Văn hóa từ thiện

GD&TĐ - Những ồn ào quanh việc nghệ sĩ Hoài Linh phải xin lỗi vì giữ hơn 13,7 tỉ đồng từ thiện trong nửa năm, chưa trao kịp cho người dân bị lũ lụt đang gây nhiều bàn tán.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Nghệ sĩ tham gia các hoạt động từ thiện là hành động đẹp, rất có ý nghĩa, thể hiện sự sẻ chia với cộng đồng. Số nhiều nghệ sĩ và những người làm từ thiện có suy nghĩ rất đơn giản rằng, chỉ cần bản thân trong sáng, không tư lợi thì không việc gì phải sợ.

Không việc gì phải sợ - vốn chỉ là vấn đề mang tính cá nhân. Thế nhưng đặt trong bối cảnh rộng lớn hơn, thì việc “giam hãm” số tiền lớn trong thời gian dài, khiến dư luận phải nghi ngờ sự trong sáng của người hô hào làm từ thiện. Lúc này, dù người làm từ thiện dùng bất cứ lý do gì để biện minh, cũng khó làm cho người khác phải tin.

Vì tin, những người hảo tâm mới đặt tấm lòng của mình nơi nghệ sĩ. Vì tin, nghệ sĩ mới huy động được hàng chục, hàng trăm tỉ cho hoạt động từ thiện. Thế nhưng trái với niềm tin của công chúng, việc tổ chức và điều phối các nguồn lực cứu trợ lại làm xói mòn lòng tin của biết bao người.

Cứu trợ không chỉ đòi hỏi đúng người mà còn phải kịp thời. Sau nửa năm, gần 14 tỉ đồng vẫn nằm “im như thóc” trong tài khoản. Nếu không truy vấn, thì không biết đến bao giờ nghệ sĩ mới nhắc đến số tiền này? Mới đem tấm lòng của người trao gửi đến với đồng bào lũ lụt?

“Một sự bất tín, vạn sự bất tin”, loại trừ yếu tố nghệ sĩ ăn quỵt tiền từ thiện, việc “ngâm” số tiền quá lâu đã giảm ý nghĩa khẩn cấp của công tác cứu trợ. Vì việc này mà nghệ sĩ sụt giảm uy tín, công chúng cũng vì thế mà sẽ đắn đo khi trao gửi tấm lòng.

Hoạt động từ thiện tự thân đã là một hành vi văn hóa. Thế nhưng, không ít người chỉ coi từ thiện như một cách để đánh bóng tên tuổi, để người khác tung hô coi mình là người tốt.

Không thiếu gì những “tấm gương” dùng từ thiện để lòe thiên hạ. Năm 2020, “bồ tát sống” Nguyễn Thị Dương (vợ trùm giang hồ Đường “nhuệ” ở Thái Bình) bị bắt giam để điều tra về các tội danh cố ý gây thương tích và cưỡng đoạt tài sản.

Làm từ thiện cũng phải có văn hóa, thế nhưng dư luận không lạ gì những cuộc từ thiện mang tính khuếch trương đánh bóng thương hiệu. Bỏ ra một số tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt, nhưng bản thân công ty lại nợ thuế đầm đìa, quỵt lương công nhân.

Một yếu tố văn hóa nữa của từ thiện là đem tấm lòng mình chia sẻ với người khác, không kèm theo mảy may mong cầu nào. Nhưng buồn nỗi, người đi làm từ thiện cứ nghĩ mình đang tạo phúc, để giời trả công, để mình bớt nghiệp. Cùng với đó là thói háo danh, sống ảo, dàn dựng chụp ảnh nhằm trưng cho thiên hạ thấy mình cũng tốt.

Làm từ thiện để khoe mẽ, để cầu phúc thì không khác nào hành động “trao đổi”. Lấy nỗi đau, sự cơ hàn của người khác để tạo phúc cho mình, để làm chất liệu đánh bóng tên tuổi bản thân là hành động độc ác và vô văn hóa.

Thế mới biết, làm từ thiện là một việc khó, không phải cứ vung tiền ra là xong!.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...