Tuyển sinh sau đại học – cuộc chiến mới của người trẻ Trung Quốc

GD&TĐ - Gaokao, kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc được đánh giá là một trong kỳ thi khắc nghiệt nhất thế giới.
Tân cử nhân Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học.
Tân cử nhân Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học.

Nhưng trong những năm trở lại đây, kaoyan, kỳ thi tuyển sinh sau đại học của Trung Quốc, đã vượt qua gaokao cả về độ khó lẫn mức độ cạnh tranh.

Năm 2022, 4,57 triệu người đăng ký kaoyan, tăng kỷ lục 21% so với năm 2021. Tuy nhiên, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học không theo kịp mức tăng đột biến này dẫn đến tỷ lệ nhập học giảm tới 24%.

Thể lệ tuyển sinh cũng không có nhiều thay đổi dẫn đến tỷ lệ chọi cao và khả năng trúng tuyển ngày càng khó. Trong 10 năm qua, tính cạnh tranh của kỳ thi sau đại học đã trở nên gay gắt đến mức những thí sinh dự thi coi nó là “gaokao phiên bản cấp cao”.

Từ khi Trung Quốc mở rộng hệ thống giáo dục đại học vào cuối những năm 1990, tỷ lệ nhập học đại học tăng từ 34% vào năm 1998 lên 92% vào năm 2021. Giờ đây, bằng đại học đã trở nên phổ biến tại xứ tỷ dân. Sinh viên muốn khẳng định vị thế cá nhân trên thị trường việc làm đã chuyển trọng tâm từ trúng tuyển đại học sang trúng tuyển trường hàng đầu như Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Số khác, những người chỉ trúng tuyển các trường đại học trung bình, khá, phải chuẩn bị cho kỳ thi sau đại học. Đây được coi là cơ hội thứ hai để chứng tỏ bản thân và giành “một chân” trong cuộc chiến tìm việc làm.

Theo khảo sát, ứng viên đăng ký dự thi kaoyan năm nay chủ yếu là tân cử nhân, những người trúng tuyển đại học vào năm 2018. Cùng năm, Trung Quốc đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh đại học lên 91.000 so với năm trước. Nhưng thị trường việc làm hiện nay bị thắt chặt do đại dịch Covid-19.

Giáo sư Wu Xiaogang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội ứng dụng, cho biết: Khi bằng đại học trở nên phổ biến, các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều tiêu chí tuyển dụng mới khiến nhu cầu học cao học bùng nổ. Các ứng viên trẻ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn so với những đồng nghiệp lớn tuổi, vốn giàu kinh nghiệm. Bằng cấp đại học của các em cũng dần mất giá trị.

Trung Quốc cũng phải đối mặt với thử thách là lực lượng lao động được đào tạo chuyên môn quá mức cần thiết. Hiểu một cách đơn giản, trình độ học vấn của một nhân viên Trung Quốc hiện nay đang vượt quá yêu cầu đối với công việc của họ.

Hiện tượng này cũng phổ biến ở các nước có nền kinh tế công nghiệp phát triển. Theo các nhà nghiên cứu, vào đầu thế kỷ 21, tỷ lệ học quá trình độ chuyên môn ở Mỹ là 20%, ở Vương quốc Anh là 22%. Đây là sản phẩm của việc lạm phát bằng cấp, cụ thể là lạm phát bằng đại học, trong 50 năm.

Giáo sư Wu Xiaogang cho biết: “Ở cấp độ cá nhân, học quá trình độ chuyên môn nghĩa là chúng ta được hưởng lợi ít hơn từ việc học và giảm mức độ hài lòng trước công việc phù hợp với bằng đại học. Ở cấp độ xã hội, học quá cao là sự lãng phí to lớn vào đầu tư vốn con người”.

Tuy nhiên, GS Xiaogang nhận định giáo dục mang ý nghĩa to lớn trong văn hóa Trung Quốc. Trong khi Mỹ, Anh đã giảm được vấn đề này khi ngày càng nhiều học sinh trung học chọn các hướng đi khác biệt thay vì học đại học. Ngược lại, tư duy của người dân Trung Quốc vẫn là học càng cao, ở bất kỳ lĩnh vực nào, càng tốt.

“Chính vì lý do này, người trẻ Trung Quốc sẽ luôn đuổi theo bằng đại học và cao học. Nếu tư duy “quan trọng hóa” bằng cấp không thay đổi, các kỳ tuyển sinh của Trung Quốc càng trở nên căng thẳng hơn”, ông Xiaogang bày tỏ.

Theo Sixth Tone
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…