Vết sẹo khó lành

GD&TĐ - Ước tính, tổng cộng Covid-19 đã khiến khoảng 22 triệu người Mỹ mất việc hoặc bị ảnh hưởng về việc làm kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Một nghiên cứu tại Mỹ vừa cho thấy, hàng triệu người lao động nước này quyết định nghỉ việc vô thời hạn và không trở lại công sở ngay cả khi Covid-19 đã được kiểm soát, tạo ra một thực tế khó có thể trở thành “bình thường mới” trên thị trường lao động.

Theo số liệu của tờ Wall Street Journal, khoảng 3 triệu người Mỹ đã nghỉ việc vì dịch bệnh hiện vẫn không có ý định quay trở lại các hoạt động như trước Covid-19, cho dù là đi làm, mua sắm trực tiếp hay ăn uống bên ngoài ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Nhóm nghiên cứu của tờ báo tài chính uy tín hàng đầu thế giới này đã đặt tên cho hiện tượng trên là “hiệu ứng giãn cách xã hội kéo dài” và dự đoán nó sẽ là một trong những “vết sẹo khó lành” của Covid-19 đối với Mỹ.

Ước tính, tổng cộng Covid-19 đã khiến khoảng 22 triệu người Mỹ mất việc hoặc bị ảnh hưởng về việc làm kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nhân công và hàng hóa trên diện rộng.

Thực tế này cũng góp phần gây ra sự đình trệ nhu cầu tiêu dùng của các hộ gia đình, kìm hãm tăng trưởng kinh tế và đẩy lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong vòng 40 năm qua.

Mặc dù, sự phục hồi lao động trong tháng 3/2022 đã có sự khởi sắc theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, khi tổng số lao động trên cả nước này đã được nâng lên 164,4 triệu người, chỉ thấp hơn 174.000 người so với trước dịch.

Nhưng con số vẫn này không đạt kỳ vọng của chính phủ. Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, Mỹ hiện vẫn thiếu khoảng 3,5 triệu lao động. Đây là điều hoàn toàn khác so với giai đoạn từ 2015 - 2019 khi đại dịch chưa xuất hiện.

Nhà kinh tế Nicholas Bloom tại Đại học Stanford, người giám sát nhóm nghiên cứu trên, nhận xét rằng, lực lượng lao động sẽ “không phục hồi một cách kỳ diệu” và việc chưa thấy bất kỳ sự thay đổi nào khi Covid-19 được khống chế cho thấy sự sụt giảm lực lượng lao động có thể còn kéo dài tại Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ đang phải đẩy mạnh tuyển dụng, cố gắng tìm kiếm nhân công để đáp ứng nhu cầu sản xuất tăng mạnh mẽ hiện nay. Thậm chí, các công ty đã cạnh tranh nhau giành người lao động thông qua mức lương.

Tuy nhiên, đây cũng chính là một trong những yếu tố đẩy lạm phát tháng 3/2022 tại Mỹ đạt mức 8,5%, con số cao nhất trong 4 thập kỷ qua.

Trong vòng 12 tháng của năm 2021, nhóm nghiên cứu của Wall Street Journal đã khảo sát 5.000 người ẩn danh tại Mỹ trong độ tuổi từ 20 - 64, với mức thu nhập tối thiểu 10.000 USD/năm trước dịch.

Kết quả là cứ 10 người được hỏi thì 1 người nói rằng, họ không có kế hoạch quay trở lại công việc. Trong những tháng đầu năm 2022, khi biến chủng Omicron hoành hành thì số người nói không còn tăng lên tới 13%.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, khoảng 3 triệu người Mỹ sẽ không tham gia lực lượng lao động để giữ khoảng cách về mặt xã hội nhằm phòng bệnh. Các dữ liệu khác cho thấy nỗi sợ hãi về Covid-19 vẫn là vấn đề với không ít người, mặc dù chúng đang giảm dần so với thời điểm cao điểm trong đại dịch hồi năm ngoái.

“Vết sẹo khó lành” trên thị trường lao động nói trên một lần nữa phản ánh một khía cạnh khác của đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đối với nền kinh tế thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng.

Đây cũng chính là một bài toán khó đối với nền kinh tế khi nhiều người trong độ tuổi lao động vẫn còn lưỡng lự quay trở lại làm việc dù đã chuyển sang giai đoạn sống chung với dịch từ lâu.

Quốc Việt (14) ghi 2 bàn tại Vòng chung kết U20 châu Á.

Nguy cơ mai một lứa cầu thủ U20 mới

GD&TĐ - Đội tuyển U20 Việt Nam đã để lại ấn tượng tại Vòng chung kết U20 châu Á và mang đến sự kỳ vọng về một thế hệ trẻ tài năng.