1. Mực nướng chảo cay vị Hàn Quốc
Nguyên liệu:
– 2 con mực to
– 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
– 2 muỗng canh nước tương
– 1 muỗng canh giấm
– 2 muỗng canh mật ong
– 1 muỗng cà phê dầu mè
– Gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng cà phê mù tạt (Không có thì bỏ qua)
– Mè rang vàng
– Hành lá thái nhỏ
|
Thực hiện:
Bước 1: Các gia vị (trừ mè và hành lá) cho hết vào 1 cái chén trộn đều.
Bước 2: Mực rửa sạch. Lấy giấy thấm khô. Dùng dao khứa 1 mặt còn 1 mặt để nguyên.
|
Bước 3: Sau đó cho 1/3 gia vị vào mực ướp.
|
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu, dầu hơi nóng cho mực vào nướng với lửa hơi cao. Nhớ trở mực thường xuyên và cho thêm hơn 1/3 gia vị vào tiếp túc nướng. Mực rất mau chín vì vậy bạn đừng nướng lâu quá mực sẽ bị dai.
|
2. Mực xáo nước cốt dừa đơn giản
Nguyên liệu:
Mực khô: 300g
Ớt sừng, cà chua
Cần tây, hành tây, tỏi
Nước cốt dừa: 100ml
Gia vị: Nước mắm, đường, dầu ăn, bột năng, dầu hào
|
Sơ chế nguyên liệu:
Mực làm sạch, cắt bông, sau đó cắt miếng xéo 5 cm, ướp với bột nghệ, dầu, ớt, sa tế, đường, hạt nêm, bột ngọt (mỗi loại gia vị một chút, bạn tự điều chỉnh sao cho đậm đà) rồi trộn đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
|
Hành tây cắt múi cau, ớt hiểm, tỏi bóc vỏ đập dập, hành lá cắt khúc.
Chế biến:
Bước 1: Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho ớt hiểm và mực vào đảo nhanh tay cho mực thơm và săn lại
Bước 2: Nhanh tay cho thêm nước cốt dừa vào nấu khoảng 5 phút cho mực ngấm đều nước cốt dừa
Bước 3: Tiếp tục cho hành tây vào đảo đều, nấu thêm 1 phút, cho hành lá vào rồi tắt lửa.
|
3. Mực nhồi thịt chiên
Nguyên liệu:
+ 1 kg mực ống tươi
+ 200g thịt lợn xay
+ 20g nấm hương
+ 20g mộc nhĩ
+ 1/2 củ hành tây
+ 3 cây hành lá
+ 1 nắm miến nhỏ
+ Bột canh, đường, tiêu, hạt nêm
|
Cách làm:
- Bóp mực với chút rượu gừng để khử mùi tanh, rửa sạch, ướp 1/2 thìa cà phê bột canh, xoa đều trong và ngoài con mực, để 15 phút cho ngấm.
- Phần râu mực thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Trộn thịt xay với tất cả nguyên liệu đã thái nhỏ để làm nhân, nêm 1 chút đường, chút tiêu, chút hạt nêm. Nhồi nhân vào bên trong thân mực (nhồi một ít nhân vào trước, ấn chặt thịt, nhồi tiếp, không nên nhồi đầy quá bởi khi hấp thịt sẽ nở và tràn ra ngoài). Dùng tăm ghim chặt đầu mực lại.
|
- Cho mực đã nhồi nhân vào tô, đem hấp 15 phút, lấy mực ra, để nguội bớt. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn (không cần nhiều dầu). Khi dầu nóng, cho mực vào chiên ở lửa to, trở các mặt để mực vàng đều, sém cạnh là được.
|
- Vớt mực nhồi thịt ra cho ráo dầu, cắt khoanh, bày ra đĩa
|
Chúc các bạn ngon miệng!