Trứng gà chứa lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12,... Trong trứng gà còn chứa chất lecithin có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hoạt động của gan và hạn chế nguy cơ tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra.
Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Riêng lòng trắng trứng gà có thể giúp chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.
Dù có nhiều lợi ích sức khỏe như vậy nhưng nếu ăn sai cách lại gây phản tác dụng. Dưới đây là một số thói quen sai lầm của nhiều người khi ăn trứng gà:
Ăn trứng chưa chín
Trên thực tế, lòng trắng trứng có chứa chất gây cản trở việc hấp thụ protein của cơ thể. Các chất này chỉ bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế, ăn trứng chưa chín đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không hấp thụ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí còn có thể gây cản trở tiêu hóa.
Thêm vào đó, vỏ trứng gà còn bị nhiễm nhiều chất bẩn từ phân, đất, các vi khuẩn từ gà mẹ… Những yếu tố độc hại này hoàn toàn có thể thâm nhập vào bên trong, nếu ăn không đúng cách chúng ta rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập cơ thể.
Ăn trứng gà chưa chín tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh/nguồn: Internet).
Uống thuốc kháng viêm sau khi ăn trứng
Ai cũng biết trứng rất giàu protein trong khi các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan đến lượng protein. Vì vậy, khi bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn, đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.
Ăn trứng để qua đêm
Trứng gà luộc chín để qua đêm dễ bị vi khuẩn thâm nhập. Nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ gây hại cho sức khỏe. Nguyên do là khi luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm nên giá trị dinh dưỡng sẽ giảm rất nhiều.
Uống sữa đậu nành khi ăn trứng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên kết hợp 2 thực phẩm này cùng nhau. Bởi lẽ, khi thưởng thức đồng thời hai loại thực phẩm này, protein trong trứng sẽ kết hợp cùng trypsin trong sữa đậu, gây cản trở quá trình phân giải và hấp thụ chất đạm của cơ thể, đồng thời cũng làm hao hụt hàm lượng dinh dưỡng trong sữa và trứng.
Uống trà sau khi ăn trứng
Do mùi tanh đặc trưng của trứng, nhiều người thường uống trà sau khi ăn để khử mùi cho khoang miệng. Tuy nhiên, đây lại là một việc làm phản khoa học và gây nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.
Không nên uống trà, uống sữa đậu nành khi ăn trứng (Ảnh/Nguồn: Internet).
Lá trà có chứa acid tannic, nếu gặp protein trong trứng sẽ tạo kết hợp và tạo thành protein acid tannic – chất làm chậm nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Tình trạng này không chỉ khiến cho các chất độc hại tích trữ lâu ngày trong cơ thể mà còn là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới táo bón.
Ăn hồng cùng thời điểm ăn trứng
Ăn hồng ngay sau khi thưởng thức món trứng là một điều tối kỵ đối với sức khỏe. Việc này có thể kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp tính, kết sỏi trong phổi.
Đối với trường hợp này, người bị ngộ độc cần nhanh chóng uống dung dịch gồm 20g muối và 200ml nước sôi, hoặc uống nước ép gừng tươi hòa cùng nước ấm để kích thích cơ thể nôn ra các chất độc hại.
Cho đường vào trứng
Không ít người dùng nước đường chế biến thịt kho trứng. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến cho protein fructose acid amin trong trứng kết hợp với lysine và tạo thành một chất rất khó hấp thu vào cơ thể, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi đối với sức khỏe.