Ung thư dạ dày vì ăn cay thường xuyên

Xoài lắc, cóc lắc hay gần đây là mỳ cay…. đang là món ăn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì những món ăn này lại trở thành tác nhân gây bệnh dạ dày.

Ung thư dạ dày vì ăn cay thường xuyên

Nhập viện vì ăn cay

Thời gian gần đây, những món ăn cay đang được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, đặc biệt là mỳ cay. Mỳ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau với 7 cấp độ, bắt đầu từ 0-7.

Những người không ăn được cay sẽ được chuẩn bị tô mỳ cay ở cấp độ 0, nước mỳ sẽ có màu trắng. Mỗi cấp độ mỳ cay tăng lên màu nước dùng sẽ đỏ dần lên đến cấp độ 7.

Khoảng đầu tháng 6/2016, mạng xã hội lan truyền video clip một thanh niên tên Vũ (30 tuổi, ở TP Rạch Giá, Kiên Giang) tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì.

Trong lúc ăn, mồ hôi anh Vũ đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng ăn lấy ăn để, thanh niên này cũng đã chinh phục thử thách và nhận phần thưởng 500.000đ.

Clip này thực hiện đã hơn nửa năm trước, nhưng gần đây chủ quán mì mới đăng tải nhằm quảng cáo cho quán theo cơn sốt mì cay.

Họ không ngại ngần phong cho thanh niên này là “thánh mì cay”. Anh Vũ từng chia sẻ, anh vốn có thói quen ăn cay từ nhỏ. Biết quán mì cay có chương trình khuyến mãi, anh muốn thử sức ăn cay của mình tới đâu.

Tuy nhiên “hậu cảnh” thê thảm thì nhiều người không biết. Đó là khi vừa ăn xong tô mì, anh Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, dạ dày anh đau thắt từng cơn, bạn bè đã tính tới chuyện đưa anh nhập viện.

Ung thu da day vi an cay thuong xuyen - Anh 1

Không ít người phải nhập viện vì ăn quá cay. Ảnh: minh họa

Khác với anh Vũ, chị Đ.T.N.P (29 tuổi) đã phải nhập viện vì ăn xoài lắc liên tục. Theo lời chị P kể, ba tháng trước, trào lưu ăn các món xoài lắc, cóc lắc... nở rộ ở TP HCM cũng là lúc chị bắt đầu ăn thử món xoài lắc.

Mới ăn, chị P. đã tấm tắc khen ngon và chia sẻ món ăn mới này với những đồng nghiệp trong phòng. Sau khi ăn món này vài lần, cả phòng chị P. quyết định hùn tiền để mua ăn vào các buổi chiều làm việc.

Để thuận tiện, một nhân viên trong phòng đã lên mạng chọn nơi cung cấp xoài lắc đến tận cơ quan. Từ hôm đó trở đi, hầu như ngày nào đại diện phòng chị P. cũng gọi điện thoại đặt 5 hộp xoài lắc (giá 100.000 đồng).

Hôm nào lỡ quên không đặt, mấy chị em trong phòng đều than thở vì “nhớ” món ăn này. Thỉnh thoảng, phòng chị P. còn gọi thêm cả món “cóc lắc”.

Tuy nhiên, sau hơn một tháng ăn quá nhiều xoài lắc, cóc lắc, chị P. xuất hiện triệu chứng đau bụng, phải nằm xuống mới đỡ. Lo lắng, chị P. đến bệnh viện khám và bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa cho biết chị bị viêm dạ dày do ăn quá nhiều xoài lắc, cóc lắc...

Bác sĩ khuyên chị P. phải ngưng ăn các món này và khi chị không ăn nữa thì khoảng một tháng sau chị không bị đau bụng nữa.

Mất vị giác, loét dạ dày vì ăn cay

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết gia vị chua, cay kích thích dịch tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn.

Tuy nhiên, trong ớt có chất capsaicin nên nếu ăn nhiều quá chất này có thể kích thích, gây ra những cơn đau dạ dày, cơn đau trào ngược thực quản.

Chưa kể, khi ăn các món ăn có chất cay quá nhiều, chất cay này sẽ tấn công, phá vỡ lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày nên dễ gây ra viêm loét dạ dày.

Ung thu da day vi an cay thuong xuyen - Anh 2

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt trong thời gian dài có thể gây ung thư dạ dày. Ảnh: minh họa

TS. BS Lâm Vĩnh Niên - trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM lưu ý rằng ớt có thể làm tổn thương cơ quan nhận biết vị giác ở lưỡi, về lâu dài gây mất cảm giác ngon miệng. Và ớt có thể làm xấu hơn tình trạng viêm loét dạ dày ở người đã có bệnh.

Những người bệnh trĩ hoặc viêm đại tràng kích thích cũng nên tránh dùng ớt. Những người bệnh đang dùng thuốc chống đông cũng nên tránh dùng ớt vì ớt làm giảm tác dụng của các loại thuốc này.

Bác sĩ CK II Kim Văn Trung, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, với những người có hội chứng đại tràng kích thích hay viêm loét dạ dày - tá tràng, vị cay của ớt có thể hại cho niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt trong thời gian dài có thể gây ung thư dạ dày.

Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư.

Theo Pháp Luật Plus

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ