UNESCO có nữ tổng giám đốc đầu tiên

UNESCO có nữ tổng giám đốc đầu tiên
Newly-elected United Nations Educational, Scientific and Culture Organization (UNESCO) director-general Irina Bokova of Bulgaria speaks during a news conference after the election at UNESCO headquarters in Paris, capital of France, Oct. 15, 2009.
Tổng giám đốc mới được bầu Irina Bokova của UNESCO phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc bầu cửa ở Paris, Pháp ngày 15.10.09

193 thành viên của đại hội đồng UNESCO (Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc) đã có cuộc họp ở Paris để thông qua quyết định bầu người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tổ chức có trụ sở ở Pháp này.

“Tôi sẽ đi theo khái niệm mới về nhân đạo trong thế kỷ 21 của mình” – Bà Bokova nói sau khi được bầu làm tổng giám đốc UNESCO – Bà cam kết sẽ thực hiện những cải cách để các hoạt động của UNESCO hiệu quả hơn, bớt quan liêu và tăng cường giá trị của các cuộc hội thoại, sự đa dạng, nhân phẩm, nhân quyền khi nói về khái niệm nhân đạo trong thế kỷ 21.

Bà Bokova, 57 tuổi, đã vượt qua ứng cử viên sáng giá – bộ trưởng Văn hóa Farouk Hosny của Ai Cập - để nhận chức tổng giám đốc UNESCO. Bà hiện là đại sứ của Bulgaria tại Pháp, đồng thời là đại diện tại UNESCO. Nhờ trải qua kinh nghiệm học tập phong phú ở Viện quan hệ quốc tế Moscow (Nga), ĐH Maryland và ĐH Harvard (Mỹ), cùng với việc thành thạo nhiều ngoại ngữ như Anh, Nga, Tây Ban Nha, Pháp, bà Bokova sẽ có nhiều thế mạnh khi lãnh đạo một tổ chức thế giới.

Bà Irina Bokova sẽ chính thức công việc vào tháng 11 tới để bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm của mình khi người tiền nhiệm người Nhật Bản Matsuura Koichiro, 72 tuổi, kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 kéo dài 5 năm.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.