Bangkok rúng động vì bom: Đất nước Chùa Vàng sẽ về đâu?

GD&TĐ - Ít nhất 22 người thiệt mạng và 120 người khác bị thương trong một vụ nổ gần đền thờ Erawan (ngôi đền Ấn Độ giáo) ở trung tâm Bangkok (Thái Lan) tối 17/8. Đây là vụ nổ bom tệ hại nhất ở thủ đô của đất nước Chùa Vàng trong hơn một thập niên.
Khung cảnh tan hoang tại đền Erawan sau vụ đánh bom
Khung cảnh tan hoang tại đền Erawan sau vụ đánh bom

Bất an!

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 18/8 cho biết các nhà chức trách đang truy lùng “một số nghi can” được trông thấy trên máy thu hình an ninh tại địa điểm xảy ra vụ nổ bom. Theo ông Prayuth, có những người đang tìm cách phá hoại đất nước vì những lý do khác nhau.

“Những mưu toan phá hoại đang tiếp diễn có thể có động cơ chính trị, nhắm vào nền kinh tế, vào công nghiệp du lịch vì những lý do nào đó”, nhà lãnh đạo chính quyền quân nhân Thái Lan phát biểu như vậy trên Đài Truyền hình quốc gia ngày 18/8. 

Ông nói thêm: “Chính phủ sẽ làm việc để tìm ra những thủ phạm và sẽ mang công lý tới những mạng lưới dính líu tới vụ này càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, ông cũng phủ nhận đã ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô.

Vụ đánh bom tối 17/8 xảy ra tại trung tâm mua sắm Ratchprasong, gần đền Ấn Độ giáo Erawan. Trong số những người thiệt mạng có ít nhất 6 người Thái Lan, 4 người Malaysia, 3 người Trung Quốc, 1 người Singapore, 1 người Philippines và 2 người Hồng Kông – cho thấy ngôi đền này là nơi có nhiều du khách Á Châu tới thăm. Trong số người bị thương, có một công dân Việt Nam.

Cho đến ngày 19/8, các nhà chức trách đã cơ bản hoàn tất việc thu thập các bằng chứng và cho dọn dẹp hiện trường, nhưng đường phố gần các vụ nổ bom vẫn bị phong tỏa, trong khi quân đội và cảnh sát vũ trang có mặt tại hầu hết các điểm trọng yếu của thủ đô. 

Điều đó cũng không làm người dân cũng như du khách cảm thấy yên tâm hơn. Hiện đại sứ quán một số nước đã ra thông báo cảnh báo về việc di chuyển tới Thái Lan, đồng thời khuyến cáo công dân của mình đang ở Thái Lan cần cảnh giác với mọi thứ xung quanh, tránh xa những khu vực trọng điểm hoặc các khu du lịch thu hút đông du khách cho đến khi có thông tin mới. 

Điều này là cần thiết khi mà chính các nhà chức trách Thái Lan cũng chưa biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, đồng thời cũng không loại trừ khả năng vụ này có liên hệ đến những xáo trộn chính trị trong nước.

Kinh tế thiệt hại trước tiên

Truyền thông Thái Lan trích lời Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói còn quá sớm để biết vụ tấn công là vì động cơ chính trị hay khủng bố, nhưng chắc chắn nhằm “tiêu diệt nền kinh tế và ngành du lịch Thái, vì nó xảy ra ngay khu vực trung tâm thương mại của Bangkok”.

Như phản ứng dây chuyền, đồng baht của Thái Lan đã giảm 0,5% xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm qua, do những lo ngại vụ đánh bom đẫm máu tại thủ đô Bangkok một ngày trước có thể tác động tiêu cực tới ngành du lịch nước này. 

Trong phiên giao dịch ngày 18/8, đồng baht đã rớt xuống 35,536 baht đổi 1 USD, thấp nhất kể từ tháng 4/2009, gợi nhớ đến hệ quả của khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mà nước này cũng phải gánh chịu. 

Sau khi mở cửa sáng cùng ngày, thị trường chứng khoán Bangkok cũng giảm tới 2,8%, mức giảm sâu nhất kể từ đầu năm đến nay. Đặc biệt cổ phiếu của các công ty liên quan đến ngành du lịch đã mất 6,27%.

Theo Giám đốc Điều hành Công ty Nghiên cứu đầu tư Stotz có trụ sở tại Bangkok, vụ nổ bom đúng vào cao điểm mùa du lịch nên có thể gây thiệt hại lớn đến ngành này, vốn chiếm 8,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. 

Trong số nạn nhân thiệt mạng có nhiều người nước ngoài, vì thế giới chuyên gia nhận định, tình hình bất ổn có thể khiến du khách đến Thái Lan giảm mạnh.

Điều tệ hại hơn là vụ đánh bom xảy ra trong bối cảnh kinh tế Thái Lan tăng trưởng chậm trong quý II/2015 do nhu cầu nội địa và xuất khẩu giảm. 

GDP của Thái Lan quý II vừa qua chỉ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2014, nền kinh tế của đất nước Chùa Vàng cũng chỉ tăng 0,7%, mức thấp nhất trong 3 năm qua do biến động chính trị. 

Giới quan sát lo ngại tình hình an ninh không được bảo đảm, tăng trưởng kinh tế của Thái Lan sẽ tiếp tục bị ngăn cản khi du khách chuyển hướng khỏi xứ Thái.

Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.