1. Nộm gà xé phay giòn ngon
Món nộm gà xé phay có sự hòa quyện hương vị thơm thơm và giòn tan của hành tây cùng với vị mềm mềm của gà xé tạo thành một hợp với khẩu vị của nhiều người. Đây quả là món nộm giúp giải nhiệt, thanh mát trong dịp Tết này.
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây to.
- Vài miếng thịt gà luộc.
- 1 mớ rau dăm.
- 1, 5 quả chanh.
- Gia vị: đường, bột canh, mì chính, hạt tiêu, chút xíu nước mắm.
Cách làm:
- Hành tây bóc vỏ thái lát theo chiều ngang. Ngâm hành tây đã thái vào nước lạnh (có đá thì càng tốt), để vài phút rồi rửa qua, để ráo nước. Cho hành tây vào một tô lớn trộn với 5 muỗng cà phê đường.
- Thêm nước cốt từ 1/2 quả chanh vào tô hành tây. Nếu không theo tỉ lệ nhất định bạn hãy cố gắng ướp sao cho thật nhiều ngọt và ít chua. Làm như vậy hành tây sẽ không bị hăng và vẫn giòn, nếu nhiều giấm hoặc nước cốt chanh quá hành sẽ bị mềm và nhũn. Trộn đều, để khoảng 15- 20 phút rồi đổ hành ra rổ, trút bỏ hết phần nước tiết ra từ hành tây.
- Sau đó thì xé thịt gà đã luộc. Phần da gà lấy dao thái miếng sợi vừa ăn. Ướp thịt gà với: chút bột canh, đường, mì chính, nước cốt của 1/2 quả chanh. Lấy tay bóp kĩ cho thịt gà ngấm gia vị.
- Thái nhỏ rau răm. Trộn đều thịt gà, hành tây và rau răm, nêm với chút xíu nước mắm và hạt tiêu là xong!
2. Nộm ngao
Là món khá mới lạ trong danh sách các món nộm ngày , nộm ngao sẽ mang đến cho chúng ta một hương vị đặc biệt, đó là vị đắng của ngao và vị chua chua, thanh thanh của xoài xanh.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg.
- Xoài xanh: ½ quả.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ.
- Giá: 100gr (hoặc có thể thay bằng 2 quả dưa chuột).
- Rau gia vị: mùi, dăm, kinh giới.
- Gia vị: mắm, muối, đường, chanh.
Cách làm:
- Ngao mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước để ngao hở miệng, bỏ vỏ, thịt ngao rửa sạch.
- Các loại rau gia vị, giá… nhặt và rửa sạch.
- Xắt sợi xoài và cà rốt.
- Thịt ngao xào sơ với chút bột nêm và chút đường (nếm hơi nhạt so với khẩu vị).
- Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.
- Cho ngao đã xào sơ, giá, xoài, cà rốt, rau gia vị…vào âu lớn và trộn đều.
- Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa phở mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ít ớt băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị tan hết, khi ăn rưới lên nộm và rắc lạc rang lên trên.
3. Nộm rau muống
Nộm rau muống quả là món nộm rất bình dân và dễ làm trong dịp Tết. Hòa quyện giữa vị giòn của rau muống với vị ngọt, giai của thịt bò, món ăn này còn giúp thanh nhiệt và chống ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ.
- Thịt bò: 300g.
- Hành tây: ½ củ; - Cà rốt: ½ củ.
- Rau mùi, húng.
- Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, ớt.
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá và rửa với nước thật sạch (nếu thích ăn nộm giòn thì có thể bỏ hết lá chỉ giữ lại cọng rau). Rau gia vị nhặt và rửa sạch.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị, tiêu và tỏi.
- Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây ngâm với đá lạnh trong khoảng 1h cho bớt hăng. Cà rốt xóc với chút muối để trong khoảng 15 phút.
- Đun sôi nước và chần rau muống trong khoảng 1 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh có thả vài viên đá.
- Thịt bò xào chín và bỏ ra đĩa. Hành tây và cà rốt trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cho ngấm.
- Thái nhỏ rau gia vị, trộn đều các nguyên liệu gồm: rau muống, hành tây, cà rốt, rau gia vị, thịt bò, với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, mắm vừa miệng ăn. Khi ăn rắc thêm lạc rang lên trên.
4. Nộm sứa
Vị giòn tan của sứa kết hợp với vị ngọt mát của giá và dưa chuột, các loại rau thơm sẽ làm cho cảm giác ngớn thức ăn nhiều đạm của bạn nhanh chóng tiêu tan. Món sứa rất tốt cho người béo phì và tiểu đường đấy các bạn, cũng là 1 món nhậu rất ngon mỗi khi có khách đến chơi nhà.
Nguyên liệu:
- Sứa đã sơ chế (mua tại các siêu thị lớn ).
- Giá đỗ, dưa chuột, rau cần Rau thơm, kinh giới, mùi và rau răm.
- Lạc rang.
- Gia vị: Mắm, muối, đường, chanh, ớt.
Cách làm:
- Cắt sứa ra khỏi túi cho vào bát ô tô to rửa qua bằng nước ấm, vớt ra để ráo.
- Rau cần rửa sạch, ngâm nước muối cắt khúc khoảng 5cm, bóp nhẹ qua 1 lần muối nữa cho rau sạch, đun nước sồi chần qua cho rau được giòn, để ráo.
- Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ thái vát. Giá đỗ ngâm qua nước muối rửa sạch để ráo. Cho sứa, dưa chuột, giá, rau cần vào 1 chiếc bát to rồi cho đường, bột canh, 1 chút nước mắm cho thơm, nước cốt chanh, ớt tươi. Tất cả trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ngấm, sau đó chắt hết nước thừa.
- Thái nhỏ các loại rau thơm rồi trộn đều với lạc rang giã nhỏ.
- Nếu bạn thích tăng thêm vị chua có thể thái thêm nửa quả xoài xanh cho vào món nộm.
Xem video cách làm nộm sứa:
5. Nộm tai heo hoa chuối
Nộm tai heo hoa chuối là món ăn rất giòn và mát, có vị chua ngọt vừa ăn, có thể dùng làm món nhậu hay khai vị trong bữa cơm ngày hè rất thích hợp.
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo.
- 300g hoa chuối, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 200g giá đỗ.
- Rau thơm, 2 quả chanh, 1 củ tỏi, 1 quả ớt.
- 100g lạc khô.
- Gia vị: đường, giấm, bột canh.
Cách làm:
- Tai heo bóp muối, rửa sạch, đem luộc chín rồi vớt ngay ra nước đá để tai giòn và không bị thâm. Sau đó đem thái mỏng.
- Pha nước để trộn nộm: vắt 1 quả chanh, bỏ hạt rồi từ từ cho đường vào đến khi nếm thấy độ chua ngọt vừa ăn thì dừng lại và cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nếu pha hỗn hợp này trước thì không bao giờ lo thiếu chua hay ngọt cả, hơn nữa tỏi ớt sẽ rất dậy mùi thơm nữa đấy. Bột canh thì khi trộn nộm chỉ nêm theo khẩu vị vừa ăn.
- Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước có pha vài giọt giấm cho trắng.
- Cà rốt bào sợi nhỏ.
- Dưa chuột cắt khúc 3-5cm rồi thái theo chiều dọc.
- Lạc rang giã dập.
- Trộn giá đỗ với ½ thìa café bột canh, 2 thìa café nước cốt chanh và 2 thìa café đường trước khi ăn 30 phút.
- Thái nhỏ rau thơm.
- Cho tất cả hoa chuối, cà rốt, dưa chuột, tai heo vào cùng giá, đổ hỗn hợp chua ngọt pha bên trên vào, thêm gia vị vừa ăn rồi bóp thật kỹ, để thêm 30 phút cho ngấm gia vị, khi nào chuẩn bị ăn thì mới trộn rau thơm vào.
- Cho nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên, dùng ngay.
6. Nộm ổi
Nghe có vẻ rất lạ tai và hấp dẫn, món nộm ổi sẽ mang đến hương vị đặc biệt bởi sự hòa quyện giữa vị thơm của ổi và vị giòn của tai heo. Đây sẽ là món ăn cực đơn giản lại có tác dụng chống ngắn và gúp ăn ngon miệng hơn trong ngày Tết.
Nguyên liệu:
- Bao tử heo: ½ cái; ổi: 1 quả to hoặc 300gr.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ; chanh, ớt, rau gia vị.
- Gia vị: Muối, đường, dấm, ớt.
Cách làm:
- Bao tử bóp sạch với muối và dấm cho hết nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín.
- Các loại rau, ớt, cà rốt…gọt vỏ, rửa sạch. Ổi rửa sạch, gọt vỏ và nạo nhỏ.
- Cà rốt nạo nhỏ, thêm một chút muối xóc đều và để khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước đun sôi, vắt kiệt nước.
- Bao tử chín thái miếng vừa ăn.
- Trộn ổi, cà rốt, bao tử, các loại rau gia vị với nhau và rưới nước nộm lên cho ngấm.
Nước trộn nộm gồm: 1/2 thìa café đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa muối (vị mặn có thể gia giảm theo sở thích). Khi ăn rắc lạc rang lên trên.