rssheader

23/11/2020

Hội thi tò he gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hiền Anh - 23/11/2019, 20:34 GMT+07 | Văn hóa
Hội thi nặn tò he diễn ra trong Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019. Hội thi nặn tò he diễn ra trong Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019.

Đây là một hoạt động năm trong chuỗi sự kiện chào mừng Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam 2019.

Hội thi nặn tò he được tổ chức nhằm gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa làng nghề, đồng thời khích lệ, động viên tinh thần các nghệ nhân.

Các nghệ nhân trổ tài nặn tò he.

Thông qua hội thi, các nghệ nhân có cơ hội trổ tài, gặp gỡ giao lưu, trao đổi tay nghề với nhau; Giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa tới đông đảo người dân.

Chia sẻ về tên gọi tò he, nghệ nhân Đặng Văn Tấn – một nghệ nhân tò he làng Xuân La (Phượng Dực, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết: “Nghề nặn tò he là một nghề truyền thống của quê hương chúng tôi. Nghề nặn tò he xuất hiện cách đây khoảng 400 – 500 năm trước. Chúng tôi là những nghệ nhân thuộc thế hệ con, cháu trong làng, hiện đang kế nghiệp và gìn giữ, lưu truyền nghề cho các thế hệ sau này.

Trước đây, các nghệ nhân nặn tò he thường nặn con chim, cò và các con vật dùng để tế, lễ cho nên làng còn có tên gọi là làng nặn chim cò, bánh chim cò. Hơn nữa, sau mỗi chiếc bánh chim cò còn được gắn thêm một chiếc còi, khi thổi phát ra tiếng kêu tò te, tò te… Từ đó người dân gọi chệch đi là tò he và làng có tên gọi tò he từ đó”.

Nhiều nhân vật trong truyện được các nghệ nhân tò he nặn rất đẹp mắt. 

Ngày nay, theo nhu cầu, thị hiếu của người dân, các nghệ nhân Xuân La đã nặn thêm được nhiều hình tò he lạ mắt, phong phú như các nhân vật trong truyện cổ tích, truyện tranh: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Na tra, Đôremon, Pokemon, ...

Chỉ bằng những cục bột xanh, đỏ, tím vàng… vô tri vô giác, song qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng Xuân La như thổi hồn vào nó biến thành những bông hoa lung linh, những con vật biết nói, hay những nhân vật được trẻ con yêu thích như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới… càng làm cho Hội thi nặn tò he thêm nhộn nhịp và cuốn hút người xem.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm