường tham gia cuộc thi cấp tỉnh tăng 13 trường, tăng 14 dự án. Tại cấp huyện, cấp cụm, các đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức quy củ bài bản hơn, do đó chất lượng các dự án đã có chất lượng tốt hơn.

Các dự án đã cơ bản thể hiện được quá trình nghiên cứu của học sinh. Học sinh đã biết thâm nhập vào cuộc sống để có ý tưởng nghiên cứu. Đáng trân trọng hơn là các ý tưởng của các em đều thể hiện mong muốn cải thiện những vấn đề đang tồn tại trong cuộc sống.

Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.