Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Cựu Phó Tổng giám đốc VEC bị đề nghị 7-8 năm tù

GD&TĐ - Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng Giám đốc VEC phải chịu trách nhiệm cùng đồng phạm với số tiền hơn 442 tỷ đồng và bị Viện kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 29/11.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sáng 29/11.

Sáng 29/11, phiên tòa xét xử 36 bị cáo về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tiếp tục diễn ra với phần luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Theo phân tích của Viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quản lý kinh tế, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử, nhiều bị cáo đã nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân; nhân thân chưa có tiền án tiền sự, có thành tích tốt trong công tác...

Viện kiểm sát cho rằng, cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo mới có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, Viện kiểm sát cũng phân tích vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo để đề nghị mức án phù hợp với hành vi phạm tội.

Theo đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến là 139,204km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi.

Dự án khởi công năm 2013, đến năm 2017 thì thông xe nhưng xảy ra 380 điểm hư hỏng tại đoạn đường dài 65km (thuộc giai đoạn 1 dự án, đoạn từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam).

Thiệt hại được xác định là 811 tỷ đồng. Đây là số tiền VEC đã nghiệm thu, thanh toán cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng.

Vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Cựu Phó Tổng giám đốc VEC bị đề nghị 7-8 năm tù ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: TTXVN.

Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Quang Hào đều là cựu Phó Tổng giám đốc VEC được cử làm Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở giai đoạn 2015-2017 và 2017-2018.

Tuy nhiên, bị cáo Hùng không tổ chức việc nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp đất nền K98 của các gói thầu để đánh giá chất lượng, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành, để nhà thầu tiếp tục tổ chức thi công các lớp vật liệu tiếp theo.

Viện kiểm sát đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Hùng phải chịu trách nhiệm số tiền đã nghiệm thu, thanh toán cho các nhà thầu là 422 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng khai báo quanh co, đổ trách nhiệm cho cấp trên, cấp dưới. Tuy nhiên, đến giai đoạn truy tố, xét xử, bị cáo đã khai báo rõ hành vi sai phạm của mình.

Xét nhân thân, bị cáo chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng bằng khen, giấy khen nên Viện kiểm sát đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị cáo Lê Quang Hào không tổ chức nghiệm thu cơ sở sau khi thi công xong lớp bê tông nhựa tạo nhám Novachip/VTO nên không kiểm soát được chất lượng các hạng mục công trình xây dựng hoàn thành, dẫn đến không phát hiện được việc nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các yêu cầu quy định từ giai đoạn lựa chọn vật liệu nguồn, thiết kế cấp phối, thi công thử đến giai đoạn hoàn thành thi công các hạng mục.

Viện kiểm sát đánh giá, trong vụ án này, bị cáo Hào phải chịu trách nhiệm số tiền đã nghiệm thu, thanh toán cho các nhà thầu là 389 tỷ đồng…

Quá trình điều tra, bị cáo Lê Quang Hào khai báo rõ hành vi sai phạm, nhận thức rõ vai trò của của bản thân, hợp tác tốt với cơ quan điều tra. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án tiền sự, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên bị cáo Hào mức án 6-7 năm tù.

Cũng theo Viện kiểm sát, để xảy ra sai phạm có nguyên nhân chủ quan là các đơn vị liên quan không thực hiện đúng vai trò.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, theo đại diện Viện kiểm sát, các bị cáo đã nhận thức được hành vi của mình. Quá trình điều tra, các bị cáo tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, bản thân các bị cáo có nhiều thành tích, được khen thưởng… Do đó, Viện kiểm sát đề nghị mức án tương xứng với hành vi phạm tội. Trong đó, có một số bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.