rssheader

29/11/2020

Xem triển lãm, trò chuyện cùng nghệ sĩ "Xem đêm – Càng đêm"

14/07/2020, 20:02 GMT+07 | Văn hóa
Xem triển lãm, trò chuyện cùng nghệ sĩ "Xem đêm – Càng đêm"

"Xem đêm – Càng đêm" lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa, và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá.

Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh mầu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc... kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… cũng đem lại hiệu quả khá bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

Triển lãm gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm.

"…Xa là trời sao/Gần là đom đóm…" - Như tập thơ "Xem Đêm" của nhà thơ Phùng Cung mà triển lãm mượn làm một phần tiêu đề, "Xem đêm – Càng đêm" theo một cách nào đó là một cuộc thu gom ký ức, là một lần thử làm rõ bản chất của đêm, của im lặng và của tối.

Triển làm chia làm 2 phần, tựa như 2 chương như trong một cuốn truyện dài. Mỗi chương là một cuộc trưng bày mới, một loạt sắp đặt mới và một cách tái tạo không gian mới. 

Cuộc trưng bày ánh sáng này là sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc và nghệ thuật thị giác, phản chiếu sự tương đồng giữa nghệ sĩ và kiến trúc sư trong việc tái tạo không gian và tạo hình.

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương sinh năm 1982 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2007. Nguyễn Đức Phương được biết tới như một nghệ sĩ có thực hành sáng tạo khá đa dạng trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau.

Quan tâm sâu sắc tới văn hoá bản địa, trong các tác phẩm của mình, từ tranh tới các tác phẩm mang tính ứng dụng, nghệ sĩ Đức Phương thường sử dụng chất liệu truyền thống như giấy dó, đất, gốm… Với cách tạo hình giản lược, các tác phẩm của anh trong trẻo, bình thản nhưng hài hước và tràn đầy niềm vui sống.

Triển làm chia làm 2 phần, tựa như 2 chương như trong một cuốn truyện dài.

Manzi là không gian nghệ thuật độc lập ra đời vào tháng 12/2012 với mục đích hỗ trợ nghệ thuật đương đại Việt Nam, thúc đẩy sự đa dạng trong biểu đạt văn hoá, phát triển khán giả cho nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đương đại. 

Manzi thực hiện các triển lãm nghệ thuật thị giác, tọa đàm, giới thiệu sách, chiếu phim, trình diễn âm nhạc, các cuộc trò chuyện về văn hoá xã hội và các dự án nghệ thuật công cộng.

Triển làm "Xem đêm" (5-19/7) và "Càng Đêm" (25/7 – 9/8) tại Manzi Exhibition Space, số 2 Ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội. Song hành với triển lãm, vào 19h30 tối nay (thứ Ba 14/7) tại 14 Phan Huy Ích, Hà Nội sẽ diễn ra buổi trò chuyện với hai nghệ sĩ của triển lãm. Buổi trò chuyện do kiến trúc sư Phó Đức Tùng điều phối.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm