Tuổi trẻ hướng đến giá trị cao đẹp

GD&TĐ - Khi đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, cơ hội và thách thức đi liền. Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mở Hà Nội đã biết phát huy sức mạnh, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ, ươm mầm nuôi dưỡng vươn lên những giá trị cao đẹp.
SV, đoàn viên trường tuần hành nói không với rượu bia khi tham gia giao thông
SV, đoàn viên trường tuần hành nói không với rượu bia khi tham gia giao thông

Sức trẻ và nhiệt huyết

Thế hệ trẻ đang đứng trước rất nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy rẫy khó khăn. Những biến động phức tạp của tình hình chính trị thế giới, tác động nhiều mặt của cơ chế thị trường, cùng với sự bùng nổ thông tin, mạng xã hội và những mặt trái của nó đã có tác động tiêu cực tới một bộ phận đoàn viên, thanh niên.

Vậy làm thế nào để tuổi trẻ vượt qua những thách thức của thời cuộc, vươn lên khẳng định mình, hướng tới những giá trị cao đẹp? Vấn đề là nhận thức. Cần phải có nhận thức tốt thì mới có chương trình hành động tốt. Thế nên, ngay từ đầu các năm học, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mở Hà Nội chủ trương đẩy mạnh hoạt động học tập, nâng cao nhận thức chính trị trong sinh viên.

Thạc sỹ Đỗ Ngọc Anh, nguyên Bí thư Đoàn trường cho biết: “Chúng tôi đã chú trọng tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, các lớp tập huấn kiến thức về văn hóa, pháp luật hướng dẫn rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng xây dựng kế hoạch và làm việc tập thể, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tổ chức các hoạt động thanh niên.

Chủ động tham mưu với lãnh đạo nhà trường xây dựng, hoàn thiện và đưa vào các nội dung giảng dạy về kỹ năng mềm, phương pháp luận sáng tạo cho học sinh, sinh viên. Lồng ghép các hoạt động giáo dục vào các phong trào Đoàn - Hội tạo sân chơi để sinh viên được thể hiện tiếng nói của mình”.

Hàng loạt sự kiện được tổ chức Đoàn thực hiện hiệu quả. Các bạn đoàn viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp với phong trào “Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, duy trì hoạt động mô hình “Giảng đường xanh”, “Hà Nội văn hiến” và phát huy sức mạnh của đội hình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long – Hà Nội”… Các bạn cũng tổ chức, tham gia các diễn đàn, tọa đàm và tăng cường các hoạt động thiết thực nhằm xây dựng nét đẹp trong văn hóa ứng xử, ý thức chấp hành pháp luật trong đoàn viên, sinh viên.

Vươn tới giá trị cao đẹp

Bí thư Đoàn trường Lê Mạnh Hùng chia sẻ: “Với các bạn trẻ, cần phải biết phát huy tính sáng tạo và trí tuệ. Để triển khai thắng lợi bất kỳ một hoạt động, phong trào nào, yếu tố tuyên truyền, thông tin để đoàn viên, sinh viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa là điều kiện tiên quyết. Tiếp đó là tích cực và chủ động tham mưu, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng trường và lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm trong nhà trường, xây dựng và vận dụng cơ chế chính sách phù hợp cho cán bộ Đoàn.

Đặc biệt trong đó là cần coi trọng công tác cán bộ cả về chất lượng và số lượng. Từ đó, lựa chọn đội ngũ cán bộ Đoàn phải là những người tâm huyết, nhiệt tình với phong trào, có năng lực tổ chức các hoạt động thực tiễn, biết đoàn kết nội bộ, phát huy trí tuệ tập thể nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn”.

Cách làm này đã làm nên thành công trong công tác Đoàn của nhà trường trong thời gian qua. Việc chọn lựa người làm luôn đúng và trúng. Các hoạt động của Đoàn đều thiết thực, xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh niên; Phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, tình nguyện và hỗ trợ sinh viên, học viên trong học tập, rèn luyện, tự khẳng định và phát triển khả năng;

Tích cực khai thác nguồn lực của xã hội phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường; Giúp cho thanh niên hiểu vai trò quan trọng của tổ chức đối với cá nhân nói riêng và xã hội nói chung, tác động vào lý tưởng của đoàn viên thanh niên, làm cho họ ngày càng yêu tổ chức, gắn bó và tự nguyện đứng trong và cống hiến nhiệt tình cho phong trào.

Khi được hỏi về sức sống của tuổi trẻ nhà trường, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Phó Hiệu trưởng, cho biết: Các bạn trẻ đã thể hiện tính sáng tạo, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ chính trị của trường.

Trong các hoạt động đều xác định rõ mục tiêu, phương hướng, kế hoạch và biện pháp thực hiện cụ thể, khoa học. Từng cá nhân đều thể hiện nhiệt huyết và trí tuệ của tuổi trẻ. Các bạn đã hết sức linh hoạt trong việc phân công, tổ chức, phát huy những sáng kiến từ các CLB, chi Đoàn, tạo điều kiện cho các CLB, chi Đoàn chủ động tổ chức hoạt động.

Đặc biệt Đoàn Thanh niên đã phát huy tốt nhân tố cá nhân trong việc tích cực sáng tạo trong các hoạt động chung.

Xác định công tác thanh niên là căn cốt của thành công trong mọi hoạt động, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mở Hà Nội chủ động đề xuất những giải pháp, chương trình phù hợp để phát huy thế mạnh của mình.  Đoàn, Hội đã thực sự trở thành diễn đàn dành cho tuổi trẻ, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên và trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác thanh niên. Bên cạnh việc phát huy nội lực, các bạn biết tận dụng tối đa các nguồn lực từ bên ngoài, xã hội hóa một số các hoạt động của Đoàn, đưa các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia để tăng cường tài chính và tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên tiếp cận với thực tiễn xã hội. 

TS Trương Tiến Tùng - 
Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội