Tuyển sinh đại học 2022: Ngành nghề "hot" chỉ có ý nghĩa tương đối

GD&TĐ - Theo các chuyên gia, ngành nghề “hot” cũng chỉ có ý nghĩa tương đối, quan trọng là phù hợp với năng lực của bản thân để các em đăng ký xét tuyển.
Ngày hội thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Hà Nội
Ngày hội thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Hà Nội

Thông tin về các ngành đào tạo mới trong mùa tuyển sinh năm nay, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) - chia sẻ: một số ngành được giới trẻ quan tâm trong năm 2022, gồm: Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật hàng hải, Tiếp thị kỹ thuật số, Nghệ thuật số, Quản trị sự kiện, Tài chính quốc tế, Kinh tế thể thao, Phim, Sư phạm Khoa học xã hội.

Theo ông Linh, với nhu cầu của xã hội, việc mở các ngành mới của các trường đại học là xu thế tất yếu. Quá trình nghiên cứu và đưa ra những ngành mới của các trường đại học là hoạt động thường xuyên, thể hiện công tác đào tạo đã và đang đáp ứng yêu cầu của xã hội.

Tuyển sinh đại học 2022: Ngành nghề "hot" chỉ có ý nghĩa tương đối ảnh 1

Ông Bùi Văn Linh: Thí sinh cần dành thời gian để nghiên cứu về ngành nghề trước khi đăng ký xét tuyển

“Nếu kết hợp được với công tác dự báo sớm thì ngành mới sẽ có sự bền vững trong thời gian dài, giúp quá trình đào tạo hiệu quả hơn” – ông Linh trao đổi, đồng thời nhận định: Trong những ngành “hot” nêu trên, nhiều ngành được ứng dụng ở Việt Nam và lần đầu tiên chính thức có chương trình đào tạo tại các cơ sở uy tín trong nước. Thậm chí, có những tên ngành đã thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.

Mỗi ngành mới sẽ có những đặc thù, yêu cầu với kĩ sư, cử nhân tốt nghiệp đại học các ngành nghề tương ứng. Do đó, thí sinh cần dành thời gian để nghiên cứu vị trí, các yêu cầu đối với nghề nghiệp để sau này tham gia vào thị trường lao động. Khi nắm rõ yêu cầu và tiêu chí của nghề nghiệp, các em sẽ có sự lựa chọn phù hợp và tham gia vào quá trình đào tạo hiệu quả hơn.

Ông Linh cho rằng, ngành nghề “hot” trong xã hội cũng chỉ có ý nghĩa tương đối, quan trọng là phù hợp với năng lực của bản thân. Thí sinh, phụ huynh cần dành thời gian thỏa đáng để nghiên cứu thông tin tuyển sinh của các trường đại học; trong đó có thông tin về các ngành mới. Cần kết nối với nhu cầu của xã hội để thấy được tính bền vững của các ngành nghề đó như thế nào.

Tuyển sinh đại học 2022: Ngành nghề "hot" chỉ có ý nghĩa tương đối ảnh 2
TS Dương Thăng Long (thứ hai từ trái qua phải) chia sẻ tại Chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2022 do Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT) tổ chức

TS Dương Thăng Long  - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội cho hay: nhà trường đã đa dạng hóa ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo. Hiện, trường đang đào tạo 18 ngành, đã được công bố trong Đề án tuyển sinh.

Tùy theo đặc thù của từng ngành, nhà trường chia nhỏ thành các chuyên ngành để quá trình đào tạo được chuyên sâu, trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng để có thể bắt tay vào công việc sau khi ra trường và có thể tham gia vào thị trường lao động.

PGS.TS Nguyễn Danh Nam - Trưởng ban đào tạo, ĐH Thái Nguyên - chia sẻ, ĐH Thái Nguyên đang đào tạo 147 ngành đại học và sau đại học; trong đó có nhiều ngành đào tạo chất lượng cao. Năm nay, ĐH Thái Nguyên có 5 phương thức xét tuyển, với chỉ tiêu 14 nghìn sinh viên.

Đến từ một trường đại học miền Trung, TS Phạm Thanh Nhựt - Phó trưởng Phòng đào tạo, Trường ĐH Nha Trang - cho biết: Nhà trường có 2 mã ngành là thế mạnh, và có nhu cầu nhân lực rất lớn; nhất là ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; đó là ngành: Tin học ứng dụng trong nông nghiệp, y dược và ngành quản lý môi trường và sức khỏe nghề nghiệp.

"Những ngành này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Nam Trung Bộ cũng như cả nước" - TS Phạm Thanh Nhựt nhấn mạnh.

Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.