Việt Nam giành 2 HCB cuộc thi Vật lý cho HS trung học toàn thế giới

Việt Nam giành 2 HCB cuộc thi Vật lý cho HS trung học toàn thế giới

(GD&TĐ)-Năm đầu tiên tham gia sân chơi WoPhO (World Physics Olympiad), một cuộc thi mới về vật lí cho học sinh trung học trên toàn thế giới, Việt Nam đã mang về 2 tấm Huy chương Bạc. Điều đáng chú ý, một trong hai chàng trai giành được huy chương này là Ngô Phi Long – HS Trường THPT chuyên Sơn La - chàng trai đã mang về huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế được tổ chức tại cộng hòa Etstonia tháng 7/2012.

HS
 Ngô Phi Long (giữa) tại kỳ thi Olympic Vật Lý quốc tế 2012.

Theo thông tin từ Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La, học sinh thứ hai giành Huy chương Bạc WoPhO năm 2012 là Đinh Ngọc Hải – học sinh Trường THPT chuyên Biên Hòa – Hà Nam.

Cùng với Ngô Phi Long và Đinh Ngọc Hải, Việt Nam còn có 2 học sinh tham gia WoPhO 2012 đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu ( Nghệ An) và THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Khoảng 3h30" chiều nay (03/01), đoàn học sinh Việt Nam tham dự WoPhO 2012 sẽ về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội).

WoPhO bắt đầu được tổ chức từ năm 2011 và sẽ được tổ chức thường xuyên. Cuộc thi dành cho học sinh dưới 20 tuổi tính đến ngày 30/6 và chưa vào học đại học trước ngày 30/6 của năm thi.

Mỗi cuộc thi WoPhO được tiến hành trong tròn một năm, bao gồm ba vòng: Vòng tuyển lựa tạo cơ hội cho đông đảo học sinh tham gia vào cuộc thi thông qua Internet. Các bài toán được đưa ra trong Vòng tuyển lựa sẽ khuyến khích học sinh học vật lí đỉnh cao và nâng cao hiểu biết về vật lí.  Vòng tuyển lựa được tiến hành từ 5/1 đến 30/6. Trong vòng này sẽ có mười bài toán lí thuyết, không có bài thí nghiệm. Đề bài được viết bằng tiếng Anh và tiếng của nước đăng cai.

Vòng thảo luận là dịp để mọi người tham gia thảo luận về lời giải của các bài toán trong Vòng tuyển lựa cùng với các bài toán khác ở trình độ Olympic vật lí. Đây cũng là diễn đàn của các nhà vật lí tương lai. Vòng thảo luận được tiến hành trên internet từ 1/6 đến 27/12, bằng tiếng Anh.

Vòng chung kết là thử thách cuối cùng với những người tham gia, một dịp để thi tài với các nhà vô địch về vật lí, những người đạt huy chương vàng APhO và IPhO.  Vòng chung kết được tổ chức bởi Hội Vật lí hay một cơ sở giáo dục ở nước đăng cai, trong thời gian từ 28/12 đến 3/1 năm sau. Vòng chung kết gồm vòng thi lí thuyết với ba bài thi, được làm trong năm giờ, và vòng thi thí nghiệm với hai bài thi, được làm trong năm giờ. Các đề thi được trình bày bằng tiếng Anh, Nga, Trung Quốc và tiếng của nước chủ nhà. Các đề thi sẽ không được dịch ra tiếng của từng nước.

Thí sinh nào đạt điểm cao nhất và đạt điểm cao hơn mọi thí sinh huy chương vàng APhO và IPhO sẽ nhận học bổng trị giá 20 000 USD và danh hiệu “Người chiến thắng của Olympic Vật lí”. Nếu điểm cao nhất thuộc về thí sính huy chương vàng APhO và IPhO, thì thí sính này sẽ nhận 15 000 USD và danh hiệu trên. Ngoài ra, sẽ có giải thưởng cho thí sính đạt điểm cao nhất riêng về lí thuyết và về thí nghiệm, cũng như một số giải đặc biệt.

Một Hội đồng giám khảo quốc tế, được lựa chọn từ những giáo sư, giảng viên, các lãnh đạo đoàn APhO, IPhO và những người đạt huy chương vàng APhO, IPhO, tham gia lựa chọn đề và chấm điểm cho bài thi Vòng tuyển lựa, phỏng vấn thí sinh đạt điểm trên 78%, giới thiệu 100 thí sinh tham dự vòng chung kết. Hội đồng này cũng có thể là Hội đồng Giám khảo của Vòng chung kết.

Năm 2011, Indonesia là nước đăng cai WoPhO đầu tiên. Vòng chung kết sẽ được tiến hành trên hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali, từ 28/12/2011 đến 5/1/2012.  

Hiếu Nguyễn - Bá Hải

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất