Tương lai nào cho giáo dục đại học Đông Á?

GD&TĐ - Sau khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào tháng 3/2020, một số chuyên gia giáo dục dự đoán cuộc khủng hoảng sẽ định hình lại luồng sinh viên quốc tế.
Giáo dục quốc tế có thể dịch chuyển về Đông Á trong 1, 2 thập kỷ tới.
Giáo dục quốc tế có thể dịch chuyển về Đông Á trong 1, 2 thập kỷ tới.

Đông Á sẽ đón tỷ lệ sinh viên quốc tế lớn hơn với một số quốc gia sẽ trở thành trung tâm giáo dục đại học trong khu vực.

Những quan điểm này dựa trên giả định rằng Đông Á sẽ phục hồi nhanh hơn sau cuộc khủng hoảng và quay lại dạy trực tiếp trong thời gian ngắn. 2 năm đã trôi qua, mặc dù tỷ lệ mắc Covid-19 ở nhiều nước Đông Á giảm, chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt trong khu vực đồng nghĩa giáo dục chưa thể phục hồi nhanh chóng như dự định.

Điển hình, Trung Quốc vẫn đóng cửa biên giới khiến gần 500.000 sinh viên quốc tế chưa thể nhập học trực tiếp. Còn Nhật Bản chỉ cho phép tối đa 7.000 sinh viên nhập cảnh mỗi ngày nên hàng chục nghìn sinh viên phải chờ đợi.

2 năm trước, GS Simon Marginson, Trường Đại học Oxford, Anh, dự đoán thay vì du học Bắc Mỹ, Tây Âu, Anh hoặc Australia, nhiều sinh viên Đông Á sẽ chuyển hướng sang các nước Đông Á khác. Nhưng hiện tại, GS Marginson thừa nhận một số dự đoán của ông đã không thành hiện thực, ít nhất là trong ngắn hạn.

“Đại dịch đã chứng minh rằng nhu cầu du học Anh, Mỹ là rất mạnh và nó khác với phần còn lại của thế giới. Điều này đồng nghĩa dù Trung Quốc, Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế biên giới, họ cũng khó thu hút du học sinh rời xa phương Tây”, ông Marginson bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Marginson cho biết, trong tương lai dài hạn, từ 10 đến 20 năm, giáo dục đại học sẽ dịch chuyển về châu Á. Đông Á sẽ trở thành một trung tâm giáo dục lớn hơn hoặc tập hợp các trung tâm lớn hơn là các quốc gia mạnh về giáo dục quốc tế.

Đồng tình với GS Marginson, bà Anna Esaki-Smith, Giám đốc điều hành Công ty tư vấn nghiên cứu Education Rethink, cho rằng, Coivd-19 có thể thúc đẩy mô hình giáo dục linh hoạt, nghĩa là sinh viên không chọn một quốc gia cụ thể để học tập. Thay vào đó, họ có thể đăng ký các chương trình liên kết quốc tế hay học từ xa.

Bà Anna lấy ví dụ, Hồng Kông, tại một thời điểm được đánh giá là trung tâm giáo dục toàn cầu với nhiều cơ sở giáo dục xếp hạng cao, chương trình dạy bằng tiếng Anh và thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc đại lục. Đó từng là một nơi an toàn để học tập.

Tuy nhiên, sau dịch Covid-19 và các vấn đề khác, Hồng Kông đang dần trở nên kém hấp dẫn trong mắt sinh viên quốc tế. Mở rộng ra, việc chọn một quốc gia để du học là quyết định cần rất nhiều sự cân nhắc, tính toán, đôi khi là yếu tố ngăn cản sinh viên phát triển cơ hội học tập.

Bà Janet Ilieva, người sáng lập và Giám đốc Công ty tư vấn giáo dục Education Insight, nhận định: Dù tỷ lệ sinh viên quốc tế trên toàn cầu có thể bị đình trệ trong thời gian đại dịch, khả năng số lượng này sẽ tăng tốc trở lại khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ.

“Đồng thời, tính linh hoạt và phạm vi tiếp cận giáo dục sẽ được mở rộng, thậm chí xuyên biên giới. Điều này cho phép các trường đại học tăng số lượng chương trình đào tạo trực tuyến”, bà Janet cho biết.

Theo THE
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.