Nghiên cứu KHKT có ý nghĩa lớn trong đổi mới chương trình GD phổ thông

GD&TĐ - Ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội thảo tổ chức nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong trường trung học khu vực phía Bắc. Đây là hoạt động nằm trong Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF 2019) đang được tổ chức tại Hà Nội.
Học sinh tự tin trình bày các sản phẩm nghiên cứu khoa học
Học sinh tự tin trình bày các sản phẩm nghiên cứu khoa học

Hội thảo được nghe góp ý của các Sở GD&ĐT về cuộc thi, về giải pháp nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh tại địa phương trong những năm tiếp theo, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ GD&ĐT để hoàn thiện cuộc thi trong những năm tới.

Một số ý kiến đề xuất nên tăng số đề tài dự thi cấp quốc gia (từ 6 đề tài lên 8 đề tài) cho các địa phương, thay đổi thang điểm chấm thi, nâng điểm khuyến khích cho các đề tài đoạt giải. Đại diện đến từ các doanh nghiệp đề xuất gắn cuộc thi với phong trào khởi nghiệp đang được triển khai rộng rãi trong các trường đại học…

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: Cuộc thi đã khuyến khích được học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật. Vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống nhằm hình thành năng lực học sinh. Đồng thời tạo điều kiện cho học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu, sáng tạo KHKT của mình.

Nghiên cứu KHKT có ý nghĩa lớn trong đổi mới chương trình GD phổ thông ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại hội thảo

Cuộc thi nghiên cứu khoa học là hoạt động cần thiết để hướng tới triển khai, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi triển khai chương trình GD phổ thông mới; đã có kết quả tốt đẹp trong triển khai nghiên cứu khoa học đặc biệt là quá trình triển khai đổi mới việc dạy học tại các địa phương

Nhận thức của giáo viên, cán bộ quản lí giáo dục và cả xã hội đã được nâng lên, hoạt động của các địa phương trong triển khai nghiên cứu khoa học đã rất sôi nổi. Các địa phương rất tích cực và có nhiều biện pháp sáng tạo trong việc tổ chức cuộc thi tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh phổ thông.

Đã có sự chỉ đạo quan tâm phối hợp của các cấp đảng, chính quyền đối với hoạt động nghiên cứu. Đặc biệt là sự phối hợp giữa trường phổ thông với các trường ĐH-CĐ, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học. Nhiều nhà trường đã biết cách huy động các doanh nghiệp, huy động xã hội hóa cho hoạt động nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu KHKT có ý nghĩa lớn trong đổi mới chương trình GD phổ thông ảnh 2
 Quang cảnh hội thảo

Tuy nhiên, cuộc thi vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: Nhận thức của một số nhà trường chưa tích cực, năng lực hướng dẫn của một số giáo viên, trong đó có cả các giảng viên đại học còn hạn chế, một số hiệu trưởng nhận thức chưa đầy đủ về cuộc thi.

Sự phối hợp của các trường học ở một số địa phương với các trường đại học còn chưa cao, đặc biệt với các địa phương vùng cao, vùng khó khăn nên dẫn đến chất lượng của các dự án còn hạn chế. Một số địa phương gặp khó khăn về cơ sở vật chất, chính sách cho hoạt động nghiên cứu chưa được cụ thể hóa…

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu ra các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức để đổi mới; mở rộng liên kết với các trường ĐH-CĐ, viện nghiên cứu; xây dựng kế hoạch tổng thể của ngành về công tác NCKH; nghiên cứu tổ chức cuộc thi để phù hợp với thực tế, đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa…

Thứ trưởng nhận định: Cuộc thi nghiên cứu khoa học cho học sinh mang ý nghĩa lớn trong việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông sẽ được triển khai trong năm học 2020-2021 sắp tới. Chúng ta cần tuyên truyền cho xã hội, cho nhân dân hiểu ngành GD đã và đang triển khai những điều kiện tốt nhất để triển khai đổi mới, trong đó có cuộc thi nghiên cứu khoa học đang lan tỏa rộng rãi trong các trường học trên cả nước.
Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?