Bệnh bạch cầu hủy hoại cơ thể bằng cách nào?

GD&TĐ - Bệnh bạch cầu là thuật ngữ y học coi như một bệnh ung thư máu ảnh hưởng đến các mô tạo máu trong tủy xương và hệ bạch huyết.

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư khiến tủy xương tạo ra các tế bào máu bất thường. (Ảnh: ITN)
Bệnh bạch cầu là một loại ung thư khiến tủy xương tạo ra các tế bào máu bất thường. (Ảnh: ITN)

Với bệnh bạch cầu, các tế bào bạch cầu bất thường (WBC) phát triển và phân chia không kiểm soát, thay thế các WBC điển hình. Điều này ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như máu, xương và hệ thống miễn dịch.

Bệnh ảnh hưởng đến bất kỳ loại tế bào máu nào, nhưng phổ biến nhất là ảnh hưởng đến bạch cầu giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật.

Những cách bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến máu

Bệnh bạch cầu dẫn đến việc sản xuất nhanh chóng và đáng kể các tế bào máu bất thường, điển hình là bạch cầu.

Sự dư thừa của các tế bào máu bất thường khiến tủy xương khó sản xuất các loại tế bào máu quan trọng khác, chẳng hạn như hồng cầu và tiểu cầu. Việc thiếu hồng cầu hoặc tiểu cầu dẫn đến đau nhức cơ thể và các triệu chứng thiếu máu, hoặc bầm tím và chảy máu nghiêm trọng.

nh hưởng đến xương

Một người có thể bị đau xương khi tủy xương của họ trở nên quá tải do sự phát triển của các tế bào ung thư. Mọi người thường cảm thấy cơn đau này ở xương dài của chân và tay, hoặc ở xương sườn và xương ức.

Đôi khi, một người có thể bị đau do một khối tế bào ung thư hình thành gần các dây thần kinh của tủy sống.

Hiếm khi, bệnh bạch cầu làm xương yếu đi đến mức gây gãy xương. Điều này phổ biến hơn ở xương chịu trọng lượng, chẳng hạn như xương chậu, xương sống, xương đùi.

Bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

2. Benh bach cau thuong anh huong den.jpg
Bệnh bạch cầu thường ảnh hưởng đến bạch cầu, khiến tủy xương tạo ra các bạch cầu bất thường không thể chống lại nhiễm trùng như bình thường. (Ảnh: ITN)

WBC đóng một vai trò thiết yếu trong chức năng của hệ thống miễn dịch. Chúng chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng và bệnh tật trong cơ thể.

Bệnh bạch cầu khiến tủy xương tạo ra các bạch cầu bất thường không thể chống lại nhiễm trùng như bình thường. Điều này làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và bệnh tật nặng.

nh hưởng đến tim và cơ

Trong bệnh bạch cầu, các tế bào ung thư có thể xâm nhập vào mạch máu, gây ra các vấn đề như bệnh tim thiếu máu cục bộ, còn được gọi là bệnh động mạch vành (CAD). Đây là lúc tim không nhận được đủ lượng máu và oxy.

Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh bạch cầu có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Yếu cơ là một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh bạch cầu. Thật không may, nó thường là một trong những tác nhân sớm nhất gây ra chất lượng cuộc sống kém ở trẻ mắc bệnh bạch cầu.

nh hưởng đến hệ tiêu hóa

Một số dạng bệnh bạch cầu có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Ví dụ, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trong khoảng 5,7–13% trường hợp. Các bác sĩ gọi đây là hội chứng Richter.

Các tổn thương hoặc vết thương do bệnh bạch cầu có thể hình thành ở dạ dày, hồi tràng và đại tràng gần. Những tình trạng này trở nên cực kỳ nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng do nhiễm trùng, chảy máu hoặc viêm mô ruột.

Một số lời khuyên để đối phó với những thách thức của bệnh bạch cầu

Những người mắc bệnh bạch cầu thường cảm thấy mệt mỏi cực độ, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Những mẹo sau đây sẽ giúp người bệnh đối phó với sự mệt mỏi:

- Linh hoạt với các kế hoạch.

- Thiết lập mức độ ưu tiên cho nhiệm vụ.

- Yêu cầu giúp đỡ.

- Quản lý dinh dưỡng.

- Cải thiện thói quen ngủ.

- Tham gia vào hoạt động nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ hoặc làm vườn.

- Quản lý nguy cơ nhiễm trùng.

Những người mắc bệnh bạch cầu thường có số lượng WBC thấp khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số cách để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bao gồm:

- Rửa và vệ sinh tay thường xuyên.

- Tránh xa những người bị bệnh. (Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với giọt bắn của người nhiễm bệnh lúc ho, hắt hơi.)

- Tránh xa những nơi đông người.

- Quản lý tác dụng phụ của điều trị.

Mặc dù cần thiết nhưng việc điều trị bệnh bạch cầu cũng gây ra tác dụng phụ. Một phương pháp điều trị chính cho bệnh bạch cầu là hóa trị, có thể gây ra tình trạng: ăn mất ngon, vết loét miệng, rụng tóc, bệnh tiêu chảy, táo bón, buồn nôn và ói mửa.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm bớt một số triệu chứng trên, đề xuất các chiến lược tự quản lý hoặc giới thiệu đến các bác sĩ khác để giải quyết các triệu chứng và tác dụng phụ.

Theo medicalnewstoday.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ