Vì chất lượng nguồn nhân lực

GD&TĐ - Ngày 20/10, nhiều lời nói và việc làm tốt đẹp được gửi đến những người phụ nữ Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không chỉ biểu hiện qua một ngày truyền thống, việc quan tâm tới sự tiến bộ của phụ nữ đã và đang được thực hiện ngày càng sâu rộng hơn trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình, nhất là từ sau khi Việt Nam ký kết các Công ước Quốc tế và hoàn thiện pháp luật về bình đẳng giới.

Ngành GD&ĐT với trên 70% nhân sự là nữ luôn đặc biệt coi trọng công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Thực hiện kế hoạch hành động về bình đẳng giới của ngành Giáo dục giai đoạn 2016 - 2020, trong những năm qua công tác bình đẳng giới trong ngành từng bước được cải thiện. Nhiều nội dung trong 6 mục tiêu của toàn ngành được ưu tiên triển khai, trong đó đáng chú ý là việc tăng tỉ lệ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo trong các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý Nhà nước; thu hẹp khoảng cách giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong tiếp cận giáo dục, tăng tỉ lệ biết chữ của trẻ em gái và phụ nữ dân tộc thiểu số ở những vùng khó khăn…

Đặc biệt, các vấn đề về giới, bình đẳng giới được ngành Giáo dục lồng ghép trong chương trình tổng thể, chương trình môn học, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Trong đó, sách giáo khoa lớp 1 của Chương trình giáo dục phổ thông 2018  đã lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới, thể hiện qua các tranh ảnh trong sách luôn có tỉ lệ hình ảnh nam giới và nữ giới tương đồng, mọi hoạt động, lĩnh vực nghề nghiệp đều có sự xuất hiện của cả hai giới…

Vì chất lượng nguồn nhân lực ảnh 1
Ảnh minh họa

Bên cạnh nhiều chuyển biến từ chính sách cho đến thực tiễn, thực tế cho thấy việc thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục vẫn còn những khó khăn, tồn tại. Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới tổ chức tháng 10/2019 cho thấy, tỉ lệ biết chữ của nữ giới (từ 15 tuổi trở lên) dù có tăng từ năm 2002 đến nay, nhưng lại luôn thấp hơn nam giới từ 1 - 4%. Tỉ lệ trẻ em gái ở các tỉnh miền núi đi học còn thấp, có nơi chỉ chiếm khoảng 10 - 15%.

Ở các trường ĐH-CĐ đào tạo giáo viên cho cấp mầm non, tiểu học, trung học phổ thông, sinh viên chủ yếu là nữ. Trong lúc đó, giảng viên nữ lại chiếm tỉ lệ khiêm tốn hơn giảng viên nam. Đặc biệt những giảng viên nữ có học hàm, học vị thấp hơn nhiều so với giảng viên nam. Tỉ trọng dân số nữ từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật khá cao (88,9%), trong khi số nữ có trình độ đại học trở lên chỉ chiếm một phần rất nhỏ (3,7%).

Cho đến nay, rào cản chính cho công tác bình đẳng giới nói chung, trong giáo dục nói riêng vẫn là những định kiến về giới. Tâm lý trọng nam khinh nữ còn tồn tại nên không ít người cho rằng khả năng học tập của phụ nữ thấp hơn nam giới, nhất là trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, hay phụ nữ học cao là mối đe dọa với hôn nhân… Từ những định kiến này dẫn đến thực tế nhiều gia đình tập trung đầu tư cho trẻ trai học tập hơn trẻ gái. Trong trường hợp buộc phải lựa chọn một trong hai để đầu tư giáo dục, trẻ trai thường được ưu tiên.

Phân biệt về giới, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai. Bởi chiếm nửa dân số và chiếm phần đông trong lực lượng lao động, phụ nữ luôn là vấn đề cần được quan tâm trong chiến lược phát triển của quốc gia. Bên cạnh đó, học vấn của phụ nữ theo tác động dây chuyền giữa trẻ em gái - người mẹ - thế hệ tương lai còn mang lại những lợi ích đặc biệt quan trọng cho gia đình và xã hội. Vì thế, nâng cao nhận thức bình đẳng giới trong giáo dục cần tiếp tục được quan tâm, tăng cường hơn nữa, vì chất lượng nguồn nhân lực cũng như sự phát triển của đất nước. 

Ảnh minh họa/INT

Việc nhàn, lương cao?

GD&TĐ - Công việc nhàn hạ, thu nhập cao là mong ước của hầu hết tất cả mọi người. Thế nên câu chuyện mất tích gần 2 tuần của nữ sinh ở Phú Yên vừa rồi không mới nhưng vẫn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Ảnh minh họa/INT

Nỗi lòng nhà giáo

GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT

Tàu nằm bờ chờ gì?

GD&TĐ - Cả nước có trên 110 nghìn tàu đánh cá nhưng khoảng một nửa trong số đó đang “nằm bờ” vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến chủ tàu càng ra khơi càng lỗ nặng.
Ảnh minh họa/INT

Bài học sâu sắc

GD&TĐ - Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.
Ảnh minh họa/INT

Thờ ơ với mũi thứ 4?

GD&TĐ - Trong một phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra nhận định rằng, dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thoái trào.
Ảnh minh họa/INT

Nỗ lực giảm nhiệt

GD&TĐ - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành kế hoạch bình ổn thị trường sách giáo khoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn.
Ảnh minh họa/INT

Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT

Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT

Phòng chống gian lận công nghệ cao

GD&TĐ - Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Ảnh minh họa/INT

Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT

Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT

Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT

Hài hòa lợi ích

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động kể từ ngày 1/7.
Ảnh minh họa/INT

Phát huy tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Những ngày qua vấn đề giá sách giáo khoa (SGK) mới trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, thậm chí còn làm nóng cả nghị trường.
Ảnh minh họa/INT

Để không còn "giải cứu"

GD&TĐ - Một trong những vấn đề mà nhiều cử tri là nông dân quan tâm khi kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội là nghe các đại biểu bàn thảo và đưa ra giải pháp để ngành nông nghiệp thoát khỏi cảnh “giải cứu” hằng năm.
Ảnh minh họa/INT

Bù đắp cho học trò

GD&TĐ - Lùi thời gian kết thúc năm học 2021 - 2022 của một hoặc một số cấp học được nhiều địa phương “phê chuẩn”.
Ảnh minh họa/INT

Nghịch lý cung cầu

GD&TĐ - Thông tin sinh viên nông nghiệp, đặc biệt hệ chất lượng cao chưa ra trường đã có doanh nghiệp “chốt đơn” hoàn toàn không phải là chiêu PR.
Ảnh minh họa/INT

Khổ vì xe quá khổ

GD&TĐ - Chuyện một chiếc xe “quá khổ, quá tải” gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết ba người, bị thương một người ở tỉnh Hòa Bình là không lạ với nhiều người khi tiếp nhận thông tin ấy.
Ảnh minh họa/INT

Chuyển động tích cực

GD&TĐ - Năm học tới, ngành Giáo dục TPHCM sẽ triển khai thí điểm giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) trong chương trình chính khóa ở bậc THCS và THPT.