Bão Mặt trời có thể gây ra “Ngày tận thế Internet”

GD&TĐ - Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học khẳng định, nếu chúng ta không có những nỗ lực nhằm giảm thiểu ảnh hưởng thì chúng ta có thể phải đối mặt với “ngày tận thế của Internet”.
Bão Mặt trời có thể gây ra “Ngày tận thế  Internet”

Mặt trời không ngừng phun xuống Trái đất một lớp sương gồm các hạt từ tính được gọi là gió Mặt trời. Tuy nhiên, lá chắn từ trường của hành tinh xanh ngăn chặn phần lớn thiệt hại mà chúng có thể gây nên đối với Trái đất.

Nhưng nó có thể phát triển thành một cơn bão năng lượng Mặt trời và như nghiên cứu mới được trình bày tại hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 cảnh báo, hiện tượng thời tiết không gian khắc nghiệt như vậy có thể đem tới thảm họa.

Theo đó, một cơn bão mặt trời nghiêm trọng có thể đẩy thế giới đến “ngày tận thế Internet” khiến phần lớn xã hội rơi vào tình trạng ngoại tuyến trong nhiều tuần hoặc vài tháng, theo Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, Irvine, viết trong báo cáo nghiên cứu mới.

Abdu Jyothi cho biết: “Điều thực sự khiến tôi phải suy nghĩ là qua đại dịch, chúng ta đã thấy thế giới còn thiếu chuẩn bị như thế nào. Cơ sở hạ tầng của chúng ta không sẵn sàng để đối mặt với một sự kiện năng lượng Mặt trời quy mô lớn”.

Trong lịch sử gần đây, chỉ có hai cơn bão như vậy được ghi nhận, vào năm 1859 và một vào năm 1921. Một số ghi chép nói rằng “Sự kiện Carrington” vào năm 1859 đã khiến la bàn xoay một cách điên cuồng, và bạn có thể nhìn thấy cực quang ở đường xích đạo tại Colombia. Nhưng những sự cố này xảy ra trước khi xuất hiện hệ thống lưới điện hiện đại.

Vào năm 1989, một cơn bão Mặt trời có mức độ nghiêm trọng vừa phải đã đánh sập lưới điện của Hydro-Québec và gây mất điện 9 tiếng ở Đông Bắc Canada, nhưng điều đó cũng xảy ra trước khi xuất hiện cơ sở hạ tầng Internet hiện đại.

Kể từ đó, nền văn minh của loài người đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào Internet toàn cầu và những tác động tiềm tàng của một cơn bão địa từ lớn đối với cơ sở hạ tầng ngày nay phần lớn vẫn chưa được nghiên cứu.

Trong báo cáo mới của mình, Abdu Jyothi đã cố gắng chỉ ra những lỗ hổng lớn nhất trong cơ sở hạ tầng đó. Những sợi cáp Internet dài dưới đáy biển kết nối các lục địa có nguy cơ “đứt gãy”.

Loại cáp này được trang bị bộ lặp để tăng tín hiệu quang học, mỗi thiết bị cách nhau khoảng 30 - 90 dặm (50 - 150 km). Các bộ lặp này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ và toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng với chỉ một bộ lặp ngoại tuyến.

Nếu số lượng cáp ngầm dưới biển bị hỏng ở một khu vực cụ thể đạt tới một mức độ nhất định, thì kết nối giữa toàn bộ các lục địa có thể bị cắt đứt. Hơn nữa, các quốc gia ở vĩ độ cao - chẳng hạn như Mỹ và Anh - dễ bị ảnh hưởng bởi bão Mặt trời hơn các quốc gia ở vĩ độ thấp. Thật khó để dự đoán sẽ mất bao lâu để sửa chữa cơ sở hạ tầng dưới nước, nhưng Abdu Jyothi gợi ý rằng, việc mất Internet trên diện rộng kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng là có thể xảy ra.

Abdu Jyothi viết trong báo cáo: “Tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ ước tính lên tới hơn 7 tỷ USD. Điều gì sẽ xảy ra nếu mạng không hoạt động trong nhiều ngày hoặc thậm chí là vài tháng? Nếu chúng ta không muốn tìm hiểu, thì các nhà khai thác mạng lưới cần phải bắt đầu nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ thời tiết khắc nghiệt khi cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu mở rộng.

Theo Livescience