Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

GD&TĐ - Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con.
Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)
Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Bất ngờ và băn khoăn với nguyện vọng tuyển sinh

Thay đổi liên quan đến nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 mới được UBND TP.Hà Nội phê duyệt. Trong đó, quy định học sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 theo hộ khẩu thường trú, phân theo khu vực tuyển sinh khiến nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Ở những mùa tuyển sinh trước, Hà Nội quy định để làm căn cứ cho việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển, toàn thành phố được phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh hoặc phụ huynh có hộ khẩu thường trú ở khu vực tuyển sinh nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đó.

Tuy nhiên, năm nay, kế hoạch tuyển sinh vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 19/2 quy định mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập thay vì 2 nguyện vọng như trước. Tuy nhiên, quy định nêu rõ nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Thành phố vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh nhưng học sinh không được đổi khu vực tuyển sinh.

Quy định này khiến nhiều phụ huynh, học sinh bất ngờ và băn khoăn vì nếu căn cứ theo các khu vực tuyển sinh thì không phải khu vực nào cũng có các trường THPT công lập chất lượng tương đương nhau. Nếu quy định bắt buộc phải đăng ký 2 nguyện vọng trong khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú thì cơ hội lựa chọn trường THPT công lập theo nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 sẽ giảm đi.

Những tiêu chí chọn trường cần lưu ý

Với kinh nghiệm chọn trường cho ba con (sinh 3) vào lớp 10 năm học vừa qua, cô Hứa Thu Huyền (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên, Long Biên, Hà Nội) cho biết: Là người công tác lâu năm trong ngành giáo dục, tôi luôn an tâm về chất lượng giáo dục đại trà. Do vậy, đối với các con của mình, tôi hướng các cháu tập trung học tập tốt nhất ở bất kỳ môi trường nào. Việc chọn trường để chuyển cấp, ưu tiên đầu tiên của chúng tôi luôn là gần nhà để thuận tiện việc đi lại.

“Các con tôi đều có học lực khá tốt, có đủ khả năng để đăng ký xét tuyển vào các trường gọi là có “danh tiếng” nhưng các cháu đều vui vẻ, phát triển tốt ở một trường THPT gần nhất với nơi ở của gia đình, với cự li chưa đầy 1km. Và tôi chưa khi nào không hài lòng với những gì các con học được ở “trường làng”, thậm chí còn tự tin vì với đủ thứ tiết kiệm mà các con không hề thua kém học sinh bất cứ đâu.”, cô Hứa Thu Huyền chia sẻ.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua ảnh 1
Ảnh minh hoạ. (nguồn: Internet)

Trước những băn khoăn của nhiều phụ huynh về đăng ký nguyện vọng theo khu vực tuyển sinh, NGƯT.TS Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Việt Nam khẳng định, đây là những trăn trở rất thực tế và phải nhìn nhận để cùng với Sở GD-ĐT Hà Nội tháo gỡ. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, hiện nay phụ huynh đang chỉ chăm chăm tìm trường, chọn trường nhưng cơ bản phụ huynh cần phải lưu ý nhìn nhận và đánh giá năng lực, sở trường của con mình cũng như hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Theo đó, ngoài việc Sở GD-ĐT Hà Nội cần tiếp thu các ý kiến nhưng ngược lại, trong vai trò là khoa học nghiên cứu, tôi kiến nghị các phụ huynh cần suy nghĩ lại để làm sao tác động đúng với năng lực từng học sinh. Đây là điều quan trọng nhất. Trường nào giúp cho con em mình phát triển được, tạo ra sự thuận lợi cho các em, tạo ra sự tự tin để các em phấn đấu và chưa chắc các trường bình thường lại không tạo cho các em sự tự tin để chứng tỏ năng lực bản thân.

“Làm thế nào để có quan điểm đúng nhất về việc học hiện nay. Đó là học để phát triển bản thân mà không phải vì bằng cấp, vì điểm số hay vì trường nọ trường kia. Theo đó, phụ huynh sẽ bớt đi được nhiều phương án để cùng với con em mình lựa chọn trường đúng và phù hợp”, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

Chị Bùi Thị Hoà, sinh năm 1982 (Gia Lâm, Hà Nội) kể, thời của chị, phụ huynh không ai phải nghĩ đến chọn trường cấp 3 cho con, trường công lập là lựa chọn duy nhất. Cả huyện quê chị chỉ có một trường cấp 3 duy nhất, huyện nào rộng mới có hai trường và phân tuyến theo cụm xã. Tuy nhiên, nhiều bạn bè của chị cùng bao nhiêu thế hệ học sinh đều rất thành đạt.

Dù xu thế phụ huynh ngày nay có nhiều thay đổi song, con gái chị Hoà năm nay chuẩn bị vào lớp 10 nhưng chị không quá băn khoăn về vấn đề đăng ký nguyện vọng. Bởi chị nghĩ, khu vực tuyển sinh nào cũng có trường tốt phù hợp với con mình. Tiêu chí trường gần nhà cũng là ưu tiên đầu tiên chị Hoà đề nghị con cân nhắc bởi đi lại xa sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con trong cả quãng thời gian học tập dài, con sẽ được tự lập không phải ai đưa đón. Bên cạnh đó, chị để con tự đăng ký nguyện vọng dựa vào sức học của con mình, không đăng ký theo bạn bè vì ngôi trường đó phù hợp với bạn chứ chưa chắc phù hợp với mình.

Đồng tình với quan điểm của chị Hoà, T Nguyễn Tùng Lâm cho rằng hiện tại nhiều phụ huynh đang bị tâm lý đua vào các trường được cho là tốp theo tâm lý đám đông. Vì vậy, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên hữu ích, các phụ huynh đừng nên mê tín chọn trường mà hãy chọn thầy, đồng thời phải căn cứ vào năng lực của con em mình, hoàn cảnh gia đình mình.

Dù học ở trường nào thì vai trò của chính học sinh và của gia đình vẫn là yếu tố quyết định. Không hiếm học sinh trường bình thường đạt thành tích cao trong các cuộc thi, học ở trường top đầu cũng không chắc chắn là ra đời sẽ thành công hơn, đặc biệt khi hoàn cảnh kinh tế của gia đình rủi ro gãy gánh giữa đường. Thay vì chọn trường top đầu cho con, hãy chọn một môi trường mà gia đình có thể đi cùng nhà trường trong việc giúp con phát triển nhân cách hài hoà và những tiềm năng sẵn có.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.