Vấn đề tồn đọng trong giáo dục của các nước thu nhập thấp

GD&TĐ - Bất bình đẳng trong giáo dục được ghi nhận ở nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp.
Bất bình đẳng trong giáo dục là vấn đề của các nước thu nhập thấp.
Bất bình đẳng trong giáo dục là vấn đề của các nước thu nhập thấp.

Priyadarshani Joshi, chuyên gia giáo dục tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), mới đây đã chỉ ra hai vấn đề lớn đối với giáo dục ở những quốc gia thu nhập thấp dựa trên Báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu của UNESCO trong những năm gần đây.

Theo bà Priyadarshani, nguồn kinh phí dành cho giáo dục ở những quốc gia này chưa đáp ứng được vai trò quan trọng của giáo dục. Cụ thể, Báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu năm 2019 chỉ ra, khoảng 4,7 nghìn tỷ USD được chi cho giáo dục trên toàn thế giới hàng năm nhưng chỉ 0,5% trong số đó được chi ở các nước thu nhập thấp.

Để hoàn thành phổ cập giáo dục trung học vào năm 2030, các quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp cần phải tăng chi tiêu cho giáo dục từ 149 tỷ USD năm 2012 lên 340 tỷ USD vào năm 2030.

Bên cạnh đó, bất bình đẳng trong giáo dục được ghi nhận ở nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp.

Theo báo cáo năm 2020, khoảng 771 triệu người trưởng thành thiếu các kỹ năng đọc viết cơ bản vào năm 2020, trong đó nữ giới chiếm 63% số người trưởng thành mù chữ. Khoảng cách giới về tỷ lệ biết đọc, viết ở người trưởng thành tại Trung, Nam Á và châu Phi cận Sahara là lớn nhất thế giới.

Bà Priyadarshani nhận định, vấn đề chi tiêu cho giáo dục và bất bình đẳng giới đã tồn tại từ lâu ở các quốc gia thu nhập thấp nhưng vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Sau Covid-19, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.