Từ quê nghèo đến những suất học bổng danh giá ở trời Tây

Bước đi từ Quảng Trị, nam sinh người Việt đã nỗ lực không ngừng để giành những suất học bổng, giải thưởng danh giá ở Nga.
Từ quê nghèo đến những suất học bổng danh giá ở trời Tây

Tháng 3, Trần Đình Tân Xứ (23 tuổi) là đại diện duy nhất của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nga vinh dự nhận học bổng tỉnh trưởng Tomsk (Nga). Đây là học bổng thường niên dành cho 22 sinh viên Nga cùng 4 du học sinh đạt thành tích cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Bước đi từ quê nghèo

Tân Xứ sinh ra trong gia đình nghèo ở thôn Tân Sơn, xã Tân Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị. Chính cuộc sống khó khăn tôi luyện nên chàng trai trẻ giàu nghị lực.

Từ nhỏ, Xứ đã biết lao động hỗ trợ bố mẹ như một nông dân thực thụ. Ngoài giờ học, em cuốc nương, làm rẫy hoặc tranh thủ lượm sắt vụn hay nhặt quả khô sót lại trên rẫy cà phê đem bán, kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Những buổi làm lụng vất vả khiến thiếu niên ngày ấy mệt nhoài nhưng không khiến em chùn bước trên hành trình tiếp cận tri thức. Rời công việc đồng áng, Xứ lại miệt mài đèn sách, liên tục đạt thành tích cao trong học tập.

Tu que ngheo den nhung suat hoc bong danh gia o troi Tay - Anh 1

Trần Đình Tân Xứ (hàng hai, thứ hai từ phải sang) nhận học bổng của Tỉnh trưởng Tomsk 2016. Ảnh: NVCC.

Tân Xứ đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 12 năm liền. Năm lớp 11, em giành giải thưởng Trần Hành cho học sinh xuất sắc nhất trường. Bên cạnh đó, chàng trai Quảng Trị còn đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và trúng tuyển ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

“Bước vào đại học, em bắt đầu có những suy nghĩ khác hơn, nhận thấy bản thân trước kia dù cố gắng nhưng chưa đủ. Em chịu khó chăm chỉ tìm tòi, học hỏi hơn”, Xứ nhớ lại ngày đầu của cuộc sống sinh viên xa nhà.

Kết thúc học kỳ I, với điểm tổng kết cao nhất lớp (9,39), Xứ được trường gửi hồ sơ lên Bộ GD&ĐT, đề nghị cử sang Nga học. Thành tích cao, ổn định giúp nam sinh trúng tuyển.

Tháng 9/2013, Trần Đình Tân Xứ sang Nga với khát khao học tập kiến thức, rèn luyện tư duy và mở mang tầm nhìn. Gần 4 năm qua, chàng trai sinh năm 1994 vẫn nỗ lực không ngừng và sở hữu bảng thành tích ấn tượng với nhiều học bổng, giải thưởng danh giá.

Ngoài việc trở thành sinh viên nước ngoài duy nhất của ĐH Bách khoa Tomsk nhận học bổng Tỉnh trưởng Tomsk 2016, Xứ còn là du học sinh Việt Nam đầu tiên thuộc ngành Kỹ thuật chiến thắng giải “The Best Student” của trường Bách khoa Tomsk và được đích thân hiệu trưởng trao huân chương danh dự.

Bên cạnh đó, Xứ còn giành học bổng của Chính phủ Nga cho 4 học kỳ liên tiếp cùng nhiều giải Olympic cấp khu vực, toàn Nga, quốc tế ở các môn Toán, Lý, Hóa, chuyên ngành.

Nam sinh còn sở hữu 11 tấm bằng hạng nhất, nhì, ba trong các cuộc thi, hội thảo nghiên cứu khoa học và nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tờ báo uy tín của Nga và quốc tế.

Nặng lòng xứ sở

Thành công hôm nay là sự đền đáp xứng đáng cho quãng thời gian nỗ lực vượt khó khăn, cản trở của Tân Xứ trong 4 năm qua.

Thời gian đầu, chàng trai 9X thường xuyên ốm đau việc thích nghi với mùa đông buốt giá lạnh âm 30 thậm chí âm 40 độ quá khó đối với người vốn quen sống ở miền Trung nắng lửa.

Tu que ngheo den nhung suat hoc bong danh gia o troi Tay - Anh 2

Anh em Trần Đình Tân Xứ (phải) và Trần Đình Sơn Sở cùng là sinh viên ĐH Bách khoa Tomsk. Ảnh: NVCC.

Mọi chuyện gian nan hơn khi Xứ đặt chân lên nước Nga nhưng không biết gì về ngôn ngữ nơi này. Năm đầu, Xứ cố gạt đi nỗi nhớ nhà cùng cảm giác bỡ ngỡ để tập trung học tiếng thật tốt vì đây là nền tảng cho quá trình tiếp cận kiến thức chuyên ngành sau này.

“Đến nay, tiếng Nga và tiếng Anh của mình đều ổn cả”, Xứ tự tin.

Không chỉ cố gắng đảm bảo việc học ở lớp kéo dài từ 8h30 đến 20h mỗi ngày, Xứ còn dành thời gian để nghiên cứu đề tài với thầy cô, hay tham gia một số kỳ thi Olympic, hội thảo khoa học tại nhiều thành phố của Nga.

Nhiều khi, 9X cảm thấy áp lực dồn ép. Nhưng sau cùng, khát khao của mình cũng như niềm mong đợi từ gia đình, người thân giúp chàng trai vượt qua tất cả.

Để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, nam sinh 23 tuổi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu đề tài khoa học, viết báo với một số giảng viên, tiến sĩ và giáo sư có trình độ chuyên môn cao.

Chàng trai cũng thích du lịch, đam mê tìm hiểu cách sống, các nền văn hóa trên thế giới, mê công nghệ, yêu âm nhạc và biết chơi guitar cùng tích cực tham gia hoạt động đoàn, hội, làm từ thiện.

Tân Xứ tâm sự em muốn tranh thủ rèn luyện nhiều hơn, hoàn thiện bản thân, không chỉ học tốt mà còn biết sẻ chia, có ý thức cống hiến bởi nguyện vọng lớn nhất của em là có thể làm gì đó cho đất nước.

Sống ở nước Nga xa xôi, Xứ luôn hướng về tổ quốc. Cậu nặng lòng với nếp sống quê nhà, với mảnh đất tuy nghèo vật chất nhưng giàu tình yêu thương.

Xứ kể thêm gia đình em có hai người con, Trần Đính Tân Xứ và Trần Đình Sơn Sở, ghép lại là Tân Sơn xứ sở. Cái tên cũng như lời nhắc nhở hai anh em (cả hai đều là sinh viên ĐH Bách khoa Tomsk) về nơi đã sinh ra, nuôi dưỡng mình.

“Hoàn thành việc học, mình sẽ về Việt Nam vì muốn làm việc, cống hiến hết mình cho nơi tâm huyết, nặng lòng”, cậu sinh viên người Quảng Trị tâm sự.

Thành tích nổi bật của Trần Đình Tân Xứ:

- Điểm trung bình học tập: 5.0

- Olympic cấp trường, khu vực, nước Nga, quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, các môn chuyên ngành.

- Học bổng Tỉnh trưởng 2016.

- 4 lần nhận học bổng Chính phủ Liên bang Nga.

- Giải thưởng "The Best Student" ĐH Bách khoa Tomsk 2017.

- Học bổng Filimonov cho sinh viên có thành tích xuất sắc.

- Giấy khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đoàn viên ưu tú tại Liên bang Nga 2017.

Theo Zing