Máy hái chè thông minh được sáng chế bởi học sinh miền núi

GD&TĐ - Sản phẩm độc và lạ nhất của Cuộc thi VISEF năm nay là chiếc máy thu hoạch và chăm sóc cây chè, một dự án của học sinh trường THPT Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ độc, lạ ở kích thước, chiếc máy này còn tích hợp cả công nghệ 4.0.
Máy hái chè thông minh được sáng chế bởi học sinh miền núi

Chiếc máy hái chè có kích cỡ “hơi to” so với quy định đã khiến cho 3 thầy trò Hoàng Văn Kiên (GV hướng dẫn) và Đỗ Chí Khiêm, Trịnh Huy Phúc đã phải rất vất vả mới chuyển được từ Tuyên Quang xuống Hà Nội.  Rồi đến lúc chuyển vào gian trưng bày, sản phẩm này cũng được ưu tiên nằm tại một góc riêng. Tuy nhiên, nhờ sự độc đáo này đã khiến sản phẩm gây được sự chú ý của rất nhiều người.

Em Đỗ Chí Khiêm, tác giả của dự án chia sẻ: Từ lâu, cây chè đã là cây trồng chủ lực của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, vừa giải quyết được nguồn lao động tại chỗ vừa mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân nơi đây.

Máy hái chè thông minh được sáng chế bởi học sinh miền núi ảnh 1
Chiếc máy mang tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Những năm gầy đây, Trường THPT Sơn Dương thực hiện mô hình trường học gắn liền với sản xuất kinh doanh, gắn việc học tập với kinh doanh phát triển cây chè. Mô hình học tập này được nhà trường xây dựng khá bài bản với chương trình học 105 tiết (trong đó có 70 tiết thực hành). Ngoài những tiết học lí thuyết trên lớp, học sinh chúng em được tham gia trải nghiệm thực tế tìm hiểu về cây chè, cách trồng và chế biến chè.

Cây chè giờ đã trở thành máu thịt của người dân Sơn Dương cũng như học sinh Trường THPT Sơn Dương. Do đó chúng em đã ấp ủ ý tưởng chế tạo một chiếc máy hái chè thật hiện đại, đậm chất học sinh, với giá thành rẻ để mọi người có thể sử dụng hàng ngày.

Máy hái chè thông minh được sáng chế bởi học sinh miền núi ảnh 2
Chiếc máy được thử nghiệm tại các đồi chè ở Sơn Dương

Với tinh thần của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, chúng em đã mạnh dạn tích hợp công nghệ vào sản phẩm. Chiếc máy có thể thay đổi chức năng dễ dàng từ máy hái sang máy chăm sóc chè như tưới phân, cắt tỉa, máy được sử dụng năng lượng điện mặt trời. Máy có thể điểu khiển từ xa bằng smartphone, có thể cân bằng khi di chuyển trên đồi.

Còn Trịnh Huy Phúc, đồng tác giả chia sẻ thêm về dự án: Trường gắn liền lao động sản xuất, dạy nghề cho học sinh, chính là chăm sóc và thu hoạch chè. Từ đó, chúng em nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc máy này để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con. Chúng em đã từng thất bại, khi chạy thử máy đã gặp trục trặc, phải làm lại hoàn toàn.

Chia sẻ về ý tưởng chế tạo, thầy Hoàng Văn Kiên, giáo viên hướng dẫn dự án cho biết: Việc hái chè của người nông dân có nhiều công đoạn, hiện nay chỉ có máy hái chè của Trung Quốc, của Nhật Bản thì giá thành cao.

Máy hái chè thông minh được sáng chế bởi học sinh miền núi ảnh 3
Chiếc máy được bảo quản kĩ lưỡng trước khi mang đi dự thi
Muốn cải tiến phương tiện lao động cho bà con, sử dụng được pin mặt trời, khi pin mặt trời yếu có thể chạy động cơ. Hơn nữa, máy tích hợp chăm sóc, tỉa cành, thu hoạch và phun thuốc sâu có thể điều khiển qua điện thoại di động. Tôi thường gọi vui là máy "4 trong 1”. Sản phẩm đã được thử nghiệm và cho kết quả rất tốt, được nhiều người trồng chè ở Sơn Dương khen ngợi.

Video thử nghiệm máy tại Sơn Dương Tuyên Quang:

Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.