7 sai lầm hủy hoại tinh thần mạnh mẽ của con trẻ

GD&TĐ - Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng căng thẳng, đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng khả năng phục hồi tinh thần và cảm xúc ở con cái chúng ta đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
7 sai lầm hủy hoại tinh thần mạnh mẽ của con trẻ

Con trẻ nếu được chuẩn bị tốt về mặt tinh thần thì có thể tự mình giải quyết các vấn đề trong tương lai tốt hơn và chúng cũng có nhiều khả năng tham gia vào các trường học cũng như công việc dễ dàng hơn – Đó là kết luận của nhiều nghiên cứu.

Điều đó sẽ không dễ dàng đối với các bậc cha mẹ, nhưng những sai lầm phổ biến sau đây có thể hủy hoại cảm xúc tích cực ở trẻ:

1. Giảm thiểu cảm xúc của con

Trẻ em cần biết rằng việc bày tỏ và nói về cảm xúc của mình là điều lành mạnh. Khi cha mẹ nói với con cái của họ những điều như “đừng quá buồn về điều đó” hoặc “đó không phải là vấn đề lớn”, họ đang gửi thông điệp rằng “cảm xúc không quan trọng và tốt hơn là nên kìm nén chúng”.

Ví dụ: nếu con bạn biểu hiện sự sợ hãi trong một cơn bão lớn, hãy nói: “Mẹ biết bây giờ con đang sợ hãi”. Sau đó, hỏi con điều gì con nghĩ sẽ làm cho con cảm thấy tốt hơn. Điều này dạy họ cách quản lý và đối phó với cảm xúc của riêng mình. Mục đích là giúp con thực hành các giải pháp động não cho đến khi tìm thấy giải pháp hiệu quả.

2. Luôn cứu con khỏi thất bại

Là cha mẹ, thật khó để chứng kiến ​​con mình vật lộn với những thử thách mà chúng ta biết rằng có thể can thiệp khắc phục. Nhưng hãy nghĩ theo cách này: Nếu con bạn kém trả lời các bài tập về nhà, bạn cần biết rằng việc nói với chúng biết câu trả lời sẽ chỉ gây phản tác dụng, bởi vì bạn không thể có mặt trong lớp học khi chúng phải tự mình hoàn thành các bài kiểm tra đó.

Thất bại là một phần quan trọng của thành công. Nếu những đứa trẻ không bao giờ có cơ hội học những bài học đi kèm với thất bại, chúng sẽ không bao giờ phát triển được sự kiên trì cần thiết để vươn lên trở lại sau thất bại. Những thất bại mà chúng gặp phải vẫn sẽ dạy chúng những bài học quý giá về cuộc sống và cách thành công trong lần tiếp theo.

3. Chu cấp yêu cầu của con cái

Trẻ em thích đồ vật và cha mẹ thích tặng đồ vật đó cho chúng. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn cho con mình bất cứ thứ gì chúng muốn, chúng sẽ bỏ lỡ các kỹ năng liên quan đến sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như kỷ luật bản thân.

Bạn cần biết dạy con rằng con cần phải làm gì để có thể đạt được điều chúng muốn. Cha mẹ có thể dạy con học tính tự chủ bằng cách đặt ra các quy tắc rõ ràng cho những việc như hoàn thành bài tập về nhà trước giờ làm việc hoặc làm việc nhà để tăng tiền tiêu vặt (để chúng có thể tự mua đồ dù biết mình đã kiếm được).

4. Mong đợi sự hoàn hảo

Không có gì sai khi bạn muốn con mình hướng tới những mục tiêu lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng đó không phải là cách mọi thứ sẽ diễn ra trong cuộc sống. Đặt tiêu chuẩn quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng và lòng tự ti sau này trong cuộc sống. Xây dựng sức mạnh tinh thần cho con bạn bằng cách đảm bảo những kỳ vọng phải thực tế.

5. Đảm bảo con luôn cảm thấy thoải mái

Có nhiều điều có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là khi nó liên quan đến việc làm một điều gì đó mới: Thử thức ăn mới, kết bạn mới, chơi một môn thể thao mới hoặc chuyển nhà và phải đến trường mới.

Nhưng cũng giống như thất bại, đón nhận những khoảnh khắc không thoải mái có thể thúc đẩy sức mạnh tinh thần. Khuyến khích con bạn thử những điều mới. Giúp con bắt đầu, vì đó là phần khó nhất. Nhưng một khi đã thực hiện bước đầu tiên đó, con có thể nhận ra rằng nó không khó như đã nghĩ.

6. Không thiết lập ranh giới giữa cha mẹ và con cái

Bạn muốn con mình tự quyết định nhưng chúng cũng cần biết bạn là ông chủ. Ví dụ, nếu bạn đặt giờ giới nghiêm cho đứa trẻ 12 tuổi của mình, hãy đảm bảo chúng tuân theo quy định này.

Những đứa trẻ mạnh mẽ về mặt tinh thần hiểu tầm quan trọng của ranh giới và sự nhất quán. Việc nhượng bộ và cho phép các quy tắc được thương lượng quá thường xuyên có thể dẫn đến các cuộc tranh giành quyền lực giữa bạn và con bạn.

7. Không chăm sóc bản thân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh (ví dụ: ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian để phục hồi). Đó là lý do tại sao việc xây dựng thói quen tự chăm sóc bản thân cho con bạn là điều quan trọng.

Việc rèn luyện các kỹ năng ứng phó lành mạnh trước mặt con cái của bạn cũng rất quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đang căng thẳng về công việc, hãy cân nhắc nói với con bạn, "Mẹ đã có một ngày làm việc rất mệt mỏi và mẹ sẽ thư giãn với trà và một cuốn sách. Mẹ cần thời gian nghỉ ngơi"

Theo CNBC
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.